Nhiều "chuyện lạ" về chiếc xe Camry 2 biển số xanh chở lãnh đạo Ninh Bình

Dân trí Chiếc xe Camry có 2 biển số xanh được phân công chở lãnh đạo tỉnh Ninh Bình 11 năm qua. Ban đầu, xe chuyên chở lãnh đạo UBND tỉnh, sau đó chuyển qua chở lãnh đạo HĐND tỉnh. Khi đi đăng kiểm, xe kiểm định cả hai biển số nhưng chỉ đóng phí đường bộ một lần.
>>Cục Quản lý công sản nói gì về xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình?
>>Xe chở lãnh đạo tỉnh đeo 2 biển xanh: Rút kinh nghiệm, thu lại một biển!

Lãnh đạo tỉnh ngồi xe có hai biển số 11 năm không biết?

Liên quan đến chiếc xe Toyota Camry 3.0 do Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình quản lý, phân công chở lãnh đạo có hai biển số xanh 80B-2924 và 35A-5888 gây xôn xao dư luận thời gian qua, mới đây qua tìm hiểu, PV Dân trí phát hiện nhiều bất thường.

Theo đó, chiếc xe vốn là của Ban quản lý dự án Thăng Long (Hà Nội) mang biển số xanh 80B-2924. Năm 2008, xe được chuyển về Ninh Bình theo Quyết định 1576/QĐ-BTC-QLCS ngày 18/7/2008 của Bộ Tài chính.

Về Ninh Bình, xe được cấp thêm biển kiểm soát xanh 35A-5888.

Nhiều chuyện lạ về chiếc xe Camry 2 biển số xanh chở lãnh đạo Ninh Bình - 1

Chiếc xe BKS 80B - 2924 sau khi về Ninh Bình được cấp thêm một biển số xanh khác là 35A - 5888 (ảnh: TNO)

Ngày 10/11/2008, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 3501S Ninh Bình (nay là Trung tâm đăng kiểm 3501D) lập hồ sơ phương tiện cho xe 35A-5888 xác nhận: Hai biển số 35A-5888 và 80B-2924 là của một xe (trùng số khung, số máy…) do UBND tỉnh Ninh Bình quản lý sử dụng. Xe được Trung tâm đăng kiểm 3501S kiểm định cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định từ năm 2008.

Từ năm 2008 đến năm 2013, nhiều lãnh đạo của UBND tỉnh Ninh Bình được phân công sử dụng chiếc xe Camry có hai biển số xanh này. Theo quy định, chiếc xe này không được mang hai biển kiểm soát, cấp lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cũng không được sử dụng biển số xanh 80B, tuy nhiên Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình đơn vị quản lý xe đã không đề xuất thu hồi một biển số mà để nguyên.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 3501S Ninh Bình là đơn vị lập hồ sơ, kiểm định thường xuyên (từ năm 2008 đến 2013) cho chiếc xe Camry đeo hai biển số xanh này biết rõ sự việc nhưng cũng không hề báo cáo đề xuất để thu hồi lại một biển số theo quy định.

Ngày 4/4/2013, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Ninh Bình (nay là Văn phòng HĐND tỉnh) tiếp nhận chiếc xe Camry hai biển số xanh nói trên và sử dụng đến nay. Nhiều lãnh đạo HĐND tỉnh Ninh Bình được phân công sử dụng chiếc xe có hai biển kiểm soát xanh nhưng cũng không hay biết?

Mới đây, báo chí phát hiện ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình được phân công sử dụng chiếc xe có hai biển số xanh này.

Nhiều chuyện lạ về chiếc xe Camry 2 biển số xanh chở lãnh đạo Ninh Bình - 2

Mới đây, báo chí phát hiện chiếc xe chở ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình có hai biển số xanh (ảnh: TNO)

Ông Tô Quốc Việt, Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình cho hay, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do cán bộ quản lý trực tiếp chưa nghiên cứu đầy đủ quy định liên quan đến việc đăng ký, sử dụng xe ô tô công (?); để xảy ra sự việc một xe ô tô đeo hai biển số xanh là rất đáng tiếc. Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi lại một biển kiểm soát theo quy định.

Kiểm định hai biển số nhưng đóng phí đường bộ một lần

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Hoan, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 3502D Ninh Bình cho biết, từ năm 2014 đến nay chiếc xe Camry hai biển số xanh đăng kiểm tại trung tâm. Cụ thể, xe 35A-5888 kiểm định tại trung tâm ngày 8/9/2014; xe 80B-2924 kiểm định ngày 20/11/2014.

Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 3502D cho biết thêm, ngày kiểm định gần nhất 11/3/2009, đơn vị tiếp nhận kiểm định cho xe 35A-5888 và 80B-2924 (một xe hai biển).

“Khi xe đến kiểm định tại đơn vị, đại diện chủ sở hữu xe xuất trình đẩy đủ đăng ký gốc của xe, các giấy tờ theo quy định để kiểm tra đối chiếu thực tế xe, và từ những dữ liệu kỹ thuật trên hệ thống đăng kiểm, đơn vị đã kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định cho xe”, ông Hoan nói.

Nhiều chuyện lạ về chiếc xe Camry 2 biển số xanh chở lãnh đạo Ninh Bình - 3

Từ năm 2014 đến nay, chiếc xe Camry có 2 biển số đến kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 3502D Ninh Bình.

Cũng theo ông Hoan, khi kiểm định cho xe Camry có hai biển số này, trung tâm chỉ là đơn vị kế tiếp lịch sử dữ liệu để làm (trước đó là Trung tâm 3501S). “Khi biết xe có hai biển số nhưng trung tâm vẫn phải làm vì xe có hai biển nhưng đầy đủ đăng ký, biển số… Chúng tôi bắt buộc phải làm đúng theo chuyên môn”, ông Hoan cho biết thêm.

Điều đặc biệt về chiếc xe có hai biển số này là: Buổi sáng xe đến kiểm định một biển, buổi chiều một biển; Giấy chứng nhận và tem kiểm định được “thay nhau” dán trước khi đến kiểm định. “Chiếc xe có hai biển kiểm soát, kiểm định thành hai xe nhưng chỉ đóng phí đường bộ một lần. Đại diện chủ sở hữu xe lý giải, hai biển số nhưng chỉ có một xe lăn bánh trên đường nên chỉ đóng phí bảo trì đường bộ cho một xe”, ông Hoan chia sẻ.

Được biết, tháng 5/2018, sau khi phát hiện chiếc xe Camry do Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình quản lý sử dụng có hai biển số xanh, Trung tâm đăng kiểm 3502D đã báo cáo lên Cục Đăng kiểm Việt Nam. Theo ông Hoan, sau báo cáo này Cục Đăng kiểm đã không có phản hồi gì nên phía Trung tâm cũng “quên” nên vẫn tiến hành kiểm định bình thường, cho đến khi báo chí thông tin về chiếc xe này thì “giờ mới nhớ ra”.

Theo quy định, chiếc xe Camry 3.0 này hiện nay 6 tháng phải kiểm định một lần, mỗi lần 340.000 đồng; cộng với phí bảo trì đường bộ 180.000 đồng/tháng. Như vậy, chiếc xe mang hai biển số thì phí kiểm định phải nhân đôi trong một năm; chưa kể phí bảo trì đường bộ nếu đóng đủ cũng phải nhân đôi số tiền 2.160.000 đồng/năm.

Nhiều chuyện lạ về chiếc xe Camry 2 biển số xanh chở lãnh đạo Ninh Bình - 4

Báo cáo của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 3502D lên Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc kiểm định xe Camry có 2 biển số xanh.

Điều khiến dư luận hoài nghi là, 11 năm qua chiếc xe có hai biển số, chở nhiều lãnh đạo UBND tỉnh và HĐND tỉnh Ninh Bình nhưng không ai biết?

Dự luận cho rằng, việc Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình trả lời, nguyên nhân của sự việc là do cán bộ quản lý trực tiếp chưa nghiên cứu đầy đủ quy định liên quan đến việc đăng ký, sử dụng xe ô tô công là “ngụy biện”, bởi không chỉ Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình mà trước đó, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình đơn vị quản lý xe cũng “chưa nghiên cứu đầy đủ quy định liên quan đến việc đăng ký, sử dụng xe ô tô công”?

Bên cạnh đó, tiền ngân sách bỏ ra kiểm định xe hàng năm với hai biển số liệu có minh bạch?

Và một điều khiến dư luận thắc mắc hơn cả là chiếc xe được duy trì 2 biển số xanh để làm gì?

Thái Bá

MỚI NHẤT
Nữ kế toán gieo mình xuống sông Lam tự tử
Nữ kế toán gieo mình xuống sông Lam tự tử

(Dân trí) - Trong lúc đi trên cầu Bến Thủy 1, một nữ kế toán đang công tác tại một trường mầm non trên địa bàn Nghệ An bất ngờ dừng lại rồi gieo mình xuống sông Lam tự tử.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:07

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TPHCM
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TPHCM

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM được đại biểu HĐND TP bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:49

Xử lý an toàn quả bom dài 2 mét trong vườn nhà
Xử lý an toàn quả bom dài 2 mét trong vườn nhà

(Dân trí) - Sau 4 ngày được phát hiện trong vườn nhà, quả bom đã được cơ quan chức năng xử lý an toàn.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:34

Học sinh lớp 8 đến lớp với nhiều vết thương, nghi bị bố đánh dã man
Học sinh lớp 8 đến lớp với nhiều vết thương, nghi bị bố đánh dã man

(Dân trí) - Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết đang làm rõ vụ việc một học sinh lớp 8 nghi bị bố đẻ đánh đập dã man.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:56

Trường học tan tác sau trận bão lốc trong đêm
Trường học tan tác sau trận bão lốc trong đêm

(Dân trí) - Rạng sáng 8/4, trên địa bàn xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) bất ngờ xảy ra trận bão lốc kinh hoàng khiến nhà dân cùng nhiều phòng học bị tốc mái, đổ sập, rất may không có thiệt hại về người.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:35

Vụ cháy Carina: Kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự đơn vị vận hành chung cư
Vụ cháy Carina: Kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự đơn vị vận hành chung cư

(Dân trí) - Công ty Hùng Thanh cho rằng cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm, chưa xem xét trách nhiệm của công ty SEJCO và nhiều cá nhân khác liên quan tới vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:22

Hà Nội: Công bố những vi phạm của nguyên Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm
Hà Nội: Công bố những vi phạm của nguyên Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký kết luận thanh tra nội dung tố cáo của công dân đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:29

Đoàn ô tô "lũ lượt" vượt đèn đỏ thuộc Tập đoàn Trung Nguyên
Đoàn ô tô "lũ lượt" vượt đèn đỏ thuộc Tập đoàn Trung Nguyên

(Dân trí) - Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận và đang kiểm tra, làm rõ thông tin cho rằng đoàn xe ô tô ngang nhiên vượt đèn đỏ ở Đà Nẵng là thuộc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:52

Khai mạc kỳ họp bất thường bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM
Khai mạc kỳ họp bất thường bầu tân Chủ tịch HĐND TPHCM

(Dân trí) - Chiều 8/4, HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) khóa IX với nội dung quan trọng là miễn nhiệm một số chức danh do HĐND TP bầu và bầu Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:39

Xe container tông sập 3 nhà dân, nhiều tài sản nát vụn, tài xế kêu cứu trong cabin
Xe container tông sập 3 nhà dân, nhiều tài sản nát vụn, tài xế kêu cứu trong cabin

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường 18B (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM) thì bất ngờ bẻ lái tông gãy cột điện bên đường rồi lao thẳng vào dãy nhà dân, tông sập hành lang trước 3 căn nhà.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:12

Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: “Ba có thể yên nghỉ được rồi!”
Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: “Ba có thể yên nghỉ được rồi!”

(Dân trí) - Vui sướng khi được tự do, ông Nghị đưa người thân về lại địa phương thì phát hiện nương, rẫy đã bị chiếm. Gia đình ông đi đâu cũng bị hàng xóm khinh bỉ, xa lánh vì “gia đình ăn cướp”...

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:41

Chiều nay TPHCM bầu tân Chủ tịch HĐND thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chiều nay TPHCM bầu tân Chủ tịch HĐND thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

(Dân trí) - Chiều nay (8/4), kỳ họp bất thường của HĐND TPHCM khóa IX, dự kiến sẽ bầu Chủ tịch HĐND TP thay bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nghỉ hưu theo quy định. Ngoài ra, kỳ họp cũng bầu nhân sự lãnh đạo UBND TPHCM, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông dân nghèo nhờ con đăng Facebook tìm chủ nhân số tài sản 40 triệu đồng
Nông dân nghèo nhờ con đăng Facebook tìm chủ nhân số tài sản 40 triệu đồng

(Dân trí) - Dù hoàn cảnh khó khăn, đang phải nuôi 5 con nhỏ, nhưng một người đàn ông ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã không ngần ngại trả lại 40 triệu đồng nhặt được cho du khách đánh rơi.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:28

Tìm thấy thi thể nam thanh niên bị sóng cuốn sau khi cứu sống 2 nữ sinh
Tìm thấy thi thể nam thanh niên bị sóng cuốn sau khi cứu sống 2 nữ sinh

(Dân trí) - Sáng 8/4, tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây (Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế) cho biết vừa tìm thấy thi thể nạn nhân bị sóng cuốn sau khi cứu 2 nữ sinh.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:54

Thảm cảnh xót xa bên trong nhà máy thép 1.700 tỷ vừa được định giá... 108 tỷ!
Thảm cảnh xót xa bên trong nhà máy thép 1.700 tỷ vừa được định giá... 108 tỷ!

