1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Nguyên Bí thư Thành ủy Huế trình bày việc được giao đất không qua đấu giá

Đại Dương

(Dân trí) - Làm việc với cơ quan chức năng, ông Huỳnh Cư - nguyên Bí thư Thành ủy Huế trình bày trường hợp của ông được hưởng chính sách giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Liên quan đến Kết luận 355 của Thanh tra Chính phủ về các vấn đề đất đai tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh này vừa có báo cáo Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, Kết luận 355 của Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND thành phố Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 (ở phường An Đông thành phố Huế) có diện tích 195,2 m2 để truy thu về ngân sách nhà nước; đồng thời, thu hồi tiền sử dụng đất 1,170 tỷ đồng nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

Vấn đề này, theo báo cáo của UBND thành phố Huế, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế đã mời chủ sử dụng đất là ông Huỳnh Cư - nguyên Bí thư Thành ủy Huế (nhiệm kỳ 2015-2020) lên làm việc, trao đổi đề nghị nộp số tiền chênh lệch là 1,170 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Cư đã trình bày trường hợp của ông được hưởng chính sách giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 nên không thể nộp số tiền chênh lệch giữa giá giao đất và giá trúng đấu giá các thửa đất lân cận theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Nguyên Bí thư Thành ủy Huế trình bày việc được giao đất không qua đấu giá - 1
Lô đất A7 được giao cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế - ông Huỳnh Cư không qua đấu giá.

Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao UBND TP Huế nghiên cứu các giải pháp xử lý theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Như Dân trí thông tin, ngày 11/4, UBND TP Huế ra văn bản hướng dẫn thực hiện kế hoạch khắc phục các vấn đề sai phạm liên quan đất đai trên địa bàn qua kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, trong số các sai phạm liên quan đất đai ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Thanh tra Chính phủ có nêu việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh, thêm diện tích lô A7 (từ 193,2 m2 lên 195,2 m2) để trình UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy TP Huế.

Lô đất A7 (nằm trong khu đất xen ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế) nằm trong danh sách để đưa ra đấu giá theo Quyết định số 3937/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 và Quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 6/2/2017 của Chủ tịch UBND TP Huế.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Việc giao lô đất A7 không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Qua kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Nguyên Bí thư Thành ủy Huế trình bày việc được giao đất không qua đấu giá - 2
Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, có sai phạm trong câu chuyện này.

UBND TP Huế sau đó đã thông tin chính thức vụ lô đất không qua đấu giá được giao cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế.

Theo đó, vào ngày 15/5/2017, ông Huỳnh Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Ông Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế điều động từ Bí thư huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế. Tiếp đó ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Huế.

Thời điểm đó, ông Cư không có nhà ở TP Huế, nhà ông ở thị xã Hương Thủy nguồn gốc của bố mẹ vợ, xa nơi làm việc, trong khi công việc yêu cầu người đứng đầu địa phương có mặt tại địa bàn thường xuyên, nên ông có đơn xin giao đất làm nhà ở.

Qua các kết quả xác minh tại thời điểm đó,  hội đồng xét giao đất đã làm việc cụ thể và xác định, ông Huỳnh Cư là đối tượng đủ điều kiện được giao đất ở.

Về thẩm quyền giao đất, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Vị trí giao đất, các đơn vị thống nhất đề xuất lô A7 diện tích 195,2 m2 tại phường An Đông.

Liên quan vụ việc, tại buổi họp báo ngày 15/4, ông Trần Song - Phó Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, thành phố sẽ xác minh các nguồn gốc đất.

"Phải làm rõ ai là người ký, ai là người tham mưu, Giám đốc Trung tâm Quỹ đất TP Huế thời điểm đó là ai, lúc đó sẽ cung cấp đầy đủ cho báo chí" - ông Song nói và cho biết có thể hướng xử lý sẽ truy thu tiền đất để nộp cho ngân sách nhà nước, đồng thời sẽ kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Cũng tại cuộc họp này, ông Lương Bảo Toàn - Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị nào sai đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Trước hết, những đơn vị có sai phạm phải căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ để rà soát hồ sơ khắc phục những sai phạm trước đây.

Trong 82 nội dung kết luận Thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021, kiến nghị phải thực hiện của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động chỉ đạo thực hiện hoàn thành 13 nội dung; 26 nội dung đang tích cực triển khai và đã thực hiện hoàn thành một phần.

43 nội dung còn lại đang trong quá trình triển khai thực hiện hoặc đã thực hiện nhưng gặp khó khăn, vướng mắc.

Các đơn vị, tổ công tác đang tiếp tục rà soát, tổng hợp và hoàn thành trong Quý IV năm 2021.

Kết luận Thanh tra số 355 này cũng xác định tổng số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là hơn 401,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua rà soát, tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, tổng số tiền được xác định lại là hơn 352,8 tỷ đồng, chênh lệch hơn 48,8 tỷ đồng, nguyên nhân là có sự nhầm lẫn, trùng lặp trong quá trình tổng hợp số liệu…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan.