Nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm: "Giờ không làm, đợi đến khi nào?"

Dân trí Đó là ý kiến của TS Trần Du Lịch, nguyên đại biểu Quốc hội TPHCM khi được hỏi về việc HĐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng.

Dự án ấp ủ 20 năm

Tại kỳ họp lần thứ 10 (kỳ họp bất thường) diễn ra ngày 8/10, HĐND TPHCM đã quyết định thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), với tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng.

Nhà hát này được xây dựng với quy mô 1.700 chỗ, có 2 khán phòng gồm khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ. Dự kiến, thời gian thực hiện từ năm 2018-2022. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng tại kỳ họp thứ 10 của HĐND TPHCM diễn ra ngày 8/10
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng tại kỳ họp thứ 10 của HĐND TPHCM diễn ra ngày 8/10

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, với vai trò là đầu mối giao lưu kinh tế, khoa học, văn hóa, TPHCM cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Trước đây, thành phố có 3 nhà hát là Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Philharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố. Tuy nhiên, đến nay chỉ còn Nhà hát Thành phố còn giá trị là một nhà hát đúng nghĩa.

Sau giải phóng, thành phố đầu tư xây dựng nhà hát Hòa Bình, nhà hát Bến Thành nhưng đến nay các công trình đã xuống cấp, không đạt tiêu chuẩn để tổ chức biểu diễn theo yêu cầu của các đoàn nghệ thuật đẳng cấp quốc tế.

Sự kiện HĐND TPHCM thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng gây dư luận trái chiều, người ủng hộ, người băn khoăn và cũng có ý kiến phản đối.

TS Trần Du Lịch, nguyên đại biểu Quốc hội TPHCM, cho biết ông hoàn toàn ủng hộ chủ trương xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“HĐND TPHCM quyết định như vậy là hoàn toàn phù hợp. TPHCM cần một nhà hát xứng tầm. Dự án nhà hát này đã ấp ủ 20 năm rồi”, TS Lịch nói.

Khi được hỏi, HĐND thành phố quyết định đầu tư dự án nhà hát lên tới 1.500 tỷ đồng trong thời điểm này liệu có hợp lý, TS Lịch thẳng thắn: “Bây giờ chúng ta không quyết định làm thì đợi đến thế hệ nào mới làm được. Thành phố có thể tiết kiệm ở chỗ khác, còn văn hóa vẫn phải đầu tư. Lựa chọn mặt bằng trong trung tâm bán lấy tiền xây nhà hát là phù hợp”.

Nên dành nguồn vốn để chống ngập, giải quyết kẹt xe

TS Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM cho biết, với vị thế của mình, TPHCM cần một công trình văn hóa xứng tầm.

Ông Cương đồng ý với chủ trương của thành phố là xây dựng một công trình nghệ thuật tầm cỡ để nâng cao trình độ thẩm mỹ của người dân. Tuy nhiên, ông Cương cũng băn khoăn với quyết định đầu tư của thành phố trong điều kiện ngân sách gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Theo ông Cương, việc chi tới 1.500 tỷ đồng để xây nhà hát là chưa cần thiết và nên dành nguồn vốn để thực hiện các công trình chống ngập, chống kẹt xe.

Cũng theo TS Cương, thành phố có thể kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa để xây nhà hát thay vì sử dụng vốn ngân sách như hiện nay.

TPHCM chọn Khu đô thị mới Thủ Thiêm là địa điểm xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch trị giá 1.508 tỷ đồng (ảnh minh họa)
TPHCM chọn Khu đô thị mới Thủ Thiêm là địa điểm xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch trị giá 1.508 tỷ đồng (ảnh minh họa)

TS Bùi Quang Tín - chuyên gia kinh tế (nhà sáng lập trường Doanh nhân BizLight) cho biết, ông chưa thể đưa ra ý kiến về việc đồng tình hay không đồng tình việc xây dựng nhà hát vì việc này còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, ông Tín cũng chia sẻ đôi điều dưới góc nhìn kinh tế khi đầu tư một dự án.

Theo ông Tín, khi đầu tư dự án thì cần xem xét kỹ tính pháp lý, dòng tiền, cân nhắc tỉ mỉ vấn đề chi ngân sách và chọn nhà thầu đủ năng lực. Cần phải đấu thầu công khai, minh bạch, tuyệt đối không chỉ định thầu.

Theo chuyên gia kinh tế này, cần phải xem xét kỹ về lợi ích của dự án mang lại, cách triển khai dự án như thế nào, dự án có đáp ứng được kỳ vọng đề ra hay không.

“Chủ đầu tư cũng phải đầy đủ tiềm lực tài chính để hạn chế việc phụ thuộc vào dòng tiền từ hệ thống ngân hàng. Nhiều khi ngân hàng không cho vay thì lại làm trì trệ tiến độ thực hiện của công trình”, tiến sĩ Tín nói.

Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP được thành lập từ năm 1993. Đến năm 1999, TPHCM có ý định xây tại khu đất 23 Lê Duẩn (trụ sở Công ty Xổ số kiến thiết TPHCM).

Đến năm 2005, UBND TPHCM quyết định thu hồi và bàn giao khu đất 23 Lê Duẩn để bố trí sử dụng làm nhà hát. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà hát tại khu vực này được đánh giá là không phù hợp. Do đó, dự án xây dựng nhà hát bị ngưng trệ. Riêng khu đất 23 Lê Duẩn sau này bán đấu giá được hơn 1.400 tỷ đồng.

Đến năm 2012, chính quyền thành phố khởi động lại dự án nhà hát và chọn địa điểm là công viên 23/9. Nhà hát dự kiến có tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, rộng 1,2ha bao gồm 2 khán phòng chính có sức chứa 1.700 chỗ. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc hội thảo, tổ chức lấy kiến chuyên gia…, dự án xây dựng nhà hát tại công viên bị phản đối.

Trong nhiệm kỳ này, lãnh đạo chính quyền thành phố quyết tâm xây dựng Nhà hát quy mô, xứng tầm với thành phố. Trả lời ý kiến của đại biểu HĐND TPHCM tại kỳ họp năm 2016, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, mấy mươi năm sau giải phóng thành phố chưa đầu tư được nhiều công trình văn hóa. Ông khẳng định quyết tâm xây dựng nhà hát trong nhiệm kỳ này.

Đến tháng 8/2017, UBND TPHCM quyết định chọn khu vực Thủ Thiêm (quận 2) là địa điểm xây nhà hát. Cuối tháng 9/2018, UBND TPHCM chính thức có tờ trình gửi HĐND TPHCM xin thông qua chủ trương đầu tư.

Quốc Anh - Đại Việt

MỚI NHẤT
Hình ảnh người Sài Gòn sống quen với triều cường
Hình ảnh người Sài Gòn sống quen với triều cường

(Dân trí) - Những người dân ở quận 7 (TPHCM) nhiều năm qua sống chung với triều cường, không biết đã thay bao nhiêu bao cát, không nhớ thời điểm nâng nền nhà lần đầu tiên là lúc nào… Với họ dường như cuộc sống với triều cường đã trở nên quen thuộc.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:20

Ba chiến sĩ công an nghi phơi nhiễm HIV khi bắt kẻ trộm chó
Ba chiến sĩ công an nghi phơi nhiễm HIV khi bắt kẻ trộm chó

(Dân trí) - Trong lúc bắt hai kẻ trộm chó bị nhiễm HIV, 3 chiến sĩ công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) và công an xã Dân Quyền đã bị xây xát và dính máu của các đối tượng.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:02

Nữ sinh thướt tha áo dài đón đoàn quân tiếp quản Thủ đô ngày 10/10/1954
Nữ sinh thướt tha áo dài đón đoàn quân tiếp quản Thủ đô ngày 10/10/1954

(Dân trí) - Ngày 10/10 cách đây 64 năm (năm 1954), các chiến sĩ bộ đội cụ Hồ tiến vào tiếp quản Thủ đô trong sự hân hoan chào đón của hàng vạn người dân. Sinh viên, học sinh nữ thướt tha áo dài, vẫy hoa hân hoan chào đón; trẻ em diện những bộ quần áo đẹp nhất phấn khởi phất cờ...

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:00

Đắk Lắk: Trên 300 cán bộ cấp phòng được bổ nhiệm khi thiếu điều kiện
Đắk Lắk: Trên 300 cán bộ cấp phòng được bổ nhiệm khi thiếu điều kiện

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Đắk Lắk có đến 95 trường hợp công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng và 269 trường hợp cán bộ quản lý giáo dục được bổ nhiệm còn thiếu điều kiện nhưng vẫn được bổ nhiệm.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:39

Cháy tàu ở Phú Quốc, thiệt hại khoảng 13 tỉ đồng
Cháy tàu ở Phú Quốc, thiệt hại khoảng 13 tỉ đồng

(Dân trí) - Sáng 10/10, Thượng tá Đặng Hữu Danh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng An Thới (Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết trên địa bàn thị trấn An Thới vừa xảy ra một vụ cháy tàu, thiệt hại khoảng 13 tỉ đồng.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:00

Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến nhân dân về “sứ mệnh” loa phường
Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến nhân dân về “sứ mệnh” loa phường

(Dân trí) - TP Hà Nội tiếp tục xin ý kiến người dân về việc sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:54

Hà Nội chuyển lạnh, có mưa rào và giông
Hà Nội chuyển lạnh, có mưa rào và giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội sáng nay (10/10) có mưa rào và giông, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ C.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:37

Hình ảnh lính Pháp cuốn cờ rút khỏi Hà Nội năm 1954
Hình ảnh lính Pháp cuốn cờ rút khỏi Hà Nội năm 1954

Những hình ảnh về nghi lễ hạ cờ - đánh dấu chấm hết cho sự hiện diện của lính Pháp tại Hà Nội năm 1954, do phóng viên tạp chí Life thực hiện.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:00

Hình ảnh hiếm về ngày bộ đội ta tiếp quản Thủ đô 64 năm trước
Hình ảnh hiếm về ngày bộ đội ta tiếp quản Thủ đô 64 năm trước

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 10/1954, bộ đội ta chia thành nhiều mũi tiến vào tiếp quản thủ đô từ tay thực dân Pháp sau 9 năm kháng chiến.

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:00

Hà Nội: Nhà 9 tầng cháy lớn ở Hào Nam là quán karaoke vừa bị đình chỉ
Hà Nội: Nhà 9 tầng cháy lớn ở Hào Nam là quán karaoke vừa bị đình chỉ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tòa nhà 9 tầng (8 tầng+1 tum) trên phố Hào Nam (Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) bốc cháy vào trưa nay (9/10), lãnh đạo Công an phường Ô Chợ Dừa cho biết, ngôi nhà này trước đây dùng để kinh doanh karaoke (quán có tên là X9) nhưng mới bị đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện an toàn PCCC.

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:34

Khen thưởng Đại úy cởi áo cầm máu cho người bị nạn
Khen thưởng Đại úy cởi áo cầm máu cho người bị nạn

(Dân trí) - Để ghi nhận hành động đẹp của Đại úy Lê Đăng Giang - cán bộ Đội CSGT số 6, Phòng PC67, Công an Thanh Hóa khi cởi áo cầm máu cho người bị nạn, tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao tặng Bằng khen với Đại uý Giang.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:36

Xử lý đoàn xe tải vi phạm, dàn hàng ngang chống đối
Xử lý đoàn xe tải vi phạm, dàn hàng ngang chống đối

(Dân trí) - Tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (9/10) cho biết, sau khi tiến hành lập biên bản hành chính đối với các xe vi phạm, hiện đơn vị đang phối hợp với Công an TP. Uông Bí lập hồ sơ, xử lý các đối tượng có hành vi chống đối, cản trở người thi hành công vụ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Kết quả giảm nghèo chưa bền vững
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Kết quả giảm nghèo chưa bền vững

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên khai mạc phiên họp của UB về Các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Đà Nẵng ngày 9/10, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, kết quả giảm nghèo chưa bền vững khi tỷ lệ người dân tái nghèo vẫn còn khá cao.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:40

Người dân mời lãnh đạo thử sống ở bãi rác để thấu hiểu nỗi khổ
Người dân mời lãnh đạo thử sống ở bãi rác để thấu hiểu nỗi khổ

(Dân trí) - Đối thoại với lãnh đạo chính quyền TP.Đà Nẵng chiều 9/10, nhiều người dân tha thiết mời lãnh đạo thử sống 1-2 ngày ở khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu) để thấu hiểu nỗi khổ mà người địa phương đã gánh chịu 28 năm qua.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:28

Cuộc di dời lịch sử hơn 4.000 hộ dân sống “treo” quanh Kinh thành Huế
Cuộc di dời lịch sử hơn 4.000 hộ dân sống “treo” quanh Kinh thành Huế

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 10 của tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra chiều 8/10, kế hoạch di dời 4.201 hộ dân đang sống “treo” ở khu vực I di tích Kinh thành Huế đã được thông tin.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:05

Hà Nội hướng dẫn trình tự thủ tục để khai thác, sử dụng “cây sưa trăm tỷ”
Hà Nội hướng dẫn trình tự thủ tục để khai thác, sử dụng “cây sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản giao các cơ quan có liên quan hướng dẫn người dân về trình tự, thủ tục cụ thể để khai thác sử dụng “cây sưa trăm tỷ” ở thôn Phụ Chính, huyện Chương Mỹ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:55

Tài xế đỡ đẻ thành công cho sản phụ ngay trên xe taxi
Tài xế đỡ đẻ thành công cho sản phụ ngay trên xe taxi

(Dân trí) - Ngày 9/10, tin từ đại diện hãng taxi M.L. cho hay, một lái xe của hãng vừa đỡ đẻ thành công cho 1 sản phụ ngay trên xe khi đang trên đường tới bệnh viện để sinh con.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:53

Cao tốc hàng chục ngàn tỉ mới thông tuyến đã xuất hiện ổ gà, ổ voi
Cao tốc hàng chục ngàn tỉ mới thông tuyến đã xuất hiện ổ gà, ổ voi

(Dân trí) - Tuyến cao tốc đầu tiên của miền Trung nối TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi có vốn đầu tư 34.000 tỉ đồng vừa thông xe toàn tuyến đầu tháng 9/2018 đã xuất hiện tình trạng bong tróc mặt đường, gây nguy hiểm cho phương tiện lưu thông.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:16

Phong tỏa tài sản 9 người liên quan đến Vũ “nhôm”
Phong tỏa tài sản 9 người liên quan đến Vũ “nhôm”

Đáng chú ý, cơ quan điều tra cũng đề nghị phong tỏa tài sản cá nhân của ông Nguyễn Quang Thành (38 tuổi, người thân của ông Vũ "nhôm").

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:12

Chợ cổ trăm năm tuổi sắp trở lại với diện mạo mới
Chợ cổ trăm năm tuổi sắp trở lại với diện mạo mới

(Dân trí) - Chợ Bình Tây, quận 6, TPHCM đã có diện mạo khang trang, sạch đẹp, bắt mắt sau 2 năm tạm ngưng hoạt động để sửa chữa.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:01

Múc đất làm công trình, phát hiện bom nặng hơn 2 tạ
Múc đất làm công trình, phát hiện bom nặng hơn 2 tạ

(Dân trí) - Khi công nhân đang sử dụng máy múc đất để san mặt bằng thì phát hiện có một quả bom với chiều dài hơn 1m, nặng hơn 2 tạ nằm kẹt dưới lớp đất đá nên vội trình báo cơ quan chức năng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 02:43

Kinh hoàng phát hiện thi thể bé sơ sinh trong bồn cầu
Kinh hoàng phát hiện thi thể bé sơ sinh trong bồn cầu

(Dân trí) - Ngửi thấy mùi hôi bốc lên từ căn phòng đầu tiên của dãy trọ, chủ dãy trọ mở cửa kiểm tra thì tá hỏa phát hiện một trẻ sơ sinh còn nguyên rốn đã tử vong nhiều ngày trước nằm trong bồn cầu.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:43

Bộ Quốc phòng thông tin về 2 vụ rơi máy bay cách nhau 47 năm
Bộ Quốc phòng thông tin về 2 vụ rơi máy bay cách nhau 47 năm

(Dân trí) - Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng, cho biết, nguyên nhân vụ máy bay Su - 22 rơi tại Nghệ An hơn hai tháng trước khiến 2 phi công thiệt mạng là do thời tiết xấu.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:31

Hà Nội: Ngôi nhà 9 tầng trên phố Hào Nam bốc cháy dữ dội
Hà Nội: Ngôi nhà 9 tầng trên phố Hào Nam bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Hơn 12h trưa nay (9/10), ngọn lửa bùng lên dữ dội tại ngôi nhà 9 tầng trên phố Hào Nam, đoạn giáp với ngã tư Đê La Thành - Hào Nam (Đống Đa-Hà Nội).

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:18