(Dân trí) - Chiều ngày 7/4, thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là toàn bộ tài sản của Nhà máy thép Vạn Lợi được đưa ra bán đấu giá, PV Dân trí đã "đột nhập" vào bên trong nhà máy hoang phế này. Phía sau cánh cổng được khóa tạm bợ, hoen gỉ là cả một thảm cảnh quá xót xa.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:02

Dân Galaxy 9 mặc áo đồng phục lên án hành vi sàm sỡ bé gái
Dân Galaxy 9 mặc áo đồng phục lên án hành vi sàm sỡ bé gái

Sáng 7/4, nhiều cư dân Galaxy 9 đã cùng mặc áo đồng phục in dòng chữ "Lạm dụng tình dục là tội ác", "Cùng lên tiếng bảo vệ trẻ em gái"...

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:35

Phát hiện xác rùa biển quý hiếm bị cắt cụt 2 chi trước
Phát hiện xác rùa biển quý hiếm bị cắt cụt 2 chi trước

(Dân trí) - Ngày 7/4, nhiều người dân ở thôn Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đã phát hiện xác một con rùa biển bị mất hai chi trước, bốc mùi hôi thối ở bãi biển vịnh Vĩnh Hy.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:29

10 người phải điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị người lạ tấn công
10 người phải điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị người lạ tấn công

(Dân trí) - Ngày 7/4, Tiến sỹ, bác sỹ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 23/3 đến đầu tháng 4, bệnh viện đã tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị một người đàn ông lạ mặt dùng vật sắc nhọn gây thương tích.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:00

Năm 2020, Việt Nam sẽ "sạch" cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng?
Năm 2020, Việt Nam sẽ "sạch" cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng?

(Dân trí) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: “Đây là vấn đề cấp bách và quan trọng, cần phải có biện pháp xử lý kịp thời và triệt để, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân”.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:41

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Gia đình nạn nhân phủ nhận nợ nần
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Gia đình nạn nhân phủ nhận nợ nần

Nhóm bị can khai được thuê bắt cóc nữ sinh giao gà nhằm gây áp lực để gia đình nạn nhân trả nợ, tuy nhiên phía gia đình nạn nhân từng phủ nhận điều này.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:12

Cha mẹ đưa em gái đi khám bệnh bị tai nạn tử vong, 2 anh em sinh đôi 5 tuổi côi cút
Cha mẹ đưa em gái đi khám bệnh bị tai nạn tử vong, 2 anh em sinh đôi 5 tuổi côi cút

Hai vợ chồng ở tỉnh Bắc Ninh đưa con gái 3 tuổi bị bệnh xuống Hà Nội để thăm khám, khi đang trên đường về nhà thì xảy ra va chạm với xe tải khiến cả 3 người đều tử vong thương tâm.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:36

Ô tô va chạm xe tải chở rau, 5 người thương vong
Ô tô va chạm xe tải chở rau, 5 người thương vong

(Dân trí) - Sáng ngày 7/4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 20, khiến 3 người chết, 2 người bị thương.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 03:24

Vụ hai mẹ con chết khi đi du lịch Đà Nẵng: Đau đáu nỗi hoài nghi!
Vụ hai mẹ con chết khi đi du lịch Đà Nẵng: Đau đáu nỗi hoài nghi!

(Dân trí) - Đã 7 tháng trôi qua, nguyên nhân cái chết của hai mẹ con chị Võ Thị N.M và cháu Đặng V.B vẫn là một ẩn số. Mới đây, cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án vì chưa tìm thấy dấu hiệu tội phạm. Trong nỗi đau đớn tột cùng khi mất cả vợ và con trai cùng lúc, anh Đặng Ngọc Vạn gửi đơn lên Chủ tịch nước cầu cứu.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 03:16

Chưa thể xem camera nhà ông Linh để tìm người vẽ chữ "Ấ dâm"
Chưa thể xem camera nhà ông Linh để tìm người vẽ chữ "Ấ dâm"

Cơ quan công an TP.Đà Nẵng chưa thể xem camera của nhà ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng để tìm ra người bôi bẩn dòng chữ "Ấ dâm" lên cổng nhà ông này.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 03:12