Bình Định:

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng

Dân trí Sống nhờ trồng mai, nhiều hộ phất lên cũng nhờ cây mai, thế nhưng nhiều nhà vườn ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đang thấp thỏm vì số lượng mai xuống lá sớm có nguy cơ bị “xì” trước Tết Nguyên đán do nắng nóng bất thường. Trong khi đó người trồng mai Đà Nẵng đang phấn khởi vì mai hứa hẹn mang về một cái tết no đủ.

 

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 1.

Đợt lặt lá sớm ngày 25/11 (âm lịch) khiến nhiều nhà vườn ở thủ phủ mai vàng Nhơn An thấp thỏm lo mai nở sớm vì trời nắng nóng trở lại.

Ghi nhận từ những người trồng mai ở Nhơn An, mặc dù năm nay không chịu ảnh hưởng của lũ lụt song thời tiết diễn biến bất thường làm người trồng mai ở Nhơn An cũng phải trải qua thời gian ăn không ngon ngủ không yên. Nguyên nhân là do hồi cuối năm 2018, trời mưa nhiều cộng với thời tiết lạnh kéo dài. Do vậy, nhiều nhà vườn thuê nhân công lặt lá mai sớm, song thời tiết bất ngờ nắng ấm trở lại nên số mai xuống lá sớm có thể nở sớm trước Tết Nguyên đán.

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 2.

Hàng trăm chậu mai của hộ bà Phượng lặt lá sớm có thể nở trước Tết Nguyên đán nếu không bán được ra các tỉnh phía Bắc.

Cũng theo những người trồng mai ở Nhơn An, vụ mai tết có thắng lợi hay không ngoài phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, sâu bệnh… thì việc chọn thời điểm lặt lá để mai nở theo ý muốn là rất quan trọng. Thông thường từ cuối tháng 11 đến 15 tháng Chạp (âm lịch) là thời điểm chính vụ lặt lá mai. Nếu thời tiết lạnh kéo dài, các nhà vườn sẽ lặt lá sớm nhưng khi vừa lặt lá xong gặp thời tiết nắng ấm kéo dài trở lại thì mai sẽ sớm nở, lúc đó coi như thất bại.

Thâm niên nhiều năm trồng mai tết, nhưng hộ bà Trần Thị Phượng (ở thôn Trung Định, xã Nhơn An) vẫn bị “hố” vì tính khí bất thường của ông trời. Theo bà Phượng, đợt lặt lá mai đầu tiên ngày 25, 26/11 (âm lịch) không chỉ gia đình bà mà nhiều người trồng mai ở thôn Trung Định và các thôn khác ít nhiều bị “dính chưởng”, thất thu đáng kể.

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 3.

Một số nhà vườn lặt lá sớm gặp trời nắng ấm trở lại nên nụ hoa rất nhanh nở.

“Giữa lúc khan hiếm lao động lặt lá mai, gia đình phải thuê thêm 5 nhân công, mỗi công 200.000 đồng/ngày để lặt lá cho mai nở đúng dịp Tết. May mà vừa xuống lá được 1 ngày cỡ hơn 100 chậu thì nắng ấm trở lại nên gia đình đình lại gấp, nếu xuống hết lá rồi thì năm nay thất thu lớn. Tết nào gia đình tôi cũng bán được từ 300 đến 350 triệu đồng tiền mai, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng gần 100 triệu đồng. Nhưng năm nay, có lẽ bị giảm vì số mai lặt lá sớm sẽ nở sớm, không kịp bán đi các tỉnh phía Bắc”, bà Phượng chia sẻ.

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 4.

Nếu muốn cho mai nở sớm, người trồng mai sẽ lặt lá sớm hơn.

Theo quan sát, hàng trăm chậu mai của bà Phương lặt lá sớm đã bung chấu chuẩn bị nở. “Số mai lặt lá sớm chỉ có thời tiết lạnh nụ hoa mới cầm lại được, còn thời tiết như hiện nay ở miền Trung hay miền Nam thì khoảng 1 tuần nữa là “xì” hết. Mấy ngày nay trời nắng ấm, cộng với ban đêm sương xuống nhiều nên số mai đã lặt lá nụ hoa càng nhanh bung”, bà Phương chia sẻ thêm.

