Hòa Bình:

Nhà máy rác thải "hành" dân nhận mức phạt gần 200 triệu đồng

Thái Bá

(Dân trí) - Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt, chủ đầu tư nhà máy xử lý rác ở TP Hòa Bình vừa bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 190 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngày 14/12, tin từ UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt.

Nhà máy rác thải hành dân nhận mức phạt gần 200 triệu đồng - 1

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt ở TP Hòa Bình đã vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt (địa chỉ tại tòa nhà Trung Yên 1, khu đô thị Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), có nhà máy xử lý rác thải hoạt động tại xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình).

Theo quyết định, công ty bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường về các hành vi: Thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (hành vi 1);

Nhà máy rác thải hành dân nhận mức phạt gần 200 triệu đồng - 2

Người dân dựng lều chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP năng lượng môi trường Bắc Việt.

Vi phạm điểm C, khoản 1, Điều 9, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Phương án xử lý chất thải rắn sinh hoạt thực hiện không đúng một trong các nội dung được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận (hành vi 2);

Vi phạm điểm C, khoản 7, Điều 20, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

 Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình quyết định xử phạt tiền Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt với số tiền 70 triệu đồng đối với hành vi 1; phạt tiền 120 triệu đồng đối với hành vi 2. Tổng số tiền xử phạt 190 triệu đồng.

UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu doanh nghiệp này, xử lý triệt để toàn bộ chất thải đúng phương án và các yêu cầu theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Nhà máy rác thải hành dân nhận mức phạt gần 200 triệu đồng - 3

Thời gian dài người dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình cuộc sống bị đảo lộn vì nhà máy xử lý rác thải.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, nhiều tháng qua, người dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình lập lều lán ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt đóng trên địa bàn.

Người dân cho biết, từ khi nhà máy đi vào hoạt động đã khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn bởi ô nhiễm không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt.

Nhà máy rác thải hành dân nhận mức phạt gần 200 triệu đồng - 4

Nhà máy xử lý rác thải chỉ cách khu dân cư chừng 500m.

Nguyên nhân được người dân phản ánh là do phía công ty đã không thực hiện chôn lấp rác thải đúng theo quy định, xử lý rác vi phạm các quy định. Mùi hôi thối, khói đốt rác... hành dân đến "ngộp thở"...

Trước những hành vi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, người dân đã chặn xe chở rác vào nhà máy, yêu cầu chính quyền thành phố, các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm chủ đầu tư nhà máy xử lý rác theo đúng quy định của pháp luật.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM