Chủ nhật 25/10/2015 - 08:03

Nhận khoán xe, cán bộ tâm tư vì “level” biển xanh – biển trắng

Dân trí Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ, bản thân ông thấy nhận khoán xe công khá thoải mái, chủ động nhưng cũng có phần “chạnh lòng” vì sự phân biệt xe biển xanh – biển trắng. Cơ chế tài chính cũng chưa động viên được nhiều cán bộ lựa chọn khoán xe thay vì có xe phục vụ.
>>"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"
>>40.000 xe công tiêu tốn gần 13.000 tỷ đồng ngân sách mỗi năm

 

Nhận khoán xe, cán bộ tâm tư vì “level” biển xanh – biển trắng - 1

Con số đáng suy nghĩ mà Bộ Tài chính công bố vừa qua về việc một xe công trung bình mỗi năm ngốn của ngân sách khoản chi phí khoảng 320 triệu đồng ngay lập tức trở thành chủ đề nóng tại Quốc hội. Theo cơ quan thống kê, với 40.000 xe công (chưa kể xe tại các đơn vị vũ trang, DNNN), mỗi năm, nhà nước sẽ tiêu tốn khoản chi thường xuyên tới gần 13.000 tỷ đồng.

Khoán kinh phí, theo đó, đang được xem là một phương thức để thay thế, giảm lượng xe công phục vụ các chức danh để tiết giảm cho ngân sách đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bên hành lang Quốc hội chiều 24/10, Phó Chủ nhiệm Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ, ông đang nhận khoán tiêu chuẩn xe công với mức kinh phí 10 triệu đồng/tháng. Việc nhận khoán xe, theo ông Hùng, nhìn chung đáp ứng được yêu cầu đối với công việc.

“Với cá nhân tôi thấy khoán xe cũng thoải mái, chủ động, không nhất thiết cần phải có một xe công phục vụ riêng” – ông Hùng trao đổi.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp không có xe phục vụ, không phải đi bằng xe công cũng bất lợi đôi chút cho công việc. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội ví dụ, trong quy định về việc khoán xe, nếu nhận khoán, việc đi lại, di chuyển trong nội thành cán bộ nhận khoán phải tự lo phương tiện. Và trường hợp tới các bộ ngành dự họp, cán bộ đi taxi hoặc xe riêng - xe biển trắng thì việc đậu đỗ xe hay qua cửa kiểm soát, bảo vệ không được thuận lợi, nhanh chóng như xe biển xanh.

Về việc so sánh chi phí tài chính, giữa mức khoán 10 triệu đồng/tháng cho người nhận khoán xe và mức chi phí 320 triệu đồng/xe/năm với người chọn xe công phục vụ, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng khái quát: “Nhìn chung, không chỉ riêng tôi đâu, các cán bộ nhận khoán xe ở các cơ quan của Quốc hội đều thấy là việc này lợi cho ngân sách rất nhiều”.

Ông Hùng nhận xét, xét về cái chung, chủ  trương khoán xe nói riêng và khoán một số chi tiêu khác là đúng hướng, vừa tiết kiệm cho ngân sách, vừa tạo ra những suy nghĩ thiện cảm hơn cho người dân, cơ bản là cũng thuận lợi cho người trong cuộc. Còn so sánh về tài chính giữa việc nhận kinh phí khoán hay nhận xe phục vụ cũng chỉ là một khía cạnh, yêu cầu quan trọng nhất là phải đảm bảo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ.

Ủng hộ chủ trương này nhưng ông Hùng cũng gợi ý, tùy từng cơ quan, tình chất công việc nên có mức khoán linh hoạt khác nhau, không chỉ dừng ở việc đưa đón hàng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc để khi có công vụ đột xuất, các chức danh có tiêu chuẩn xe phục vụ cũng vẫn đáp ứng được yêu cầu công việc. Cần nghiên cứu về mức khoán phù hợp để động viên được người nhận khoán.


Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết không nhiều cán bộ nhận khoán xe, đến thời điểm này.

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết không nhiều cán bộ nhận khoán xe, đến thời điểm này.

Chính vì một số “thiệt thòi” khi nhận khoán xe mà tỷ lệ cán bộ công tác tại Quốc hội như Phó Chủ nhiệm Đỗ Mạnh Hùng người nhận khoán xe không nhiều. Ông Hùng dẫn chứng, ở UB Các vấn đề xã hội của ông, chỉ tôi và một người đồng cấp khác nhận khoán xe, tức là 2/10 người (trừ Chủ nhiệm UB là cán bộ không thuộc diện đối tượng khoán xe).

Dù vậy, ông Hùng vẫn cho rằng, chỉ nên động viên, khuyến khích người nhận khoán xe công, không nên quy định “cứng” việc khoán xe với toàn bộ các đối tượng thuộc diện này mà để người có tiêu chuẩn xe công phục vụ được lựa chọn, vì không phải ai cũng có xe cá nhân hay biết lái xe hoặc điều kiện đi lại không cho phép họ tự lái.

Chia sẻ với PV Dân trí từ góc độ khác, một vị đại biểu Quốc hội khác cũng có tiêu chuẩn xe công phục vụ cho biết, ông sẽ rất vui vẻ thực hiện việc nhận khoán xe nếu đó là quy định phổ biến, để áp dụng chung trong hệ thống các cơ quan nhà nước, sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách khoản chi phí rất lớn. Còn hiện tại, khi ông nêu ý định nhận chi phí khoán, rất nhiều người… can. Lý giải vấn đề tế nhị này, ông dẫn lại chuyện một cán bộ Quốc hội trước đây định xin trả nhà công vụ sau khi nghỉ hưu cũng không được ủng hộ, động viên vì quyết định đó quá “đụng chạm”, “chơi trội” trong bối cảnh chung.

P.Thảo  

MỚI NHẤT
Xử 6 quan chức đường sắt nhận bôi trơn 11 tỷ
Xử 6 quan chức đường sắt nhận bôi trơn 11 tỷ

Ngày 26/10, TAND Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử Trần Quốc Đông và 5 đồng phạm. 6 bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 03:27

Thân phận thật của kẻ gần 20 năm sống trong vỏ bọc một người khác
Thân phận thật của kẻ gần 20 năm sống trong vỏ bọc một người khác

Sau 17 năm chạy trốn, với vỏ bọc mới, Tư tưởng rằng cơ quan công an đã quên tội ác của mình, tuy nhiên sự ma mãnh, tinh quái của Tư đã không thể qua mặt được các chiến sỹ của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hòa Bình.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 03:18

Lật tẩy những chiêu trò kinh doanh mại dâm trên mạng Internet
Lật tẩy những chiêu trò kinh doanh mại dâm trên mạng Internet

Chỉ núp bóng trên thế giới ảo và với chiêu trò chăn dắt chân dài một cách tinh vi, các tú ông, tú bà thời công nghệ đã dễ dàng kiếm bạc triệu mỗi ngày. Phóng viên đã tiếp cận với những cô gái mại dâm bị chăn chắt bởi những cách thức tinh vi này và kể cả những người từng là thành viên quản trị của các trang mạng mại dâm trá hình lẫn công khai, nhằm phần nào phản ánh một nghề tuy không cũ nhưng cách thức hoạt động mới... nghề kinh doanh mại dâm trên mạng Internet.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 02:52

“Người tù hai thế kỷ” và bi kịch 1 gia đình sau 2 vụ án hy hữu
“Người tù hai thế kỷ” và bi kịch 1 gia đình sau 2 vụ án hy hữu

(Dân trí) - 18 năm trước, liên tiếp 2 vụ án lớn ập lên đầu khiến tổng cộng đến 9 thành viên trong gia đình ông Huỳnh Văn Nén phải đi tù. Cha mẹ đi tù, những đứa trẻ tứ tán khắp nơi vì không người chăm sóc…

Chủ nhật, 25/10/2015 - 02:41

"Xử" gấp 9 khu tập thể xuống cấp
"Xử" gấp 9 khu tập thể xuống cấp

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo kết luận phương án xử lý các khu tập thể xuống cấp trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 11:36

Xác định người phụ nữ đâm xuyên sọ bé sơ sinh bị tâm thần
Xác định người phụ nữ đâm xuyên sọ bé sơ sinh bị tâm thần

(Dân trí) - Ngày 25/10, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, kết quả của Viện Pháp y tâm thần Trung ương – Phân viện phía Nam cho thấy bà Nguyễn Thị Vân (SN 1964, ngụ ấp Tân Lễ 2, xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) bị bệnh tâm thần.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:54

Hà Nội: Người dân "còng lưng" chui tầng thượng đi nhờ thang máy
Hà Nội: Người dân "còng lưng" chui tầng thượng đi nhờ thang máy

(Dân trí) - Câu chuyện "thật như đùa" này lại đang xảy ra tại tòa nhà G khu tái định cư Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) gần 2 tháng nay.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:40

Cả trăm hộ dân Sài Gòn bị nước thối bủa vây cả tháng
Cả trăm hộ dân Sài Gòn bị nước thối bủa vây cả tháng

(Dân trí) - Hơn 1 tháng nay, hàng trăm hộ dân ở 2 khu phố 5 và 6, phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức, TPHCM) phải chịu cảnh “sống chung với lũ”, khi từ đầu ngõ đến trong nhà đều bị nước thối bủa vây.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:32

Vụ Huỳnh Văn Nén: Điều tra chậm chạp, người oan sai càng khổ đau!
Vụ Huỳnh Văn Nén: Điều tra chậm chạp, người oan sai càng khổ đau!

(Dân trí) - “Trong trường hợp án có nhiều dấu hiệu oan sai tương đối tập trung như vụ Huỳnh Văn Nén, việc điều tra như vậy là quá chậm chạp. Quy trình không nhất thiết phải chậm thế. Càng chậm chạp thì người oan sai càng bị gánh chịu đau khổ”- Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam Trương Trọng Nghĩa nói.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:14

Toà án tối cao đang làm rõ “cú điện thoại can thiệp án” ở Hà Tĩnh
Toà án tối cao đang làm rõ “cú điện thoại can thiệp án” ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, cơ quan này đang làm rõ vụ việc lãnh đạo TAND tỉnh Hà Tĩnh “gọi điện” can thiệp quá trình xử án xảy ra tại TAND Thị xã Hồng Lĩnh đang gây bức xúc dư luận.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:46

Hà Nội: Cháy chợ lúc nửa đêm, nhiều gian hàng bị thiêu rụi
Hà Nội: Cháy chợ lúc nửa đêm, nhiều gian hàng bị thiêu rụi

(Dân trí) - Lửa bất ngờ bùng phát rồi lan rộng, thiêu rụi nhiều đồ đạc, hàng hóa trong các ki-ốt. Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 23h30 ngày 24/10, tại chợ Xốm, quận Hà Đông, Hà Nội.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:26

Xác nhận hàng loạt sai phạm tại nhà máy 38 triệu USD
Xác nhận hàng loạt sai phạm tại nhà máy 38 triệu USD

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT) Lương Duy Hanh khẳng định dự án nhà máy nước giải khát không cồn và bánh snack URC Hà Nội tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai nhiều sai phạm, "không đạt về môi trường sẽ không cho hoạt động”.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nụ cười chị "ve chai" ngày nhận 200 triệu, người đàn ông bất ngờ được “tha tù”
Nụ cười chị "ve chai" ngày nhận 200 triệu, người đàn ông bất ngờ được “tha tù”

(Dân trí) - Nụ cười của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) trong đêm đầu tiên trở về ngôi nhà của mình sau hơn 17 năm ngồi tù và nụ cười của chị Hồng "ve chai" nhận lại hơn 200 triệu đồng sau khi được đổi 1 triệu yên Nhật rách nát là những hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:01

“Việc ông Nén được cho tại ngoại chưa hề có tiền lệ trong lịch sử tố tụng!”
“Việc ông Nén được cho tại ngoại chưa hề có tiền lệ trong lịch sử tố tụng!”

