1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Người từ các vùng, xanh, vàng, cam và đỏ tới Quảng Ninh phải làm gì?

An Nhiên

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Người từ các vùng, xanh, vàng, cam và đỏ tới Quảng Ninh phải làm gì? - 1

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (Ảnh: An Nhiên).

Theo đó, kể từ 0h ngày 13/10, người từ các địa phương khác vào Quảng Ninh hoặc người Quảng Ninh từ các địa phương khác trở về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ, tính từ thời điểm lấy mẫu; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR, quét mã căn cước công dân hoặc mã thẻ định danh tại các chốt kiểm soát thông tin ra vào tỉnh.

Người đến, về từ vùng cấp độ 1 (vùng xanh), nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh) hoặc được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định thì phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng chưa qua 14 ngày (tính từ mũi tiêm cuối) phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

Người đến, về từ vùng cấp độ 2 (vùng vàng) và vùng cấp độ 3 (vùng cam), nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 đúng thời gian quy định hoặc được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày. Những người thuộc trường hợp này phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ 1, 7 trong thời gian cách ly y tế.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng chưa qua 14 ngày phải cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ 1, 7, 14 trong thời gian cách ly y tế.

Người đến và về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), theo chính quyền tỉnh Quảng Ninh,  buộc thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ, không được di chuyển ra khỏi địa phương đang thực hiện giãn cách, phong tỏa.

Trường hợp này nếu đến và ở Quảng Ninh trong thời gian dưới 7 ngày, do không thực hiện đủ yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe đủ ít nhất 7 ngày nên nhất thiết phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 theo quy định; trừ những trường người dưới 18 tuổi và người chưa đủ điều kiện tiêm chủng.

Người lao động có nhu cầu vào Quảng Ninh làm việc không bắt buộc phải tiêm đủ liều vắc xin nhưng phải thực hiện việc kiểm soát, cách ly theo quy định tại văn bản này.

Công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở Giao thông vận tải không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2, nhưng yêu cầu các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, khi cần đưa người, đưa lao động hoặc có đối tác cần vào tỉnh để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, lao động, làm việc… thì đơn vị đón người lao động có văn bản đề nghị UBND cấp huyện nơi cần đến chấp thuận.

UBND tỉnh cũng khuyến cáo, trong điều kiện diễn biến dịch bệnh ở nhiều địa phương còn phức tạp, người Quảng Ninh chưa tiêm đủ liều vắc xin cần cân nhắc việc đi ra khỏi tỉnh nếu như không có việc thật sự cần thiết.