Nguyên Chủ tịch TP Huế nói gì về việc giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy?

(Dân trí) - "Tôi có nhận được đơn xin giao đất và chuyển cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế căn cứ theo quy định và văn bản hiện hành có thể cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình anh Cư".

Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Chủ tịch UBND TP Huế là người tiếp nhận đơn xin giao đất của ông Huỳnh Cư - nguyên Bí thư Thành ủy Huế - vào thời điểm năm 2017, khi ông Cư chuyển công tác từ địa phương khác trong tỉnh về TP Huế. 

Cụ thể, trao đổi với PV Dân trí ngày 14/4, ông Thành chia sẻ:  "Thực tình ra, kết luận của Thanh tra nó khác và thực tế nó khác, do Trung tâm Phát triển Quỹ đất không cung cấp kịp thời, không cung cấp tài liệu đủ cho Thanh tra Chính phủ nên ban đầu Thanh tra kết luận như vậy".

Nguyên Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, ông Huỳnh Cư là cán bộ luân chuyển, có quyết định của Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế điều từ Bí thư Huyện ủy Phú Vang lên làm Phó Bí thư Thành ủy Huế rồi ứng cử Bí thư Thành ủy Huế.

Nhà ông Cư ở thị xã Hương Thủy, ông căn cứ chính sách rồi làm đơn. Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế thời điểm đó là ông Lê Trường Lưu đã xác nhận đề nghị được giao đất theo chế độ chính sách.

"Tôi có nhận được đơn, và chuyển cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế căn cứ theo quy định và văn bản hiện hành có thể cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình anh Cư.

Có Hội đồng gồm các ban ngành ở TP Huế thống nhất với nhau là căn cứ vào luật Đất Đai 2013 có quy định những trường hợp giao đất không qua đấu giá là trường hợp cán bộ có quyết định luân chuyển của cấp có thẩm quyền" - ông Thành cho hay.

Nguyên Chủ tịch TP Huế nói gì về việc giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy? - 1

Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Chủ tịch UBND TP Huế (ảnh: Lan Anh).

Theo nguyên Chủ tịch UBND TP Huế: "Cũng theo thông báo của tỉnh về giá đất quy định 2016 có quyết định giá đất sàn 6-7 triệu đồng/mét vuông tại khu đất đó. Năm 2017, ông Thọ (ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hiện tại - PV) có một văn bản là các huyện, thành phố căn cứ vào giá đất 2016 để chuyển tiếp cho giá đất 2017 để phục vụ cho kế hoạch. Theo quy định của UBND tỉnh thì UBND TP Huế, các dự án phải giữ lại 10% đất để giao đất chính sách, để tái định cư…

Như vậy, trường hợp của ông Cư là trường hợp có quyết định của Thường vụ Tỉnh ủy luân chuyển, nên theo luật, ông Cư được giao đất không phải đấu giá. Còn về chi tiết lô đất này dôi dư thêm 2m2 (từ 193,2m2 lên 195,2m2) là do khi cắm mốc có những điều chỉnh chênh lệch nên bị dôi ra".

Nguyên Chủ tịch TP Huế nói gì về việc giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy? - 2
Lô đất A7 với diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TP Huế được cấp cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế không qua đấu giá.

Như Dân trí thông tin, trong số các sai phạm liên quan đất đai ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Thanh tra Chính phủ có nêu việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh, thêm diện tích lô A7 (từ 193,2m2 lên 195,2m2) để trình UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy TP Huế.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Thông tin từ UBND TP Huế cung cấp đến báo chí cho biết, ngày 15/5/2017, ông Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Thời điểm này, ông Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế điều động từ Bí thư huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế, giữ chức Phó Bí thư và tiếp đó làm Bí thư Thành ủy Huế. Ở thời điểm có đơn xin giao đất, ông Cư không có nhà ở tại TP Huế.

Nguyên Chủ tịch TP Huế nói gì về việc giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy? - 3

Hiện tại các cơ quan chức năng tại TP Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế đang xử lý vụ giao đất không qua đấu giá cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế từ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm