Bình Định:

Xử lý trách nhiệm vụ xã giao trưởng thôn quản lý mỏ cát, thu phí trái phép

Doãn Công

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân phản đối trưởng thôn được giao quản lý bãi cát bồi, thu phí trái phép, lãnh đạo huyện Hoài Ân (Bình Định) chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm lãnh đạo xã Ân Mỹ.

Ngày 29/8, ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) Sau khi báo chí có phản ánh về tình trạng chính quyền xã, thôn tự ý quản lý bãi cát để thu phí trái phép, UBND huyện Hoài Ân đã cùng với thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bình Định về kiểm tra hiện trường và xác minh vụ việc.

Xử lý trách nhiệm vụ xã giao trưởng thôn quản lý mỏ cát, thu phí trái phép - 1
UBND huyện Hoài Ân yêu cầu chấm dứt ngay việc thu phí trái phép và xem xét xử lý trách nhiệm lãnh đạo xã Ân Mỹ.

Theo đó, UBND huyện Hoài Ân đề nghị chấm dứt ngay việc thu phí trái quy định trên, đề nghị đóng mỏ cát không cho bất cứ cá nhân nào khai thác cát. “Vừa rồi, UBND huyện Hoài Ân đã có văn bản đề nghị xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Ân Mỹ khi để xảy ra tồn tại trên”, ông Phong cho hay.

Ngoài ra, liên quan đến việc khai thác cát trái phép ở sông An Lão (đoạn chảy qua thôn Mỹ Thành, xã Ân Mỹ), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với một cá nhân với số tiền lên đến 124 triệu đồng…

Trước đó, báo Dân trí đã đưa tin về người dân thôn Mỹ Thành (xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) tố giác việc UBND xã Ân Mỹ tự ý cho phép trưởng thôn Mỹ Thành đứng ra quản lý bãi cát bồi ven sông An Lão, thu phí trái phép.

Cụ thể, tất cả người dân, phương tiện nếu đến bãi bồi này khai thác cát về làm nhà, trồng trại chăn nuôi hay làm gì đều phải xin phép và nộp tiền phí cho trưởng thôn.

Chủ tịch UBND xã Ân Mỹ Lê Văn Hưng, thừa nhận việc địa phương này có giao giao cho trưởng thôn Mỹ Thành quản lý bãi cát ven bờ sông An Lão. Mức phí mà trưởng thôn Mỹ Thành thu đối với các phương tiện khai thác cát là 2.000 đồng/1m3 cát, số tiền này được nộp vào ngân sách địa phương.