Người từ TPHCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày tự trả phí

(Dân trí) - Từ 0h ngày 5/6, tất cả người từ TPHCM về/đến Đồng Nai đều phải cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày.

Ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc số 6180 về việc cách ly những người từ TPHCM về Đồng Nai.

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây và sự xuất hiện của các biến chủng siêu lây nhiễm từ Ấn Độ hoặc Anh. Đặc biệt, tại TPHCM tình hình dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp với nhiều chuỗi lây nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Từ khi phát hiện 3 ca đầu tiên vào tối 26/5 tại quận Gò Vấp đến 17h chiều 3/6, đã có 267 ca bệnh được Bộ Y tế công bố và 9 ca đang chờ công bố. 21/22 quận, huyện của TPHCM có ca bệnh liên quan đến chuỗi lây nhiễm này.

Người từ TPHCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày tự trả phí - 1

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đo thân nhiệt người từ TPHCM về trên tuyến QL 1.

Bên cạnh đó, 6 tỉnh miền Nam gồm: Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu cũng đã có ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Trong khi đó, Đồng Nai là địa bàn giáp ranh với TPHCM nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa chính thức quyết định từ 0h ngày 5/6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ TPHCM về Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TPHCM (trừ các đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).

Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (đối tượng trả phí).

Yêu cầu người đến từ TPHCM liên hệ khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú theo quy định. Các trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt nghiêm.

Người dân trực tiếp tham gia hoạt động hoặc có tiếp xúc với người tham gia hoạt động nhóm truyền giáo Phục Hưng, người đến các địa điểm liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) trong vòng 14 ngày phải chủ động liên hệ khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe.

Cán bộ Đồng Nai không đến TPHCM

Cũng theo văn bản trên, yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến TPHCM, trừ trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TPHCM và chiều ngược lại (xe hợp đồng, du lịch, taxi, tuyến cố định). Giao Sở Giao thông vận tải triển khai thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng kêu gọi người dân về, đến từ TPHCM liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để khai báo, kêu gọi nhân dân ở từng tổ nhân dân, ấp, khu phố tăng cường giám sát tại cộng đồng dân cư, thông tin phản ánh những trường hợp về, đến từ TPHCM không thực hiện việc khai báo và cách ly.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành quyết định thành lập 20 chốt kiểm dịch (gồm 8 chốt đường bộ; 2 chốt đường thủy cấp tỉnh cùng 12 chốt kiểm soát cấp huyện) đồng loạt triển khai thực hiện từ 0h ngày 2/6.