Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi chi viện giúp ngư dân Bình Định gỡ “thẻ vàng”

Dân trí Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ 15 tỷ đồng, trao tặng máy thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá cho ngư dân tỉnh Bình Định trong nỗ lực khắc phục gỡ “thẻ vàng” IUU của ngành thủy sản Việt Nam.
>>Gỡ “thẻ vàng” là nhiệm vụ, là cơ hội phát triển ngành thuỷ sản
>>Luật Thủy sản ra đời, cơ hội cho ngành thủy sản... gỡ "thẻ vàng"!

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi chi viện giúp ngư dân Bình Định gỡ “thẻ vàng” - 1
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi ủng hộ giúp ngư dân Bình Định trong nỗ lực cùng gỡ “thẻ vàng” IUU cùng ngành thủy sản Việt Nam.

Ngày 25/10, tại Cảng cá Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ trao tặng thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân trong tỉnh. Đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách nhằm khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các nhà tài trợ đã trao tặng 15 tỷ đồng giúp ngư dân Bình Định mua thiết bị giám sát hành trình lắp trên tàu cá. Đồng thời, kêu gọi các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng ngư dân Bình Định để có nguồn kinh phí sớm lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho mấy nghìn tàu cá còn lại.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi chi viện giúp ngư dân Bình Định gỡ “thẻ vàng” - 2
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá cho ngư dân Bình Định.

Hưởng ứng lời kêu gọi, các nhà tài trợ cam kết sẽ nhân đôi số tiền ủng hộ lần này từ 15 tỷ lên 30 tỷ đồng vào đợt trao tiếp theo (dự kiến sẽ trao 15 tỷ còn lại vào đầu tháng 11 tới).

“Tháng 11 tới, Liên minh châu Âu sẽ qua Việt Nam kiểm tra lại nên phải tập trung hết sức, giải quyết cho bằng được mục tiêu trước mắt. Làm sao trong tháng 11 này phải lắp xong các thiết bị giám sát hành trình, cho mấy ngàn chiếc tàu cá ngư dân Bình Định an toàn.

Bình Định là một trong những tỉnh có đội tàu đánh bắt xa bờ hùng mạnh, tàu cá ngư dân Bình Định có mặt ở khắp các ngư trường trong cả nước. Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản an toàn, hợp pháp, sẽ giúp xuất khẩu thủy sản ngày càng tăng lên, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội Bình Định nói riêng và cả nước  nói chung”, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi chi viện giúp ngư dân Bình Định gỡ “thẻ vàng” - 3
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng nhà tài trợ trao thiết bị máy giám sát hành trình lắp trên tàu cá cho đại diện các ngư dân Bình Định tại buổi lễ.

Vượt quãng đường gần 100 km để nhận thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, ngư dân Phan Thẫn (xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) phấn khởi: “Tôi rất hoan nghênh và cảm ơn chủ trương của Đảng, Nhà nước cùng các nhà tài trợ đã quan tâm đến bà con ngư dân. Việc lắp máy giám sát hành trình trên tàu cá, khi ra khơi dễ dàng định vị, quan sát, giúp ngư dân yên tâm đánh bắt đúng vùng biển của nước mình, không xâm phạm lãnh hải nước ngoài, không sợ bị nước ngoài bắt và góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc là tôi thấy sảng khoái rồi. Hơn nữa, lắp thiết bị giám sát hành trình để chứng minh nguồn gốc thủy sản mình hợp pháp để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU cho thủy sản Việt Nam”.

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, kinh tế biển xem là nền kinh tế biển mũi nhọn của tỉnh Bình Định, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện thu nhập cho ngư dân và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi chi viện giúp ngư dân Bình Định gỡ “thẻ vàng” - 4
Bình Định có đội tàu đánh bắt xa bờ hùng mạnh của cả nước với hơn 3.100 tàu.

Tuy nhiên, nghề khai thác thủy sản của Bình Định, nhất là hoạt động khai thác xa bờ thường xuyên phải đối mặt với thiên tai và gặp nhiều rủi ro; việc khắc phục “thẻ vàng” châu Âu đang gặp một số khó khăn. Trong đó, có lý do tàu cá của chúng ta chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để quản lý hoạt động trên biển và phục vụ cho việc trích xuất nguồn gốc sản phẩm hải sản khai thác.

Trong khi đó, tình hình diễn biến trên biển Đông ngày càng phức tạp, một số vùng chồng lấn giữa các nước trong khu vực chưa được phân định; có trường hợp lực lượng chấp pháp của các nước bắt giữ, xử lý tàu cá của Việt Nam tại khu vực chồng lấn và ngay cả trên vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, do chưa có thiết bị giám sát hành trình để xác định tọa độ, vị trí tàu nhằm đấu tranh pháp lý với các nước…

“Hôm nay, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các nhà tài trợ trao tặng thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân Bình Định có ý nghĩa hết sức thiết thực, tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần khắc phục “thẻ vàng” châu Âu. Giúp cơ quan chức năng theo dõi, kịp thời hỗ trợ ngư dân đánh bắt an toàn, hợp pháp trên vùng biển Việt Nam. Qua đó, tạo thêm niềm tin, động lực cho ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Hồ Quốc Dũng chia sẻ.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi chi viện giúp ngư dân Bình Định gỡ “thẻ vàng” - 5
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng nhà tài trợ trao 15 tỷ đồng để mua thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân.

Ông Dũng cũng đề nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với UBND các huyện ven biển và thành phố Quy Nhơn chỉ đạo triển khai thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch. Đồng thời, đề nghị các chủ tàu sử dụng có hiệu quả thiết bị được trao tặng, thực hiện đúng các quy định Luật Thủy sản và giải pháp khắc phục “thẻ vàng” châu Âu, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Toàn tỉnh Bình Định, có hơn 6.100 tàu cá, với hơn 43 ngàn lao động khai thác thủy sản. Trong đó, có hơn 3.100 tàu cá có chiều dài 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Tàu cá ngư dân Bình Định chủ yếu hoạt động khai thác thủy sản ở các ngư trường khơi xa của vùng biển miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa, DK1, với các nghề câu cá ngừ đại dương, lưới vây, lưới rê, câu mực… Sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh luôn tăng trưởng hằng năm, năm 2018 đạt 223 ngàn tấn, trong đó cá ngừ đại dương đạt trên 10 ngàn tấn…

Doãn Công

MỚI NHẤT
Xe khách đâm nát xe con, 3 người tử vong tại chỗ
Xe khách đâm nát xe con, 3 người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Đang rẽ sang đường để hướng về nhà, chiếc xe ô tô 5 chỗ bất ngờ bị xe khách đâm ngang hông khiến 3 người trên xe chết thảm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:42

Hòa Bình “đòi lại” hồ Đầm Bài sau vụ ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà
Hòa Bình “đòi lại” hồ Đầm Bài sau vụ ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình vừa yêu cầu Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà xác định thời hạn cụ thể trả lại hồ Đầm Bài để tỉnh quản lý, sử dụng đúng công năng phục vụ sản xuất.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:18

Bỏ trốn khi bị phát hiện đổ trộm rác thải, tài xế bị rắn độc cắn
Bỏ trốn khi bị phát hiện đổ trộm rác thải, tài xế bị rắn độc cắn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe tải chở hàng chục tấn rác thải tuồn về đổ trộm ở khu vực “tam giác” giáp ranh 3 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước, bị lực lượng trinh sát mật phục bắt quả tang, chiều 25/10, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước cho biết tài xế đã bị rắn độc cắn trong lúc bỏ trốn.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:12

Vụ cán bộ CSGT giải quyết tai nạn chưa đúng: Sửa một phần biên bản
Vụ cán bộ CSGT giải quyết tai nạn chưa đúng: Sửa một phần biên bản

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một cán bộ CSGT Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) giải quyết tai nạn chưa đúng, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau vừa có quyết định giải quyết khiếu nại đối với người lái xe ô tô.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:00

Hai vụ tai nạn giao thông chết người liên tiếp xảy ra trong khu công nghệ cao
Hai vụ tai nạn giao thông chết người liên tiếp xảy ra trong khu công nghệ cao

(Dân trí) - Ngay khi lực lượng Cảnh sát điều tra, Cảnh sát giao thông Công an quận 9, TPHCM vừa khám nghiệm xong hiện trường vụ tai nạn giao thông chết người thì tiếp tục xảy ra một vụ chết người khác cũng trên đường trong khu công nghệ cao.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:55

Cảnh tượng đặc biệt tại làng gốm lâu đời bên bờ sông Hồng
Cảnh tượng đặc biệt tại làng gốm lâu đời bên bờ sông Hồng

(Dân trí) - Xã Bát Tràng đã chính thức được công nhận là điểm du lịch vệ tinh của Hà Nội. Nhưng từ lâu, làng nghề gốm cổ Bát Tràng và Giang Cao đã là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước để khám phá và trải nghiệm cách làm gốm truyền thống của người Việt xưa.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:39

Quy định về độ tuổi nhân sự tái cử các cấp khoá tới
Quy định về độ tuổi nhân sự tái cử các cấp khoá tới

(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành kết luận số 60 của Bộ Chính trị quy định về độ tuổi tái cử chính quyền và trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đối với nhân sự tham gia cấp uỷ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Riêng độ tuổi của các Uỷ viên Trung ương sẽ do Bộ Chính trị xem xét.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:17

Thừa Thiên Huế được định hướng là thành phố di sản trực thuộc Trung ương
Thừa Thiên Huế được định hướng là thành phố di sản trực thuộc Trung ương

(Dân trí) - Sáng ngày 24/10/2019, tại Thừa Thiên Huế, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo “Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2045”.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:33

Gần 400 lá đơn xin rút khỏi hộ nghèo của người dân miền núi xứ Nghệ
Gần 400 lá đơn xin rút khỏi hộ nghèo của người dân miền núi xứ Nghệ

(Dân trí) - Tuy còn không ít khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động sản xuất, đủ khả năng vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại..., gần 400 hộ dân ở miền núi xứ Nghệ đã viết đơn xin được thoát nghèo.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 04:23

Huyện đảo Lý Sơn sẽ không còn cấp xã
Huyện đảo Lý Sơn sẽ không còn cấp xã

(Dân trí) - Huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ giải thể 3 xã An Bình (đảo Bé), An Vĩnh và An Hải để xây dựng chính quyền một cấp.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 12:20

Xây dựng lối sống đô thị Đà Nẵng văn minh, tiến bộ
Xây dựng lối sống đô thị Đà Nẵng văn minh, tiến bộ

(Dân trí) - “Để từng bước xây dựng lối sống đô thị Đà Nẵng theo hướng văn minh, hiện đại không phải là công việc nhất thời mà đó là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài…”, Th.S Trần Văn Thiết, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Đà Nẵng cho biết.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 12:03

Binh chủng Hóa học điều tra nguyên nhân công nhân liên tục ngộ độc
Binh chủng Hóa học điều tra nguyên nhân công nhân liên tục ngộ độc

(Dân trí) - Binh chủng Hoá học thuộc Bộ Quốc phòng đã đến Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (chuyên sản xuất giày da) đóng tại địa bàn xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, để xác định nguyên nhân tại công ty này đã 3 lần xảy ra sự việc công nhân bị ngộ độc.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nữ kiểm sát viên bị đánh tại tòa: “Vung tay trúng người”?
Vụ nữ kiểm sát viên bị đánh tại tòa: “Vung tay trúng người”?

(Dân trí) - Theo Chánh án TAND Buôn Ma Thuột, trong lúc các con của một nguyên đơn đang lớn tiếng om sòm với nhau tại tòa liên quan đến việc “chia tài sản thừa kế” thì nữ kiểm sát viên đi ngang qua và bị “vung tay trúng người”.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:14

Tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam, Bộ Ngoại giao yêu cầu không tái phạm
Tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam, Bộ Ngoại giao yêu cầu không tái phạm

(Dân trí) - Ngày 25/10/2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:27

Cần Thơ mưa lớn, nhiều tuyến đường biến thành sông
Cần Thơ mưa lớn, nhiều tuyến đường biến thành sông

(Dân trí) - Chiều 25/10, tại Cần Thơ xảy ra mưa lớn kéo dài gần 2 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường nội ô ngập sâu. Đặc biệt mưa xảy ra vào thời điểm tan tầm nên giao thông vô cùng khó khăn.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:16

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an giải quyết đơn tố giác tội phạm của một người dân
Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an giải quyết đơn tố giác tội phạm của một người dân

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Công an chỉ đạo xác minh, giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Đỗ Thị Biên, ở thôn 7, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:00

Sau 3 tháng phong tỏa, người dân đồng ý cho bãi rác hoạt động trở lại
Sau 3 tháng phong tỏa, người dân đồng ý cho bãi rác hoạt động trở lại

(Dân trí) - Khủng hoảng rác ở Quảng Nam đã đến hồi kết sau buổi đối thoại sáng 25/10, người dân đã đồng ý cho bãi rác hoạt động trở lại sau khi lãnh đạo Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam xin lỗi người dân và hứa khắc phục mùi hôi.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:35

Cán bộ trường đại học tử vong vì rơi từ tầng 8 khách sạn
Cán bộ trường đại học tử vong vì rơi từ tầng 8 khách sạn

(Dân trí) - Ngày 25/10, Công an phường Trường Thi, Công an TP Vinh (Nghệ An) đang điều tra làm rõ vụ việc một người đàn ông rơi từ tầng 8 của một khách sạn xuống tử vong.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:20

Hà Nội: Trung úy công an bị xử phạt vì đỗ xe ở ngã ba
Hà Nội: Trung úy công an bị xử phạt vì đỗ xe ở ngã ba

(Dân trí) - Đỗ xe ở ngã ba Tạ Hiện - Hàng Buồm gây ùn tắc giao thông, một Trung úy công an bị lập biên bản xử phạt.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:13

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng  việc chuyển nhượng đất vàng 8A Mạc Đĩnh Chi, TPHCM
Yêu cầu báo cáo Thủ tướng  việc chuyển nhượng đất vàng 8A Mạc Đĩnh Chi, TPHCM

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, rà soát việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8A Mạc Đĩnh Chi (quận 1, TPHCM) trước ngày 15/11/2019.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:09

Lửa bao trùm xe đầu kéo, cao tốc cửa ngõ Sài Gòn "tê liệt"
Lửa bao trùm xe đầu kéo, cao tốc cửa ngõ Sài Gòn "tê liệt"

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện xếp hàng dài từ đường Mai Chí Thọ, nút giao thông An Phú, quận 2 lên đến đường dẫn cao tốc, do một xe đầu kéo container gặp sự cố, cháy dữ dội ngay giữa cầu, trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:50

Đi chài cá, phát hiện quả bom “khủng” nặng 300kg
Đi chài cá, phát hiện quả bom “khủng” nặng 300kg

(Dân trí) - Quả bom dài khoảng 1,2m, nặng khoảng 300kg sót lại từ thời chiến tranh đã được lực lượng quân sự trục vớt an toàn.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:18

Bộ TN-MT sửa thông tư về quản lý chất thải nguy hại
Bộ TN-MT sửa thông tư về quản lý chất thải nguy hại

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2015 về quản lý chất thải nguy hại nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giúp công tác quản lý Nhà nước về chất thải nguy hại chặt chẽ, rõ ràng và minh bạch hơn.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 03:45

HĐND TP Hà Nội họp bất thường, miễn nhiệm nhiều nhân sự
HĐND TP Hà Nội họp bất thường, miễn nhiệm nhiều nhân sự

(Dân trí) - Phiên họp bất thường HĐND TP Hà Nội sáng nay (25/10) miễn nhiệm 6 Ủy viên UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 do chuyển công tác, đến tuổi nghỉ hưu; đồng thời bầu bổ sung 4 Ủy viên UBND TP.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 02:36