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Quynh là một trong những luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho “người tù hai thế kỷ” Huỳnh Văn Nén. Ông Quynh nhận định việc một người bị buộc tội giết người như ông Nén được cho tại ngoại là chưa có tiền lệ trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 06:03

Thanh Hóa: CSGT gắn camera trên mũ để xử lý vi phạm
Thanh Hóa: CSGT gắn camera trên mũ để xử lý vi phạm

(Dân trí) - Công an thành phố Thanh Hóa đã thử nghiệm gắn loại camera nhỏ trên mũ bảo hiểm của cảnh sát giao thông trong quá trình làm nhiệm vụ nhằm tăng hiệu quả xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 12:08

Cá nhân được sử dụng bí danh, thay đổi họ, tên
Cá nhân được sử dụng bí danh, thay đổi họ, tên

(Dân trí) - Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) cho phép cá nhân được sử dụng bí danh, bút danh nhưng không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 08:30

Xe bus va chạm với công nông, 3 người bị thương nặng
Xe bus va chạm với công nông, 3 người bị thương nặng

(Dân trí) - Đang chạy trên đường chiếc xe bus chở khách bất ngờ mất lái lao sang làn đường bên kia và xảy ra va chạm với chiếc xe công nông đi ngược chiều. Cú va chạm mạnh khiến tài xế và phụ xe bus cùng người lái xe công nông bị thương nặng, hàng chục hành khách được phen hoảng hồn.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:23

Người đàn ông chết đuối để lại ba đứa con thơ dại
Người đàn ông chết đuối để lại ba đứa con thơ dại

(Dân trí) - Anh Trần Văn Quý năm nay 43 tuổi, ở thôn 12 xã Thanh An, Thanh Chương (Nghệ An) chết đuối trong khi đi bắt cá cùng bạn bè cách nhà không xa.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 06:06

Bé 3 tuổi bị xe máy cày tông tử vong
Bé 3 tuổi bị xe máy cày tông tử vong

(Dân trí) - Khi đi qua đường một mình, một bé gái 3 tuổi đã bị xe máy cày chở đầy cát tông trực diện dẫn đến tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 06:00

Lời biện minh đáng sợ của người mẹ đốt xác con sơ sinh
Lời biện minh đáng sợ của người mẹ đốt xác con sơ sinh

(Dân trí) - Ngày 24/10, trao đổi với PV Dân trí, bà Huệ cho rằng trước đó đã có ý định phá bỏ thai vì nhà nghèo, quá đông con. Khi sinh non trong nhà vệ sinh, thấy con đã chết bà bỏ ra đống rác; khi đốt rác thì lửa cháy sang xác con chứ không định đốt con.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 04:14

Có căn cứ người khác phạm tội nên cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại
Có căn cứ người khác phạm tội nên cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay 24/10, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn đã cho biết thông tin "nóng" liên quan đến việc ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) vừa được cho tại ngoại.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:37

Hà Nội giảm tần suất xe buýt chạy trên tuyến phố có “lô cốt”
Hà Nội giảm tần suất xe buýt chạy trên tuyến phố có “lô cốt”

(Dân trí) - Trước tình hình ùn tắc giao thông đang diễn biến phức tạp, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục giảm tần suất lưu thông xe buýt vào giờ cao điểm trên các tuyến có “lô cốt” đường sắt đô thị đi qua như Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Cầu Giấy.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:23

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh “trấn an” việc vay nợ 3 tỷ USD
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh “trấn an” việc vay nợ 3 tỷ USD

(Dân trí) - Gạt bỏ những lo lắng về việc đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế để có thêm 3 tỷ USD về… đảo nợ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh quả quyết, không quốc gia nào không phải đi vay và vay để tái cơ cấu nợ được pháp luật cho phép. Việt Nam đang sử dụng nợ vay hiệu quả…

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:57

“Mại dâm vẫn là tảng băng chìm, lớn dần lên dưới nước”
“Mại dâm vẫn là tảng băng chìm, lớn dần lên dưới nước”

(Dân trí) - “Nạn mại dâm vẫn là một tảng băng, nó vẫn chìm dưới nước và cứ lớn dần lên mà kéo dài tình trạng hiện nay, nó sẽ thành vấn nạn lớn cho xã hội... Trong khi đó, bất cập quản lý có thể thấy rõ mà chưa làm gì được… Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Đặng Thuần Phong phân tích.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:37