Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà

Dân trí Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương ban hành chỉ đạo đóng cửa các quán cà phê; kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người...
>>Thừa Thiên Huế, Cà Mau lập chốt kiểm dịch Covid-19 ra vào tỉnh
>>Thủ tướng chỉ đạo nên dừng việc đi lại, không tập trung quá 20 người

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà; Khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi đông người.

Đồng thời, người dân chú trọng việc hạn chế tiếp xúc; giữ khoảng cách an toàn; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế tự nguyện; hạn chế tụ tập đông người (từ 10 người trở lên).

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 1

Hầu hết các hàng quán ở Phố Tây Huế đóng cửa (ảnh chụp chiều 25/3)

Tỉnh cũng chỉ đạo tạm đóng cửa tất cả các quán cà phê, du lịch cộng đồng để hạn chế nguồn lây nhiễm. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người. Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

"Đây là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch" – ông Thọ nhấn mạnh.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 2

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ kêu gọi người dân hạn chế ra đường, hạn chế tụ tập đông người từ 10 người trở lên

Đặc biệt Thừa Thiên Huế hiện và sẽ tập trung tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm sớm tất cả đối tượng F1 và nghi ngờ F1 liên quan đến bệnh nhân người Đan Mạch có ghé đến Huế.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 3

Khách sạn Sunshine 3 kiệt 10 đường Võ Thị Sáu, TP Huế là nơi nữ du khách Đan Mạch từng ở lại

Tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ để sàng lọc, cách ly theo quy định. 

Đến hết ngày 25/3, số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị (không phát sinh thêm).

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng vừa có chỉ đạo về việc tạm dừng hoạt động một số dịch vụ văn hóa, giải trí trên địa bàn tỉnh.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 4

Bạc Liêu yêu cầu tạm dừng một số hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn tỉnh. (Ảnh minh họa)

Khuyến cáo người dân ít ra nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông người (trên 50 người) tại các đám cưới, đám tang,…

Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, như karaoke, massage, hát với nhau, trò chơi điện tử, các cơ sở tập gym, yoga,...

Ngoài ra, tỉnh cũng vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Thời gian tạm dừng các hoạt động nói trên kể từ ngày 26/3 cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh.

UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường vận động, khuyến cáo từng nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về việc thay đổi các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch.

Các cơ quan và người dân tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng...

UBND tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ đạo tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không cần thiết như karaoke, massage, quán bar, vũ trường, sân vận động... để hạn chế việc tiếp xúc đông người; tiệc cưới và đám tang cũng được khuyến cáo hạn chế tập trung đông người.

Đề nghị Quân đội, Công an và ngành Y tế Sóc Trăng được giao theo dõi, kiểm soát tình hình người dân trở về từ Campuchia trong dịp Thanh minh và Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây để kịp thời thông tin đến ngành Y tế.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu, tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, massage, rạp chiếu phim; Vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 5

Thái Nguyên yêu cầu các đám cưới, đám hiếu không tập trung quá 50 người... (Ảnh minh hoạ).

Các cơ quan Nhà nước tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; Khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu. 

Sáng nay 26/3, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã phát động nhân dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 

Ngay sau lời phát động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trong tỉnh đã ủng hộ tổng số tiền trên 16 tỷ đồng cùng các vật dụng thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 6

Các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19.

Ngoài ra, nhân dịp này, Quỹ cứu trợ của tỉnh (do Ủy ban MTTQ tỉnh là cơ quan Thường trực) đã trích số tiền 500 triệu đồng để trao cho Quỹ cứu trợ Trung ương kịp thời hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Tại buổi phát động, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, trách nhiệm và đóng góp to lớn của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, đặc biệt là lực lượng y tế, công an, quân sự, những người đang ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm về những đóng góp đã dành cho Thái Nguyên.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 7

Một công dân tại khu cách li trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang được các bác sĩ thăm khám.

Theo lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, trên địa bàn tỉnh hiện có hàng trăm trường hợp cách ly do đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với nhóm F1, F2. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Thái Nguyên chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Để phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, các hội đoàn thể và UBND huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường vận động, khuyến cáo và thực hiện từng cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và người dân thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch như: tăng cường giao lưu trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 8
Các vũ trường tại Đắk Lắk sẽ phải tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Tỉnh khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu. Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: karaoke, massage, vũ trường, quán rượu, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, sân vận động, điểm truy cập internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng và các điểm di tích lịch sử - văn hóa.

Ngoài ra, UBND tỉnh vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành nghi lễ tập trung nơi đông người.

Đối với cơ quan nhà nước tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết; tăng cường họp trực tuyến; tích cực cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ trong xử lý công việc.

Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh trên thông tin đại chúng; chủ động thông tin về kết quả điều trị, các ca tiến triển tốt, các ca mắc bệnh nặng để tránh hoang mang trong xã hội; thông tin nhiều về cách phòng tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh.

Chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục xây dựng, chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung đảm bảo đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, phải giám sát chặt chẽ và thực hiện cách ly tập trung và xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly.

Hiện, tại Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19; đối với các trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người bệnh, tiếp xúc với người tiếp xúc gần, đi về từ vùng dịch đều được ngành y tế tiến hành cách ly theo đúng quy định.

Nhóm phóng viên

MỚI NHẤT
Lập chốt chặn cao tốc cách ly 2 người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19
Lập chốt chặn cao tốc cách ly 2 người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Khi nhận được thông tin có 2 thợ xây tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, Công an Lào Cai đã triển khai một tổ công tác chốt chặn tại Km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai để đưa 2 người này đi cách ly.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:55

TAND Tối cao ban hành án lệ về di chúc định đoạt giá trị bồi thường
TAND Tối cao ban hành án lệ về di chúc định đoạt giá trị bồi thường

(Dân trí) - TAND Tối cao vừa ban hành Án lệ số 34/2020 về quyền lập di chúc định đoạt giá trị bồi thường về đất trong trường hợp đất bị Nhà nước thu hồi có bồi thường.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:35

Lo ngại dịch bệnh Covid-19 trước hàng ngàn ngư phủ vào cửa biển mỗi tháng
Lo ngại dịch bệnh Covid-19 trước hàng ngàn ngư phủ vào cửa biển mỗi tháng

(Dân trí) - Ngày 26/3, theo nguồn tin của PV Dân trí, ngành Y tế huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa có kiến nghị đến Sở Y tế về việc kiểm tra sức khỏe ngư phủ trên các tàu cá vào địa phương này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:55

“Giải cứu” 800 người Việt, còn 40 người kẹt lại các sân bay quốc tế
“Giải cứu” 800 người Việt, còn 40 người kẹt lại các sân bay quốc tế

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, từ 21-25/3, Bộ này đã huy động, hỗ trợ được khoảng 800 người Việt về nước an toàn. Hiện còn khoảng 40 công dân bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:20

Xác minh 18 tài khoản đưa tin thất thiệt “phong toả TPHCM”
Xác minh 18 tài khoản đưa tin thất thiệt “phong toả TPHCM”

(Dân trí) - Chiều 26/3, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết đã xác minh nhiều tài khoản facebook đưa tin thất thiệt việc “phong tỏa TPHCM trong 14 ngày”.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:15

Việt Nam tìm hiểu việc thủy thủ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng mắc Covid-19
Việt Nam tìm hiểu việc thủy thủ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng mắc Covid-19

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Bộ này hết sức quan tâm và đang tìm hiểu thông tin nhiều thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã được xác định dương tính với Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:53

Việt Nam lên tiếng về 2 vụ xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa
Việt Nam lên tiếng về 2 vụ xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa

(Dân trí) - 2 vụ việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa vừa được liên tiếp phát hiện là Trung Quốc đưa vào hoạt động 2 trạm nghiên cứu, Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại khu vực…

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:38

Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng”
Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng”

(Dân trí) - Trận mưa đá đầu mùa đã gây những thiệt hại cho người dân trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa).

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:12

65 dịch vụ công tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
65 dịch vụ công tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

(Dân trí) - Theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, sẽ có 65 dịch vụ công được ưu tiên tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia năm 2020.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:52

Hỏa tốc rà soát người vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai
Hỏa tốc rà soát người vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có ca mắc Covid-19 trong khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Bắc Giang đang yêu cầu các Sở, ban, ngành… rà soát người vừa trở về từ bệnh viện này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:32

Trao trả về gia đình 5 trẻ lang thang ăn xin đường phố
Trao trả về gia đình 5 trẻ lang thang ăn xin đường phố

(Dân trí) - Phòng chống dịch Covid-19, UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai) chỉ đạo cơ quan chức năng thu gom, nuôi dưỡng tạm thời và tìm cách trao trả về gia đình 5 em nhỏ từ tỉnh khác tới đi lang thang ăn xin.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:27

Bất chấp Covid, "biển người" chen lấn trong ngày khai trương siêu thị
Bất chấp Covid, "biển người" chen lấn trong ngày khai trương siêu thị

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hàng trăm người vẫn chen lấn nhau trong ngày khai trương siêu thị ở Quảng Ngãi.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Sài Gòn chuyển sang trạng thái "ngủ", nhịn... đủ thứ!
Người Sài Gòn chuyển sang trạng thái "ngủ", nhịn... đủ thứ!

(Dân trí) - Không thuê giúp việc, không sử dụng thang máy, hoãn sửa nhà..., nhiều người dân Sài Gòn chuyển sang trạng thái "ngủ", tiết chế nhiều nhu cầu để hạn chế tiếp xúc nhằm tránh dịch bệnh.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:38

73 đối tượng bay lắc giữa mùa dịch: "Đại tiệc ma túy" mừng sinh nhật
73 đối tượng bay lắc giữa mùa dịch: "Đại tiệc ma túy" mừng sinh nhật

(Dân trí) - Cơ quan Công an Hà Tĩnh cho biết, bữa "đại tiệc ma túy" diễn ra tại khách sạn giữa cao điểm dịch Covid-19 của gần 80 đối tượng là để mừng sinh nhật của một hot girl.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:22

TPHCM bác thông tin "phong tỏa thành phố 14 ngày"
TPHCM bác thông tin "phong tỏa thành phố 14 ngày"

(Dân trí) - Trưa nay (26/3), UBND TPHCM khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội vào sáng cùng ngày về việc thành phố sẽ phong tỏa trong 14 ngày, kể từ ngày 28/3, là hoàn toàn bịa đặt.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:09

Thủ tướng chỉ đạo nên dừng việc đi lại, không tập trung quá 20 người
Thủ tướng chỉ đạo nên dừng việc đi lại, không tập trung quá 20 người

(Dân trí) - Thủ tướng gợi ý việc tạm dừng mọi hoạt động đi lại của người dân, xử lý nghiêm địa phương để xảy ra việc tập trung trên 20 người…

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:04

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cùng 1,1 triệu đồng
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cùng 1,1 triệu đồng

(Dân trí) - Trạm Y tế xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đang chăm sóc bé trai bị bỏ rơi được người dân địa phương phát hiện trước đó vào tối 25/3.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:54

Trưng dụng khu nhà ở nghìn tỷ làm khu cách ly tập trung
Trưng dụng khu nhà ở nghìn tỷ làm khu cách ly tập trung

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa quyết định tạm biến Khu nhà ở thí điểm giá rẻ cho công nhân ở Khu kinh tế Vũng Áng (TX Kỳ Anh) thành khu cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:34

Xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước bị phạt nặng
Xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước bị phạt nặng

(Dân trí) - Quy định mới được Chính phủ ban hành có mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:00

Chủ tịch Hà Nội giải thích thông tin “20 ca Covid-19 ngoài cộng đồng”
Chủ tịch Hà Nội giải thích thông tin “20 ca Covid-19 ngoài cộng đồng”

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thông tin “có thể có 20 ca dương tính” là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ, từ đó tự ở nhà nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm.

Thứ năm, 26/03/2020 - 12:49

Triệu tập cô gái tung tin người họ hàng bỏ trốn khi mắc Covid-19
Triệu tập cô gái tung tin người họ hàng bỏ trốn khi mắc Covid-19

(Dân trí) - Dù địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 nhưng một cô gái đã tung tin người họ hàng của mình nhiễm bệnh và đã bỏ trốn, nhằm mục đích… câu like.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:54

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội xử lý việc người dân chen chân lễ Phủ Tây Hồ
Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội xử lý việc người dân chen chân lễ Phủ Tây Hồ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo và Hà Nội đã tiến hành một số biện pháp để khắc phục việc ngày mùng 1 âm lịch vừa qua (tức 24/3), hàng trăm người chen nhau đi lễ Phủ Tây Hồ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:05

"Ổ dịch" Bạch Mai siết chặt kiểm tra y tế người ra vào
"Ổ dịch" Bạch Mai siết chặt kiểm tra y tế người ra vào

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiến hành lập chốt kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay từng người ra vào viện.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:59

Công an "hối hả" đi vận động, hàng loạt quán cà phê ở Hà Nội đóng cửa
Công an "hối hả" đi vận động, hàng loạt quán cà phê ở Hà Nội đóng cửa

(Dân trí) - Sáng nay (26/3), lực lượng công an các địa bàn thuộc Hà Nội đến từng quán cà phê vận động chủ quán đóng cửa phòng dịch Covid-19. Hàng loạt quán cà phê sẵn sàng đồng lòng với "cuộc chiến" chống dịch.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:51