1. Dòng sự kiện:
  2. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết
  3. Sắp xếp bộ máy để tinh, gọn, mạnh

Nguồn nước biển an toàn mới được sản xuất muối

(Dân trí) - Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) đã đưa ra khuyến cáo đối với nhân dân vùng biển tại các tỉnh miền Trung có hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt thời gian qua cần chờ kết quả giám định nguồn nước biển của cơ quan chức năng, chỉ khi nào có kết quả an toàn mới tiến hành sản xuất muối.

Chiều nay (6/5), trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Bảnh – Cục trưởng Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra nguồn nước biển đưa vào sản xuất muối tại một số tỉnh miền Trung xảy ra hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt thời gian qua.

Văn bản hướng dẫn của Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT)
Văn bản hướng dẫn của Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT)

Theo đó, Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị chỉ đạo các địa phương có sản xuất muối thực hiện một số việc như sau:

Chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động phối hợp với UBND các huyện có sản xuất muối, hướng dẫn, kiểm tra, đảm bảo nguồn nước biển đưa vào sản xuất muối theo QCVN 10:2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ trước khi đưa vào sản xuất muối nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm muối.

Chú trọng công tác vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất muối, kịp thời giải quyết khó khăn, đảm bảo sản xuất muối ổn định.

Tổ chức sản xuất muối đúng diện tích trong quy hoạch; Chủ động hỗ trợ người dân cải tạo đồng muối, nhất là ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án khuyến nông, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới,…để hỗ trợ người dân sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối; hỗ trợ người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất muối sạch; chỉ đạo khuyến khích các hộ diêm dân thành lập tổ liên kết sản xuất muối sạch và ký hợp đồng tiêu thụ muối ổn định với các cơ sở chế biến muối tại địa phương, đảm bảo giá cả hai bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Bảnh cũng đưa ra khuyến cáo: “Thời điểm hiện tại chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên sản xuất muối, chờ khi nào có kết quả giám định nguồn nước biển của đoàn liên ngành, nếu an toàn thì mới tiến hành sản xuất”.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám cho biết, thời vụ sản xuất, khai thác muối ở 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) là từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Do vậy, căn cứ vào thời điểm xảy ra hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt tại các vùng biển 4 tỉnh nói trên thì sản phẩm muối trên thị trường hiện nay là hoàn toàn an toàn.

Nguyễn Dương

Nguồn nước biển an toàn mới được sản xuất muối - 2