Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương ban hành chỉ đạo đóng cửa các quán cà phê; kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người...

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà; Khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi đông người.

Đồng thời, người dân chú trọng việc hạn chế tiếp xúc; giữ khoảng cách an toàn; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế tự nguyện; hạn chế tụ tập đông người (từ 10 người trở lên).

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 1

Hầu hết các hàng quán ở Phố Tây Huế đóng cửa (ảnh chụp chiều 25/3)

Tỉnh cũng chỉ đạo tạm đóng cửa tất cả các quán cà phê, du lịch cộng đồng để hạn chế nguồn lây nhiễm. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người. Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

"Đây là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch" – ông Thọ nhấn mạnh.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 2

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ kêu gọi người dân hạn chế ra đường, hạn chế tụ tập đông người từ 10 người trở lên

Đặc biệt Thừa Thiên Huế hiện và sẽ tập trung tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm sớm tất cả đối tượng F1 và nghi ngờ F1 liên quan đến bệnh nhân người Đan Mạch có ghé đến Huế.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 3

Khách sạn Sunshine 3 kiệt 10 đường Võ Thị Sáu, TP Huế là nơi nữ du khách Đan Mạch từng ở lại

Tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ để sàng lọc, cách ly theo quy định. 

Đến hết ngày 25/3, số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị (không phát sinh thêm).

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng vừa có chỉ đạo về việc tạm dừng hoạt động một số dịch vụ văn hóa, giải trí trên địa bàn tỉnh.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 4

Bạc Liêu yêu cầu tạm dừng một số hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn tỉnh. (Ảnh minh họa)

Khuyến cáo người dân ít ra nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông người (trên 50 người) tại các đám cưới, đám tang,…

Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, như karaoke, massage, hát với nhau, trò chơi điện tử, các cơ sở tập gym, yoga,...

Ngoài ra, tỉnh cũng vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Thời gian tạm dừng các hoạt động nói trên kể từ ngày 26/3 cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh.

UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường vận động, khuyến cáo từng nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về việc thay đổi các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch.

Các cơ quan và người dân tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng...

UBND tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ đạo tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không cần thiết như karaoke, massage, quán bar, vũ trường, sân vận động... để hạn chế việc tiếp xúc đông người; tiệc cưới và đám tang cũng được khuyến cáo hạn chế tập trung đông người.

Đề nghị Quân đội, Công an và ngành Y tế Sóc Trăng được giao theo dõi, kiểm soát tình hình người dân trở về từ Campuchia trong dịp Thanh minh và Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây để kịp thời thông tin đến ngành Y tế.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu, tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, massage, rạp chiếu phim; Vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 5

Thái Nguyên yêu cầu các đám cưới, đám hiếu không tập trung quá 50 người... (Ảnh minh hoạ).

Các cơ quan Nhà nước tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; Khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu. 

Sáng nay 26/3, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã phát động nhân dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 

Ngay sau lời phát động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trong tỉnh đã ủng hộ tổng số tiền trên 16 tỷ đồng cùng các vật dụng thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 6

Các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19.

Ngoài ra, nhân dịp này, Quỹ cứu trợ của tỉnh (do Ủy ban MTTQ tỉnh là cơ quan Thường trực) đã trích số tiền 500 triệu đồng để trao cho Quỹ cứu trợ Trung ương kịp thời hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Tại buổi phát động, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, trách nhiệm và đóng góp to lớn của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, đặc biệt là lực lượng y tế, công an, quân sự, những người đang ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm về những đóng góp đã dành cho Thái Nguyên.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 7

Một công dân tại khu cách li trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang được các bác sĩ thăm khám.

Theo lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, trên địa bàn tỉnh hiện có hàng trăm trường hợp cách ly do đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với nhóm F1, F2. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Thái Nguyên chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Để phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, các hội đoàn thể và UBND huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường vận động, khuyến cáo và thực hiện từng cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và người dân thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch như: tăng cường giao lưu trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà - 8
Các vũ trường tại Đắk Lắk sẽ phải tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Tỉnh khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu. Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: karaoke, massage, vũ trường, quán rượu, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, sân vận động, điểm truy cập internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng và các điểm di tích lịch sử - văn hóa.

Ngoài ra, UBND tỉnh vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành nghi lễ tập trung nơi đông người.

Đối với cơ quan nhà nước tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết; tăng cường họp trực tuyến; tích cực cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ trong xử lý công việc.

Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh trên thông tin đại chúng; chủ động thông tin về kết quả điều trị, các ca tiến triển tốt, các ca mắc bệnh nặng để tránh hoang mang trong xã hội; thông tin nhiều về cách phòng tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh.

Chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục xây dựng, chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung đảm bảo đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, phải giám sát chặt chẽ và thực hiện cách ly tập trung và xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly.

Hiện, tại Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19; đối với các trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người bệnh, tiếp xúc với người tiếp xúc gần, đi về từ vùng dịch đều được ngành y tế tiến hành cách ly theo đúng quy định.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm