Chủ nhật 02/04/2017 - 08:27

Nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh có thể bị xử lý thế nào?

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Phạm Văn Phất - Trưởng Văn phòng luật sư An Phát Phạm (Hà Nội) cho biết, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999, đã được sửa đổi bổ sung năm 2009, hành vi đe dọa người thi hành công vụ, trong đó có đe dọa thông qua tin nhắn điện thoại, có thể bị xử lý hình sự về các tội khác nhau tùy thuộc vào mục đích, tính chất, nội dung của tin nhắn.
>>Bắt giữ một số nghi phạm đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
>>Bộ trưởng Công an: Làm rõ vụ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe doạ
>>“Bản thân tôi cũng muốn làm rõ ai nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh”


Tình hình khai thác cát trên sông Cầu - Bắc Ninh - rất nóng, gây phức tạp tại địa phương.

Tình hình khai thác cát trên sông Cầu - Bắc Ninh - rất nóng, gây phức tạp tại địa phương.

Theo luật sư Phạm Văn Phất, người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà nhắn tin qua điện thoại đe doạ xâm phạm tính mạng, uy hiếp tinh thần của cán bộ, công chức hoặc công dân thì có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo khoản 3 Điều 84 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp nhắn tin đe dọa giết người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm về tội “đe dọa giết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 103 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp nhắn tin đe dọa nhằm mục đích cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm về tội “chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Còn trường hợp nhắn tin đe dọa uy hiếp tinh thần cán bộ, công chức nhưng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý hình sự về tội “cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 135 Bộ luật Hình sự.

“Trở lại vụ việc điện thoại của ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhận được tin nhắn có nội dung “Để yên cho người khác làm ăn” và nội dung tin nhắn này được cho rằng liên quan đến dự án khơi thông luồng lạch kết hợp khai thác cát tận thu trên Sông Cầu như thông tin từ báo chí phản ánh, nếu chỉ căn cứ vào nội dung tin nhắn nêu trên mà không kết hợp với các yếu tố liên quan khác thì cũng chưa thể khẳng định đó là tin nhắn đe dọa, uy hiếp tinh thần người nhận được tin và nhằm mục đích gì”- luật sư Phất phân tích.

Về nội dung cụ thể của tin nhắn, luật Phất khẳng định cơ quan công an sẽ làm rõ nội dung trong tin nhắn đe doạ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt xem xét đến những yếu tố liên quan đến việc quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trở thành vấn đề nóng bỏng suốt thời gian qua.

“Để có thể xử lý hình sự người nhắn tin có nội dung được cho là đe doạ vào số máy điện thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cũng cần phải làm rõ lý do người nhận được tin nhắn cảm thấy bị đe dọa, bị uy hiếp tinh thần, và vì sao biết được đó là tin nhắn từ những người có lợi ích không chính đáng liên quan đến dự án khơi thông luồng lạch kết hợp khai thác cát tận thu trên Sông Cầu?”- luật sư Phất nêu quan điểm

Theo một luật sư khác thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, việc tạm giữ các nghi can trong vụ việc này mới chỉ là công việc bước đầu của cơ quan công an. Tới đây cơ quan điều tra phải làm rõ những tin nhắn đó có liên quan tới việc quản lý khai thác cát trên sông Cầu hay không? Tại sao những nghi phạm này lại nhắn nhiều tin cho nhiều quan chức ở tỉnh Bắc Ninh như vậy và có gì khuất tất, cần phải làm rõ trong những việc này?

Thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra cho biết, hai nghi phạm đang bị tạm giữ khai nhận đã có hành vi nhắn tin vào số điện thoại của ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với nội dung: “Để yên cho người khác làm ăn”. Việc đe doạ được các nghi phạm thực hiện từ trước Tết Nguyên đán 2017. Không chỉ có ông Quỳnh, nhiều lãnh đạo, cán bộ khác của UBND tỉnh Bắc Ninh cũng nhận được tin nhắn đe doạ tương tự vì kiên quyết đề nghị dừng dự án khơi thông luồng lạch, tận thu cát trên sông Cầu.

Trả lời PV Dân trí, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng cục Cảnh sát hình sự (C45) - Bộ Công an, cho biết các nghi phạm nói trên bị bắt giữ vào ngày 31/3, đều là nam giới và đến từ các địa phương khác nhau.

Đầu tháng 3/2017, sau khi UBND tỉnh Bắc Ninh có đơn “kêu cứu” gửi Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân từ Trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh liên quan đến việc địa phương này kiên quyết dừng dự án tận thu cát trên sông Cầu.

Hà Nội và Bắc Ninh là điểm nóng nhất cả nước về "cát tặc"

Tại buổi toạ đàm về giải pháp ngăn chặn “cát tặc” do Báo Tiền Phong tổ chức ngày 31/3, ông Từ Lương - Phó trưởng Ban Tuyên giáo MTTQ Việt Nam cho biết, qua theo dõi của cơ quan này được biết có 25 tỉnh thành, phố trên cả nước để xảy ra vấn đề khai thác cát sỏi trái phép, bức xúc nhất là ở Hà Nội và Bắc Ninh.

“Đề nghị Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cần đánh giá, nhìn nhận khách quan và đứng về phía người dân, cộng đồng trước khi cấp phép trở lại cho các doanh nghiệp khai thác”- ông Lương nói.

Ông Lương cũng kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền 25 tỉnh, thành phố công khai trên cổng thông tin điện tử của địa phương và gắn định vị cho các phương tiện khai thác này. Cắm biển sơ đồ dự án ở điểm đầu, cuối để người dân tham gia giám sát, nếu khai thác sai phải xử lý nghiêm. Đối với các tàu chở cát thì phải có hợp động vận chuyện, với bãi tập kết. Nếu để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép thì lực lượng CSGT phải chịu trách nhiệm.

“Tránh để xảy ra tình trạng người dân, báo chí thường xuyên phản ánh về vấn đề khai thác cát sỏi trái phép mà vẫn để vi phạm tái diễn” - ông Từ Lương nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bãi biển biến thành bãi rác khổng lồ
Bãi biển biến thành bãi rác khổng lồ

(Dân trí) - Đủ các loại rác thải được người dân ngang nhiên đưa ra đổ xuống bãi biển. Và chỉ sau một thời gian ngắn, bãi biển Phú Hải, xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã trở thành một bãi rác khổng lồ.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 03:05

Vụ hot girl xứ Thanh: “Sở Xây dựng không phản pháo kết luận thanh tra”
Vụ hot girl xứ Thanh: “Sở Xây dựng không phản pháo kết luận thanh tra”

(Dân trí) - Người đứng đầu Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa vừa khẳng định, không có chuyện Sở này “phản pháo” ngược lại kết luận thanh tra của tỉnh về vụ việc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 02:39

“Cần Giờ là người con gái đẹp đang ngủ yên cần được đánh thức”
“Cần Giờ là người con gái đẹp đang ngủ yên cần được đánh thức”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ví huyện Cần Giờ là người con gái đẹp đang ngủ yên và cần được đánh thức dậy. Nhằm tạo động lực phát triển kinh tế cho huyện Cần Giờ, ông lưu ý ưu tiên phương án dùng quỹ đất của huyện Cần Giờ thanh toán cho nhà đầu tư xây cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 02:00

Chim bồ câu, chó "lọt" vào sân bay uy hiếp an toàn hàng không
Chim bồ câu, chó "lọt" vào sân bay uy hiếp an toàn hàng không

(Dân trí) - Theo Cảng vụ Hàng không miền Nam, tình trạng chim bồ câu, chó xâm nhập vào sân bay Tân Sơn Nhất uy hiếp an toàn hoạt động bay. Có trường hợp phát hiện chó chạy trên đường cất cánh buộc máy bay phải cất cánh lại.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 01:00

Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng cho phép lập quy hoạch phát triển tổng thể
Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng cho phép lập quy hoạch phát triển tổng thể

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép thành phố lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 11:50

Lên Facebook bịa chuyện học sinh lớp 4 bị hãm hại để “câu” like
Lên Facebook bịa chuyện học sinh lớp 4 bị hãm hại để “câu” like

(Dân trí) - Nam đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình thông tin có một học sinh lớp 4 của một trường tiểu học trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai) bị hãm hiếp và sát hại nhưng nhà trường và chính quyền địa phương che giấu thông tin. Vào cuộc xác minh, cơ quan công an đã làm rõ thông tin trên hoàn toàn là bịa đặt.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 11:44

Đề xuất hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng cho người dân bị chết ngao
Đề xuất hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng cho người dân bị chết ngao

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng ngao nuôi chết hàng loạt tại xã Hải Lộc và Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ các hộ nuôi ngao có ngao nuôi bị chết vào thời điểm cuối năm 2016.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 11:37

Con sông lớn nhất Khánh Hòa “hấp hối” vì sạt lở nghiêm trọng
Con sông lớn nhất Khánh Hòa “hấp hối” vì sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Người dân cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến sông Cái - con sông lớn nhất Khánh Hòa - bị sạt lở nghiêm trọng là do nạn hút cát chui vào ban đêm. Tình trạng sạt lở khiến con sông đang “hấp hối”, đe dọa đến cuộc sống hàng nghìn người dân ven sông.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 11:00

Hà Nội: Mỗi phường giữ lại 5-10 loa phường
Hà Nội: Mỗi phường giữ lại 5-10 loa phường

(Dân trí) - Hà Nội sẽ giảm tối đa hệ thống loa truyền thanh, theo hướng mỗi phường giữ lại từ 5-10 loa tại các vị trí phù hợp. Ở các huyện, thị xã trước mắt Hà Nội sẽ giữ nguyên hệ thống loa truyền thanh như hiện tại.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:35

Vụ hot girl xứ Thanh: Tỉnh chưa nhận được phản hồi “Sở Xây dựng làm đúng”
Vụ hot girl xứ Thanh: Tỉnh chưa nhận được phản hồi “Sở Xây dựng làm đúng”

(Dân trí) - Liên quan đến kết luận thanh tra vụ việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào của Sở Xây dựng.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 09:45

Nhà máy giấy Lee & Man hứa khắc phục mùi hôi, tiếng ồn
Nhà máy giấy Lee & Man hứa khắc phục mùi hôi, tiếng ồn

(Dân trí) - Sáng 2/4, nguồn tin của Dân trí cho biết, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam vừa có văn bản gửi nhóm kỹ thuật thường trực giám sát quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam tại Hậu Giang. Văn bản này thừa nhận quá trình chạy thử nghiệm của nhà máy đã tiếng ồn, bụi, mùi hôi và hứa sẽ khắc phục tình trạng trên.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 09:37

9 thuyền viên tử nạn trên biển,  rùa vàng 10 tấn bên Hồ Gươm
9 thuyền viên tử nạn trên biển, rùa vàng 10 tấn bên Hồ Gươm

(Dân trí) - Hai tàu chở hàng đâm nhau ở vùng biển Vũng Tàu làm 9 thuyền viên tử nạn; Đề xuất đúc tượng rùa vàng cạnh hồ Gươm; Hơn 50 siêu xe nằm “phơi mình” trên bãi đất trống… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp nạn trong cơn mưa trái mùa, người đàn ông chết thảm
Gặp nạn trong cơn mưa trái mùa, người đàn ông chết thảm

(Dân trí) - Chạy xe máy trong đêm dưới cơn mưa trái mùa tầm tã, người đàn ông đã tông vào xe đầu kéo container và tử vong ngay tại chỗ.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:38

Dân hiến đất làm cầu, mong không còn cảnh “liêu xiêu” qua sông
Dân hiến đất làm cầu, mong không còn cảnh “liêu xiêu” qua sông

(Dân trí) - Đây là niềm mong ước của hàng trăm hộ dân đôi bờ sông Bà Rén ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam trong ngày khởi công cây cầu Tân Tây bắc qua sông Bà Rén vào ngày 31/3.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:31

Đổi tiền cho người lạ, nhiều tiểu thương mất hàng chục triệu đồng
Đổi tiền cho người lạ, nhiều tiểu thương mất hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Với chiêu trò mua hàng đổi tiền, kẻ xấu đã lừa được nhiều tiểu thương tại các chợ ở Hà Tĩnh một số tiền lớn. Điều đáng nói, chỉ sau khi đối tượng bỏ đi, các nạn nhân mới phát hiện mình đã bị mất tiền.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:23

Ông Đoàn Ngọc Hải tạm dừng cuộc ra quân, ô tô lại đậu tràn vỉa hè
Ông Đoàn Ngọc Hải tạm dừng cuộc ra quân, ô tô lại đậu tràn vỉa hè

(Dân trí) - Trong những ngày ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 tạm dừng chiến dịch "giành" vỉa hè để bàn giao công việc lập lại trật tự đô thị cho lãnh đạo các phường thì nạn ô tô đậu trái phép trên vỉa hè khu vực Quận 1 đã tái diễn.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 05:10

Dân khóc ròng vì công trình nước sạch 18 tỷ đồng thành… cục nợ
Dân khóc ròng vì công trình nước sạch 18 tỷ đồng thành… cục nợ

(Dân trí) - Được đầu tư hơn 18 tỷ đồng, phục vụ cho 1.500 hộ dân, nhưng ngay từ khi được đưa vào sử dụng, công trình Nhà máy nước sạch xã Gia Phố (huyện Hương Khê - Hà Tĩnh) đã hư hỏng nặng, phải đắp chiếu suốt nhiều năm.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 04:00

Mở rộng vụ Trịnh Xuân Thanh: Bắt thêm 2 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp
Mở rộng vụ Trịnh Xuân Thanh: Bắt thêm 2 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa quyết định khởi tố bắt tạm giam đối với Đỗ Văn Hồng - Cựu chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Kinh Bắc PVC – KB và Nguyễn Mạnh Tiến - nguyên Phó Tổng Giám đốc TCty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 12:16

Phát hiện được hơn 300 trường hợp làm giả, khai man hồ sơ thương binh
Phát hiện được hơn 300 trường hợp làm giả, khai man hồ sơ thương binh

(Dân trí) - Mới đây, đoàn Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH tổ chức thanh tra ngẫu nhiên hàng nghìn bộ hồ sơ thương binh tại Nghệ An thì đã phát hiện hơn 300 trường hợp làm giả, khai man hồ sơ thương bình

Thứ bảy, 01/04/2017 - 11:00

Thanh tra diện rộng sai phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh
Thanh tra diện rộng sai phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh

(Dân trí) - Số vụ vi phạm xây dựng sai phép, không phép của huyện Bình Chánh chiếm gần một nửa số vụ của TPHCM. Do đó, UBND TP giao Sở Xây dựng lập kế hoạch thanh tra công tác quản lý trật tự xây dựng và cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn huyện này, yêu cầu báo cáo kết quả trong quý II/2017.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:08

Tàu chở công nhân bất ngờ đắm khi đang neo trong cảng
Tàu chở công nhân bất ngờ đắm khi đang neo trong cảng

(Dân trí) - Một chiếc tàu chuyên chở công nhân cho một công ty nuôi cấy ngọc trai đã bất ngờ bị chìm khi đang neo đậu tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, (tỉnh Quảng Ninh).

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:00

Đưa thi thể 7 thuyền viên sau cùng trên tàu Hải Thành 26 vào bờ
Đưa thi thể 7 thuyền viên sau cùng trên tàu Hải Thành 26 vào bờ

(Dân trí) - Lúc 14h30, tàu SAR 413 và SAR 272 bàn giao thi thể 7 thuyền viên tàu Hải Thành 26 cho cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nạn nhân cuối cùng được tìm thấy lúc 9h30' sáng cùng ngày. Công tác tìm kiếm cứu nạn vụ tai nạn chìm tàu tại vùng biển Vũng Tàu kết thúc.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:49

2 trận mưa dồn dập, Sài Gòn rối loạn vì ngập nước, kẹt xe
2 trận mưa dồn dập, Sài Gòn rối loạn vì ngập nước, kẹt xe

(Dân trí) - Liên tiếp 2 trận mưa lớn đổ dồn xuống khu vực TPHCM vào chiều tối 1/4 đã gây ra cảnh ngập nặng ở một số quận huyện. Mưa lớn gây đường ngập khiến giao thông nhiều tuyến phố bị kẹt xe kéo dài.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:28

Lai dắt tàu cá chết máy trên biển vào bờ
Lai dắt tàu cá chết máy trên biển vào bờ

(Dân trí) - Hôm nay, 1/4, tàu 952 thuộc Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân đã tiếp cận và tiến hành lai dắt tàu vỏ thép QNg 91131 TS bị chết máy trên biển vào bờ.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:10