Hòa Bình:

Nhiều "hố tử thần" kỳ lạ xuất hiện trên đồi keo

(Dân trí) - Trên đồi trồng cây keo của người dân ở Hòa Bình thời gian gần đây bất ngờ xuất hiện những "hố tử thần" khá lạ, rộng khoảng chục mét vuông, sâu không nhìn thấy đáy.

Những hố sâu này xuất hiện trên đồi trồng keo của các hộ dân thôn Thịnh Phú, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Nhiều hố tử thần kỳ lạ xuất hiện trên đồi keo - 1

"Hố tử thần" mới xuất hiện trên đồi keo, vết sạt lở, sụt lún đất đá còn rất mới.

Các hố này ban đầu chỉ rộng chừng 2 - 3 m2, sau đó cứ sạt lở rộng ra, đến nay lên đến hơn chục mét vuông. Đặc biệt, các "hố tử thần" này bên dưới có nước; đất đá, rễ, thân cây, cây cỏ mỗi khi bị rơi xuống hố đều bị vùi lấp hết.

Có mặt tại khu đồi xuất hiện các "hố tử thần", PV Dân trí ghi nhận, trong khu vực rộng chưa đến 200m2 xuất hiện đến 2 hố sâu. Một hố rộng hơn 20m2 tình trạng sạt lở miệng đã cơ bản dừng lại, dưới lòng hố này lộ ra những phiến đá lớn có khe rộng, bên dưới đáy là dòng nước trong xanh.

Nhiều hố tử thần kỳ lạ xuất hiện trên đồi keo - 2

Hố bất thường này xuất hiện từ nhiều năm trước, đã được lấp đầy đất đá nhưng gần đây đã sụt lún trở lại, miệng hố rộng hơn và sâu hơn.

Nhiều hố tử thần kỳ lạ xuất hiện trên đồi keo - 3

Miệng hố rộng, bên dưới hẹp và có nước trong, "nuốt chửng" nhiều thứ xung quanh.

Một người dân cho hay, hố sâu sụt lún bất thường này từng xuất hiện trước đó nhiều năm, đã được đổ đất đá lấp đầy. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao thời gian gần đây hiện tượng sụt lún lại xuất hiện trở lại, miệng hố rộng hơn trước.

Cách đó chừng vài chục mét, cũng ngay trong ruộng keo, một hố sâu mới xuất hiện rộng gần 10m2 và đang có nguy cơ lở rộng miệng hố. Xung quanh miệng hố, rễ cây keo trơ trọi khiến nhiều cây có nguy cơ bị hố "nuốt chửng", tầng đất mặt nứt toác nhiều nơi...

Nhiều hố tử thần kỳ lạ xuất hiện trên đồi keo - 4

"Hố tử thần" mới xuất hiện sâu không nhìn thấy đáy, trong miệng lộ nhiều tảng đá, có khe lớn, bên dưới có nước.

Cách 2 hố này không xa, ngay bên giếng Ma (giếng lấy nước sinh hoạt xưa kia của người dân xóm 6, xã Lạc Thịnh) trước đó cũng xuất hiện một "hố tử thần". Hố này hiện không còn sụt lún, được người dân vứt thân cây sắn, cỏ, đất xuống bên dưới để lấp dần. Xung quanh miệng hố cỏ dại cũng đã mọc um tùm.

Ông Bùi Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh cho biết, hiện tượng xuất hiện các hố sâu trên địa bàn xóm Thịnh Phú xảy ra từ năm 2015 và 2016. Khi phát hiện xã đã có báo cáo lên huyện, tỉnh. Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã về kiểm tra, quan trắc.

Thời điểm này các chuyên gia đánh giá, việc xuất hiện các hố sâu gây sụt lún rộng là do hiện tượng cát-tơ; đây thực chất là các dòng sông, suối ngầm trong lòng đất chuyển động. Nước từ các dòng suối, sông ngầm chảy khiến xói mòn đất và gây ra hiện tượng trên.

Nhiều hố tử thần kỳ lạ xuất hiện trên đồi keo - 5

"Hố tử thần" cũ bên giếng Ma sau nhiều năm đã được lấp gần hết.

Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh chia sẻ thêm, điều khiến người dân lo lắng là bởi các hố sâu này nằm trong đồi trồng keo của dân nhưng cũng gần với khu tái định cư đường Hồ Chí Minh, nên sợ ảnh hưởng đến các công trình nhà ở.

"Sau khi xuất hiện hố sâu, chính quyền đã lập hàng rào, cảnh báo nguy hiểm quanh hố để người dân không đến gần. Sau đó có đổ đất đá lấp đầy miệng hố lại để tránh nguy hiểm", ông Lương nói.

Khi được PV Dân trí trao đổi về hiện tượng xuất hiện các hố sâu tại khu vực mới đây đã xuất hiện trở lại, ông Lương cho biết, chưa thấy người dân báo cáo tình trạng này, xã sẽ cho kiểm tra và có phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại khu vực này.

Đang được quan tâm