Nguy cơ quá tải F1, đề xuất áp dụng cách ly tại nhà trên địa bàn toàn TPHCM

(Dân trí) - Với số lượng F1 tăng cao, có khả năng gây quá tải cho các cơ sở cách ly tập trung, Sở Y tế TPHCM đề xuất áp dụng thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn địa bàn thành phố.

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng vừa ký tờ trình gửi UBND TPHCM, về việc bổ sung phạm vi hướng dẫn thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc F1.

Trước đó, Sở Y tế đã đề xuất thí điểm cách ly F1 tại nhà ở các quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè, Cần Giờ. Tuy nhiên, tại buổi họp về công tác phòng, chống dịch bệnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM đã đưa ra ý kiến áp dụng thí điểm trên toàn địa bàn.

Nguy cơ quá tải F1, đề xuất áp dụng cách ly tại nhà trên địa bàn toàn TPHCM - 1

Sở Y tế TPHCM nhận định số lượng F1 trên địa bàn tăng cao, có khả năng quá tải cơ sở cách ly tập trung (Ảnh: Hải Long).

Bên cạnh đó, số lượng F1 cần cách ly tại TPHCM đang tăng cao khiến Sở Y tế đi đến thống nhất áp dụng thí điểm này tại toàn bộ 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. 

Sở Y tế TPHCM nhận định dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm trên diện rộng. Số lượng người tiếp xúc F1 lớn gây quá tải cho các cơ sở cách ly tập trung. 

Những F1 được áp dụng cách ly tại nhà là nhóm người tiếp xúc gần với các ca F0. Những người này không tiếp xúc thường xuyên với ca bệnh, làm việc cùng phòng nhưng vị trí cách xa trên 2m và không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ.

Bên cạnh đó, việc cách ly F1 tại nhà cần đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly tại nhà, người cùng nhà, cán bộ y tế và đơn vị liên quan theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tính đến sáng 7/7, thành phố đang thực hiện cách ly tổng cộng 52.556 người. Trong đó, 14.908 người được cách ly tập trung và 37.648 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Nguy cơ quá tải F1, đề xuất áp dụng cách ly tại nhà trên địa bàn toàn TPHCM - 2
Tin liên quan