Thứ sáu, 09/04/2021 - 14:47

Người "vô hình" 30 năm mới được khai sinh đã nhập khẩu Hà Nội

Dân trí

Cơ quan công an đã hoàn tất thủ tục, trả kết quả đăng ký thường trú cho anh Lê Quốc Dũng (SN 1991) - người vừa được cấp giấy khai sinh lần đầu tiên sau 30 năm sống ở Hà Nội.

Người vô hình 30 năm mới được khai sinh đã nhập khẩu Hà Nội - 1

Người "vô hình" Lê Quốc Dũng đã được đăng ký hộ khẩu thường trú vào phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Trường).

Ngày 9/4, anh Lê Quốc Dũng (SN 1991, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) có mặt tại bộ phận một cửa Tiếp nhận đăng ký thường trú thuộc Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Long Biên) nhận kết quả giải quyết về việc nhập khẩu lần đầu.

Theo Thiếu tá Lê Thị Anh Đào - Cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - trước đó, Công an quận Long Biên đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký thường trú của anh Lê Quốc Dũng (sinh năm 1991).

"Công an quận đã tiến hành xử lý hồ sơ theo đúng quy trình, quy định của Luật cư trú. Vì công dân này vừa mới được UBND phường Bồ Đề (quận Long Biên) cấp giấy khai sinh lần đầu vào ngày 15/3/2021 nên công an quận đã có văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội. Hiện tại, anh Dũng đã được đồng ý giải quyết đăng ký thường trú về phường Việt Hưng (quận Long Biên)" - Thiếu tá Đào thông tin thêm.

Bày tỏ niềm hạnh phúc vô bờ sau khi nhận kết quả đăng ký thường trú, anh Dũng cho biết, trước đó từng e ngại sẽ rất khó để được nhập khẩu vào một gia đình nào đó. Điều này đồng nghĩa với việc bản thân anh khó có thể được cấp căn cước công dân như những trường hợp bình thường khác.

Tuy nhiên, khi hiểu câu chuyện của anh Dũng, anh Nguyễn Thái Bình (SN 1976, ở phường Việt Hưng) đã chủ động đề nghị sẽ cho anh Dũng nhập khẩu vào gia đình mình.

"Được gia đình anh Bình chấp thuận, tôi đã hoàn tất hồ sơ nộp cho công an quận Long Biên. Để có được kết quả như ngày hôm này, bản thân tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; các cơ quan báo chí; các cơ quan có liên quan và đặc biệt là Công an quận Long Biên và cá nhân anh Bình. Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến mọi người vì đã nỗ lực tạo điều kiện để tôi được hoàn thiện đầy đủ giấy pháp lý phục vụ cho cuộc sống của mình" - anh Dũng thổ lộ.

Người vô hình 30 năm mới được khai sinh đã nhập khẩu Hà Nội - 2

Sau 30 năm sinh sống ở Hà Nội, người "vô hình" đã được nhập khẩu vào phường Việt Hưng, quận Long Biên (Ảnh: Nguyễn Trường).

Nói về việc này, anh Nguyễn Thái Bình cho biết, vào năm 2017, sau khi biết đến hoàn cảnh vô cùng khó khăn của Dũng, anh đã nhận người thanh niên này vào làm việc ở Ban Quản lý một chung cư ở quận Long Biên. Đến tháng 6/2020, Dũng tiếp tục theo anh đi làm ở Ban quản lý một chung cư khác.

"Trong quá trình làm việc, tôi coi Dũng như em trai mình và luôn nỗ lực phối hợp, giúp đỡ để Dũng được cấp các loại giấy tờ pháp lý. Sau khi Dũng được cấp giấy khai sinh, tôi có trao đổi với Dũng về việc nhập khẩu vào nhà mình. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong công việc và cũng là để Dũng có nơi ăn chỗ ở hợp pháp. Ngoài ra khi có đầy đủ giấy tờ, Dũng sẽ gặp thuận lợi hơn trong công việc và xây dựng gia đình" - anh Bình chia sẻ.

Người vô hình 30 năm mới được khai sinh đã nhập khẩu Hà Nội - 3

Nụ cười rạng ngời hiện rõ trên khuôn mặt anh Dũng khi đón nhận kết quả đăng ký thường trú từ Công an quận Long Biên (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như Dân trí đã phản ánh, anh Lê Quốc Dũng là nhân vật đã sống 30 năm ở Hà Nội nhưng chưa từng được khai sinh nên không có bất cứ một giấy tờ tùy thân nào.

"Tôi là trẻ bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 17/11/1991 khi vừa được 1 ngày tuổi. Sau đó, tôi được gia đình bà K.T.M. đưa về nuôi dưỡng nhưng ở thời điểm đó, tôi không được làm giấy khai sinh"- Dũng kể.

Trong suốt mấy chục năm sống ở nhà bà M., anh Dũng chỉ được đi học dự thính hết lớp 5. Sau khi bà M. mất, năm 2014, anh rời đi và không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Hơn 6 năm qua, anh Dũng đã cố gắng tìm mọi cách, làm theo hướng dẫn của chính quyền sở tại để xin được cấp giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân nhưng không giải quyết được vì không xác định được nguồn gốc sinh ra và lớn lên; không có bản ảnh để xác định bản thân anh Dũng.

Đón nhận thông tin này, Dũng cảm thấy buồn bã, chán nản. Đã có lúc, Dũng muốn buông xuôi việc làm giấy tờ tùy thân, muốn phó mặc số phận.

"Nỗi khổ tâm về việc là một con người bình thường nhưng không có giấy tờ tùy thân thì nhiều lắm. Việc không làm được giấy khai sinh giống như mình chưa từng sinh ra thì khi mất đi khác gì một người vô hình" - Dũng từng tâm sự.

Sau khi vụ việc được Báo điện tử Dân trí phản ánh, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã có văn bản hướng dẫn để chính quyền sở tại cấp Giấy khai sinh cho anh Dũng.

Đến ngày 16/3, sau khi nộp tiền phí và hoàn tất thủ tục, anh Dũng được cán bộ UBND phường Bồ Đề trao Giấy khai sinh, tờ giấy mà anh mong mỏi sẽ có được trong nhiều năm dài.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm