Gia Lai

Người trưởng thôn nhiệt huyết “vác tù và” vì xã nghèo

(Dân trí) - Hơn 14 năm qua, trưởng thôn Lê Đình Vừng đã cùng người dân, Nhà nước chung tay làm nhiều công trình dân sinh để xây dựng nông thôn mới.

Trưởng thôn chung sức xây dựng nông thôn mới

Ông Lê Đình Vừng (Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phú Cường, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã có những đóng góp không biết mệt mỏi cho cộng đồng, chính quyền xã. Những việc làm thầm lặng nhưng có ý nghĩa lớn lao mà ông đã nỗ lực như xây dựng chi bộ trong sạch-vững mạnh nhiều năm liền; phát triển đảng viên mới; vận động người dân đóng góp kinh phí làm đường giao thông nông thôn và xây mới nhà văn hóa thôn; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế hộ gia đình…

Ông Vừng quê ở tỉnh Hải Dương. Năm 2000, cả gia đình ông chuyển vào xã Ia Pal lập nghiệp với mong muốn có cuộc sống đủ đầy hơn. Mấy tháng sau, ông Vững được UBND xã chọn làm công an viên. Làm công an viên được 6 năm, ông Vững xin nghỉ để dành nhiều thời gian phát triển kinh tế gia đình thì được bà con tín nhiệm bầu làm thôn trưởng 1.

Từ năm 2009 đến 2017, ông Vững được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm thôn trưởng 1. Đến đầu năm 2017, thôn 1 với thôn 2 sáp nhập thành thôn Phú Cường, ông tiếp tục được người dân bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn.

Người trưởng thôn nhiệt huyết “vác tù và” vì xã nghèo - 1

Dưới sự kêu gọi của trưởng thôn, con đường bê tông mới do người dân cùng góp ngày công và tiền của để xây dựng đã thành hình

“Tham gia công tác cơ sở giống như “vác tù và hàng tổng”, việc gì ở thôn cũng đến tay mình. Mấy lần tôi định xin nghỉ nhưng thấy bà con tin tưởng nên tiếp tục làm để chung tay xây dựng thôn ngày càng tốt đẹp hơn. Điều may mắn nhất là bà con trong thôn rất ủng hộ tôi nên đã giúp cho nhiều công việc diễn ra suôn sẻ”, ông Vừng bộc bạch.

Đặc biệt, ông đã có nhiều đóng góp trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã. Cụ thể, năm 2019, ông Vừng vận động các hộ dân cùng các tổ chức đóng góp gần 200 triệu đồng để hoàn thiện nhà văn hóa thôn.

6 tháng đầu năm 2020, qua sự vận động của ông Vừng, nhân dân trong thôn đóng góp chung tay gần 130 triệu đồng để cùng với Nhà nước để xây dựng trục đường chính nội đồng với tổng kinh phí hơn 850 triệu đồng; đóng góp 45 triệu đồng sửa chữa 1.900m đường nhựa dân sinh trong thôn; góp 6 triệu đồng tiền quỹ an ninh để lắp đặt camera giám sát điểm ngã ba đường dân sinh sang UBND xã với Quốc lộ 25; vận động người dân ủng hộ 11 triệu đồng cho quỹ khuyến học, quỹ an sinh hỗ trợ xã đình trong thôn khó khăn…

Người trưởng thôn nhiệt huyết “vác tù và” vì xã nghèo - 2
Ông Vừng vận động đóng góp gần 200 triệu để mua sắm máy móc, đổ bê tông sân Nhà văn hóa thôn

Ông Vừng cho biết: “Trong quá trình vận động những việc trên thì tôi cũng gặp nhiều sự phản ứng của một số hộ. Tuy nhiên, sau khi tôi đến từng nhà phân tích những cái lợi được hưởng thì họ đồng tình ủng hộ kinh phí, ngày công ngay. Ngoài ra, dân trong thôn còn ủng hộ nhiều chương trình, hoạt động khác nữa. Ví như là khi có giao lưu thể thao hoặc các cuộc thi văn hóa-văn nghệ, các hộ dân ủng hộ từ 15-20 triệu đồng cho các đội tuyển của thôn. Vì thế mà thôn này luôn đạt giải cao nhất tại các cuộc thi.”.

Phát triển chi bộ vững mạnh

Trải qua hơn 20 năm công tác ở cơ sở, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn, có nhiều điều in sâu trong tâm trí ông Vừng như việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở, công tác xây dựng Đảng.

Ông Vừng chia sẻ: “Chi bộ hiện có 86 Đảng viên. Nhiều năm liền, chi bộ được công nhận trong sạch-vững mạnh. Trong nhiệm kỳ 2015-2019, Chi bộ Thôn Phú Cường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có được điều này là từ việc chú trọng phát triển, tạo nguồn đảng viên và nâng cao tinh thần dân chủ phê, tự phê. Từ khi được bầu làm bí thư, tôi cùng các đồng chí trong cấp ủy theo dõi những quần chúng ưu tú, học hành bài bản để giới thiệu kết nạp đảng”.

Người trưởng thôn nhiệt huyết “vác tù và” vì xã nghèo - 3
Ông Vừng tự chuyển đổi cây trồng và vận động nhân dân trong thôn làm theo

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, chi bộ của ông Vừng đã hoàn thành chỉ tiêu kết nạp 4 đảng viên mới và giới thiệu thêm 5 quần chúng ưu tú đi học lớp nhận thức về đảng. Những đảng viên mới này đều có trình độ học vấn 12/12. Nhiều Đảng viên đang là những hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào ở thôn. Song song với với tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước để Phú Cường nhiều năm liền được công nhận thôn văn hóa với 95% hộ dân đạt gia đình văn hóa; giữ vững an ninh chính trị và trật tự-xã hội.

Trưởng thôn Phú Cường Lê Đình Vừng cũng vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình. “Bản thân tôi có 2 ha cà phê và đang tái canh để đạt năng suất cao hơn. Tôi cũng đang trồng xen 100 gốc nhãn và sầu riêng để thay thế cho 600 gốc hồ tiêu chết do bệnh. Hiện nay, trên địa bàn thôn có 15 ha trồng nhãn với giá thu mua quả cao. Chúng tôi đang vận động người dân tiếp tục triển khai các mô hình liên quan đến trồng nhãn đã phát huy hiệu quả như trồng xen với các loại cây trồng khác, nhãn trái vụ…”, ông Vừng bộc bạch.

Người trưởng thôn nhiệt huyết “vác tù và” vì xã nghèo - 4

Ông Lê Đình Vừng được Ban Thường vụ huyện Chư Sê tặng Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2015-2019

Bà Đinh Thị Tuyết Dung (Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ia Pal) cho biết: “Trong những năm qua, ông Vừng đã lãnh đạo, chỉ đạo đảng viên thực hiện có hiệu quả theo Nghị quyết mà đại hội chi bộ đề ra. Từ đầu năm đến nay, Chi bộ Thôn Phú Cường hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới. Đối với công tác xây dựng nông thôn mới ở thôn Phú Cường, đồng chí Vừng đã tích cực vận động nhân dân tham gia và đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Bản thân đồng chí Vừng vừa được Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Sê tặng Giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2015-2019)”. Năm 2019, Chi bộ Thôn Phú Cường được tặng Đảng ủy xã Ia Pal tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.