Quảng Ngãi:

Nhà xe "đau đầu" vì khách ồ ạt trả vé

(Dân trí) - Lượng khách trả vé xe Tết tăng mạnh khiến nhiều hãng xe khách Quảng Ngãi "đau đầu". Ước tính lượng người Quảng Ngãi về quê đón Tết năm nay có khả năng giảm đến 60%.

Tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương có lượng người ly hương để làm ăn, học tập nhiều nhất khu vực miền Trung. Phần lớn trong số này đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… Các năm trước, người Quảng Ngãi xa quê về nhà đón Tết rất đông. Riêng năm nay, nhiều người quyết định hủy kế hoạch về quê vì lo ảnh hưởng của dịch bệnh.

Một doanh nghiệp vận tải tại Quảng Ngãi cho biết, bắt đầu từ giữa tháng Chạp, tỷ lệ trả vé xe Tết tăng đột biến. Phần lớn trong số này là lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp lớn tại các tỉnh phía Nam.

Người lao động lo dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch làm việc sau Tết. Đó là lý do phần lớn người lao động quyết định hủy bỏ kế hoạch về quê đón Tết Nguyên đán. Tùy vào chính sách của từng nhà xe, khách có thể được hoàn toàn bộ tiền vé hoặc chịu phí từ 10% đến 20%.

Lượng vé được trả lại quá nhiều vào thời điểm sát Tết khiến các doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn. Theo thống kê sơ bộ, số người Quảng Ngãi về quê đón Tết có thể giảm từ 50-60% so với các năm trước.

Nhà xe đau đầu vì khách ồ ạt trả vé - 1

Lượng người dân Quảng Ngãi về quê đón Tết giảm từ 50 - 60% so với các năm trước

Theo ông Võ Phiến - Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi, do lo ngại dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp nên nhiều người quyết định không về quê đón Tết. Do đó, lượng vé xe Tết được trả lại tăng đột biến.

Trước tình hình đó, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hành khách hỗ trợ kịp thời cho người dân có nhu cầu đổi, trả vé xe, không vì bất cứ lí do gì mà từ chối khách trả vé.

"Dịch bệnh phát sinh là điều bất khả kháng nên các doanh nghiệp cần chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Những nhà xe đã bán vé cho người dân mà nay người dân không có nhu cầu về thì nhà xe phải tạo điều kiện để người dân trả lại vé", ông Phiến nhấn mạnh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm