TPHCM:

Nhiều chủ cơ sở dịch vụ nhạy cảm “ngại” ký cam kết chống mại dâm

(Dân trí) - Đa số các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm né tránh hoặc ủy quyền cho nhân viên quản lý ký cam kết, gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động thực hiện cam kết phòng, chống tệ nạn mại dâm.

>>Dán cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước quán để khách... ngại vào

>>Trụ sở doanh nghiệp luôn có hàng chục... cô đào sẵn sàng chiều khách

Theo UBND TPHCM, qua 2 tháng triển khai chỉ có gần 6.500 trong số hơn 17.500 (khoảng 30%) cơ sở kinh doanh đăng ký thực hiện bản cam kết phòng, chống tệ nạn mại dâm.

Các địa phương chỉ tập trung vào một số ngành nghề, cơ sở kinh doanh dịch vụ có biểu hiện nghi vấn chứ chưa triển khai rộng rãi đối với các ngành nghề cơ sở kinh doanh dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm nên chưa đạt yêu cầu số lượng và chất lượng. Ngoài ra, một số địa phương chưa tập trung, tổ chức tuyên truyền, vận động nội dung và ý nghĩa của việc thực hiện cam kết.

Công an lập biên bản hành vi bán dâm đối với một  nhân viên tiệm cắt tóc
Công an lập biên bản hành vi bán dâm đối với một nhân viên tiệm cắt tóc

“Đa số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ thường xuyên né tránh, không có mặt tại địa điểm kinh doanh hoặc ủy quyền cho nhân viên quản lý để thực hiện cam kết nhưng không có giấy ủy quyền, gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động chủ cơ sở đăng ký và thực hiện bản cam kết”, UBND TPHCM đánh giá.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu yêu cầu Chủ tịch UBND 24 quận, huyện rà soát và lập danh sách đối với các ngành nghề, cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm và khiêu dâm, kích dục; các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, các dịch vụ có sử dụng lao động nữ làm tiếp viên như nhà hàng, vũ trường, karaoke, xoa bóp, tắm hơi, cắt tóc – gội đầu máy lạnh, cà phê đèn mờ...

Đồng thời, chỉ đạo các đội kiểm tra liên ngành văn hóa – xã hội chủ động phối hợp với các đoàn kiểm tra của TP, các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra thực hiện nội dung bản cam kết của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ.

“Đối với các doanh nghiệp, chủ cơ sở tìm cách né tránh, không thực hiện cam kết về phòng chống mại dâm với UBND phường, xã thì lập biên bản ghi nhận việc không chấp hành chủ trương, pháp luật của Nhà nước và quy định của thành phố để làm cơ sở cho việc tăng nặng hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động mại dâm”, bà Thu nhấn mạnh.

Quốc Anh