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 5.

Nhà vườn đưa mai lên tuyến tránh quốc lộ 1A qua thị xã An Nhơn để bán cho khách Bắc - Nam.

Thuê đất dựng lều bên tuyến đường tránh quốc lộ 1A qua xã Nhơn An để bán mai, anh Nguyễn Văn Hưng (44 tuổi, thôn Trung Định), cho biết do gia đình anh vừa chuyển qua nghề trồng mai không lâu, vốn ít, kinh nghiệm còn non nên chưa dám trồng nhiều. Theo anh Hưng, năm nay gia đình anh chỉ có hơn 100 chậu mai đủ tiêu chuẩn bán hết, nhưng vừa rồi lặt lá hơi sớm nên một số cây có nguy cơ nở sớm.

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 6.

Anh Hưng thuê đất bên đường tránh quốc lộ 1A qua xã Nhơn An dựng lều bán mai Tết.

“Nếu bán sỉ với giá 400.000 đồng/chậu, chỉ thu được trên 40 triệu đồng, trừ chi phí cũng chẳng còn lời là bao, nhưng nhà nông lấy công làm lời thôi. Bây giờ, lời lãi chưa biết nhưng tiền thuê đất, thuê giàn giáo dựng lều đã mất 1,2 triệu đồng rồi. Hôm nay mới bán mở hàng cho ông tài xế xe khách được 1 chậu mà chỉ được giá 230.000 đồng”, anh Hưng rầu rĩ nói.

Đà Nẵng: Mai được mùa, người trồng phấn khởi


Đà Nẵng: Mai được mùa, người trồng phấn khởi chờ TếtĐà Nẵng vừa trải qua trận mưa lịch sử cách đây hơn một tháng nhưng không ảnh hưởng đến những vườn mai nơi đây. Hầu hết, các vườn mai ở Hòa An (quận Cẩm Lệ) đều sinh trưởng tốt, nhiều búp, to, đẹp và sẽ nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Đang chăm cây tại vườn mai của mình, ông Lê Hai (trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cho biết, năm nay vườn mai có khoảng 200 chậu. Mặc dù vừa qua Đà Nẵng có trận mưa lớn nhưng vườn mai nhà ông không ảnh hưởng gì do mai đều được trồng trong các chậu to, cao.

 

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 8.

Ông Hai đang chăm vườn mai nhà mình

 

"Thời tiết năm nay thuận lợi, không mưa nhiều, nắng ấm nên vườn mai nhà tôi đạt khoảng 80%. Trước Tết một tháng là tôi bắt đầu trẩy lá và những chậu mai này sẽ nở vào đúng dịp Tết", ông Hai nói.

Theo ông Hai, vườn mai nhà ông chủ yếu là cho thuê. Bắt đầu từ ngoài 20 tháng Chạp là đã có khách thuê. Khách hàng thuê mai phần lớn là các cơ quan, đơn vị. Năm nay cũng chưa biết giá cả thế nào nhưng thường mỗi chậu mai cho thuê có giá từ 3 – 6 triệu đồng.

 

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 9.

Những ngày này, các nhà vườn đang tất bật những khâu cuối cùng để tung hàng khi cái Tết đang cận kề

 

Đánh giá chung tình hình mai ở địa phương, ông Hai cho biết năm nay Hòa An có nhiều người trúng mai, một số người sợ trời lạnh nên trẩy là sớm thì hoa sẽ nở sớm hơn một chút nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều.

Ông Trần Văn Đáng (trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cũng cho biết, vườn mai nhà ông có gần 500 chậu. Sợ trời lạnh nên ông trẩy lá sớm một số chậu nhưng vườn mai cũng đạt khoảng 70%.

Nói về tình hình giá cả mai năm nay, ông Đáng cho hay: "Cũng chưa biết được, phải đợi mai Bình Định ra mới biết nhưng có lẽ là giá cả sẽ nhỉnh hơn năm ngoái chút".

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 10.
 

 

Nhiều nhà vườn lo mai “xì” trước Tết vì nắng nóng - Ảnh 11.

Theo các nhà vườn ở Hòa An, mai năm nay được mùa

 

Ngoài số mai để bán thì ông Đáng cũng thường để cho thuê. Giá mỗi chậu mai cho thuê từ 5 – 10 triệu đồng, tùy loại.

Theo ông Đáng, mai ở Hòa An thường là những chậu mai lâu năm, chậu nhỏ nhất cũng có giá từ 5 - 7 triệu đồng; trong khi mai Bình Định có loại chỉ 2 - 3 triệu đồng/cây. Sức cạnh tranh lớn khiến nhiều hộ trồng mai đã chuyển hướng sang cho thuê mai chơi Tết.

Tại vườn mai của anh Trần Tấn Hiền (trú Hòa An, Cẩm Lệ), các công nhân cũng đang tất bật chăm sóc, hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để tung hàng khi cái Tết đang cận kề.

Theo nhận định của anh Hiền, năm nay giá cả sẽ tăng khoảng 10- 20% so với năm ngoái, hứa hẹn một cái Tết no đủ đối với những người trồng mai nơi đây.

Doãn Công - Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Một phụ nữ Cơtu bất ngờ liên lạc với gia đình sau 8 năm bị lừa bán
Một phụ nữ Cơtu bất ngờ liên lạc với gia đình sau 8 năm bị lừa bán

(Dân trí) - Ngày 17/1, Công an huyện Đông Giang (Quảng Nam) xác nhận, một phụ nữ trẻ người Cơtu vừa liên lạc về với gia đình thông qua mạng xã hội sau 8 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:05

Chuẩn bị 2 phương án đưa người dân Lý Sơn về đảo đón Tết
Chuẩn bị 2 phương án đưa người dân Lý Sơn về đảo đón Tết

(Dân trí) - Nếu thời tiết biển không thuận lợi buộc tuyến đường biển Sa Kỳ - Lý Sơn phải dừng hoạt động, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đề nghị lực lượng Cảnh sát biển hỗ trợ tàu đưa người dân Lý Sơn về đảo đón Tết.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:00

Thấy gì từ những “án động trời” quanh việc thao túng đất công?
Thấy gì từ những “án động trời” quanh việc thao túng đất công?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nêu thực tế, ở khu vực tư, hơn 70% khiếu kiện xoay quanh đất đai; ở khu vực công, nhiều “án động trời” liên tiếp phát lộ liên quan đến việc quản lý đất công… Những bất cập này cần có công cụ pháp lý để điều tiết, xử lý…

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:39

Chàng trai không tay làm shipper “giải cứu” hàng tấn khoai môn của dân bản
Chàng trai không tay làm shipper “giải cứu” hàng tấn khoai môn của dân bản

(Dân trí) - Sau vụ thu hoạch, hàng tấn khoai môn của người Dao đỏ ở thôn Pạc Tà, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai) đối mặt với nguy cơ không biết tiêu thụ thế nào, nay đã được người con của quê hương làm shipper “giải cứu”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:34

Đại úy Biên phòng tử nạn sau cú tông xe đầu kéo
Đại úy Biên phòng tử nạn sau cú tông xe đầu kéo

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ và xe đầu kéo tông nhau trực diện khiến tài xế ô tô 4 chỗ là một cán bộ biên phòng tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:49

Camry lật ngửa, vỡ toác đầu, tài xế thoát chết may mắn
Camry lật ngửa, vỡ toác đầu, tài xế thoát chết may mắn

(Dân trí) - Chiếc xe Camry màu đen đang chạy với tốc độ cao bất ngờ tông vào dải phân cách rồi lật ngửa trên quốc lộ 47, đường đi Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:43

Nông dân thủ phủ đào phai “khóc” vì hoa bung nở trước Tết
Nông dân thủ phủ đào phai “khóc” vì hoa bung nở trước Tết

(Dân trí) - Chưa Tết, hàng nghìn cây đào phai ở Đông Sơn, Tam Điệp (Ninh Bình) đã bung nở hết hoa. Thời tiết thất thường khiến nông dân ở thủ phủ đào phai thất thu, nhiều hộ không còn đào bán vào dịp Tết.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:57

Trạm BOT Bỉm Sơn “rục rịch” hoạt động trở lại, tài xế thi nhau phản đối
Trạm BOT Bỉm Sơn “rục rịch” hoạt động trở lại, tài xế thi nhau phản đối

(Dân trí) - Ngay khi có thông tin Trạm thu phí Bỉm Sơn (Thanh Hóa) “rục rịch” hoạt động trở lại, các nhà xe và giới tài xế đã xôn xao phản ứng, cho rằng đường làm một nơi, trạm đặt một nẻo.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:51

Nhiều địa phương gửi thư cảm ơn Báo Dân trí góp sức xóa điểm đen “ngã tư chết người”
Nhiều địa phương gửi thư cảm ơn Báo Dân trí góp sức xóa điểm đen “ngã tư chết người”

(Dân trí) - Chính quyền nhiều địa phương tại Hà Tĩnh vừa gửi thư cảm ơn Báo điện tử Dân trí đã vào cuộc quyết liệt để Tổng cục Đường bộ, Cục Quản lý đường bộ II khắc phục khẩn cấp những bất cập ở nút giao QL1A với đường tránh TP Hà Tĩnh (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên).

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:33

TPHCM chỉ đạo xử lý sai sót ở tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên
TPHCM chỉ đạo xử lý sai sót ở tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa giao Sở Nội vụ phối hợp các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân sai sót được nêu trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và đề xuất hình thức xử lý đúng quy định.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:46

Người phụ nữ cầm búa đập xe Mercedes-Benz nói gì?
Người phụ nữ cầm búa đập xe Mercedes-Benz nói gì?

(Dân trí) - Theo chia sẻ của bà M., do chiếc xe ô tô đậu trước nhà bà gặp ánh nắng buổi chiều phản chiếu lên xe, rọi thẳng vào bàn thờ gia tiên khiến bà bức xúc dùng búa đập phá xe.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:53

Thủ tướng: “Thu hồi tài sản tham nhũng với tinh thần không khoan nhượng”
Thủ tướng: “Thu hồi tài sản tham nhũng với tinh thần không khoan nhượng”

(Dân trí) - Thủ tướng chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc tham nhũng và thu hồi tài sản với tinh thần không khoan nhượng, nhất là việc ngăn chặn có hiệu quả việc tẩu tán tài sản gây khó cho quá trình thu hồi, điều tra, xử lý; giải quyết dứt điểm các vụ việc đông người phức tạp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe bồn bốc cháy khi đang bơm xăng vào cây xăng
Xe bồn bốc cháy khi đang bơm xăng vào cây xăng

(Dân trí) - Trong lúc các xe bồn nối tiếp nhau chuyển xăng vào khu vực chứa xăng của cây xăng thì ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ 1 xe bồn rồi sau đó cháy lan qua xe bồn khác.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:59

Cần Thơ tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa tại 6 điểm
Cần Thơ tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa tại 6 điểm

(Dân trí) - Ngày 16/1, Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết, tết Kỷ Hợi năm nay Cần Thơ sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa tại 6 điểm.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:25

Kiểm soát tốt quyền lực, lựa chọn nhân lực thực tài
Kiểm soát tốt quyền lực, lựa chọn nhân lực thực tài

(Dân trí) - Nguồn nhân lực được Bộ Chính trị xác định là nguồn lực quan trọng nhất của đất nước. Yêu cầu về củng cố hệ thống chức nghiệp thực tài, kiểm soát tốt quyền lực được nhấn mạnh trong nghị quyết về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:22

Cán 2 người tử vong, xe container vẫn chạy tiếp
Cán 2 người tử vong, xe container vẫn chạy tiếp

(Dân trí) - Sau va chạm với chiếc xe máy cùng chiều, vợ chồng anh M. cùng 2 cháu nhỏ ngã ra đường. Chiếc xe container từ đằng sau trờ tới đã cán qua vợ chồng anh M. khiến cả hai tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:04

Sở GTVT Gia Lai báo cáo vụ hàng chục người ra Hải Phòng thi bằng lái
Sở GTVT Gia Lai báo cáo vụ hàng chục người ra Hải Phòng thi bằng lái

(Dân trí) - Sở GTVT tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc hàng chục người dân tộc thiểu số xã Ia Khai (huyện Ia Grai, Gia Lai) ra Hải Phòng thi bằng lái xe ô tô “cấp tốc”. Qua xác minh có 29 trường hợp có thông tin và 9 trường hợp thiếu thông tin.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:29

Tàu cá Bình Định đưa 2 người nước ngoài vào bờ an toàn
Tàu cá Bình Định đưa 2 người nước ngoài vào bờ an toàn

(Dân trí) - Hai ngư dân được xác định đều quốc tịch Philippines, đang đi đánh bắt hải sản trên một chiếc tàu nhỏ tại vùng biển nước này. Khi tàu bị chìm, 2 người này trôi dạt đến vùng biển Việt Nam thì được tàu cá của ngư dân Bình Định cứu vớt.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:42

Xe khách lật nhào, 2 người bị thương nặng
Xe khách lật nhào, 2 người bị thương nặng

(Dân trí) - Vì né xe tải chạy ngược chiều trên QL1 mà xe khách mất lái lật nhào. Theo thông tin ban đầu có 2 hành khách bị thương nặng, đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:12

Người dân xã đảo hết cảnh đi đò tròng trành qua sông
Người dân xã đảo hết cảnh đi đò tròng trành qua sông

(Dân trí) - Sau hơn hai tháng đưa lên triền đà để sửa chữa, ngày 16/1, người dân xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam đã chính thức được sử dụng lại chiếc phà vỏ thép, phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra xã đảo Tam Hải.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:00

Vụ từ Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái: Kiểm tra 2 trung tâm sát hạch lái xe
Vụ từ Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái: Kiểm tra 2 trung tâm sát hạch lái xe

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc lạ lùng hàng chục người dân Gia Lai thời gian qua rủ nhau ra TP Hải Phòng để thi sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX), chiều nay (16/1), trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Đức Hùng - Chánh văn phòng Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng - cho biết, sau khi nhận được phản ánh, Sở đã vào cuộc, thành lập tổ công tác để xác minh, làm rõ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:49

Hà Nội: Bãi bồi ven sông Hồng ngập rác do người dã ngoại bỏ lại
Hà Nội: Bãi bồi ven sông Hồng ngập rác do người dã ngoại bỏ lại

(Dân trí) - Bãi bồi sông Hồng khu vực dưới chân cầu Vĩnh Tuy (phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) thời gian gần đây trở thành điểm vui chơi, cắm trại ưa thích nhưng cũng thường xuyên chịu cảnh nhếch nhác vì rác do các bạn trẻ dã ngoại bỏ lại.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:44

Bí thư Nhân: Phải chấm dứt tình trạng cán bộ sai phạm nhưng vẫn "qua đò"
Bí thư Nhân: Phải chấm dứt tình trạng cán bộ sai phạm nhưng vẫn "qua đò"

(Dân trí) - Nói về việc xử lý cán bộ sai phạm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng phải làm sao để hạn chế và chấm dứt tình trạng có sai phạm nhưng vẫn “qua đò” bình thường.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:44

TPHCM: Hơn 400 đảng viên bị kỷ luật trong năm 2018
TPHCM: Hơn 400 đảng viên bị kỷ luật trong năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, tại TPHCM có 412 đảng viên bị thi hành kỷ luật, trong đó khiển trách 309 trường hợp, cảnh cáo 81 trường hợp, cách chức 15 trường hợp, khai trừ 7 trường hợp.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:20