Người tố “anh hùng khai man thành tích” bị người lạ dọa “xử”?

(Dân trí) – Một số nhân chứng ký tên trong đơn khiếu nại về việc anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ - Hồ Xuân Mãn khai man thành tích, cho biết, đã bị một số người lạ điện thoại, gặp mặt đe dọa, ngăn chặn việc làm của họ.

Bị đe dọa, “trấn áp” tinh thần

Ông Hoàng Văn Phận, nguyên Trung đội trưởng Công binh Lực lượng vũ trang huyện Phong Điền nói: “Chúng tôi muốn cung cấp cho báo chí để lên tiếng bảo vệ chúng tôi. Mấy lần trên điện thoại, có người giấu tên, nói họ thuê người đến đe dọa và sẽ thuê xã hội đen thanh toán tôi”.

Ông Hoàng Tiến Dũng, nguyên Đại đội phó Lực lượng vũ trang huyện Phong Điền cũng chia sẻ: “Có một số cán bộ đến gặp tôi vào mùng 8 Tết, tuy không làm gì lớn nhưng có tính chất ngăn chặn. Họ còn gặp thêm 2 người trong số chúng tôi nữa sau khi gặp tôi... Vào ngày mồng 3 tết, một người đàn ông đã kêu tui ra cổng gặp riêng để nói chuyện. Tôi hỏi họ “ai là người theo dõi, ai dọa tôi thì cứ cho tôi biết”, nhưng họ giấu không nói tên."

Cũng theo ông Phận, trong một lần đi đám cưới vào tháng Chạp năm ngoái, có người tới nói răn đe, dọa, nhưng ông Phận nói: “Bác thách đó, tụi bay làm chi được thì bay làm đi”. Sau đó, người kia bỏ đi.

Ngày 18 đến 20 tháng Giêng năm nay, một người gọi điện nói với ông Phận: “Ông phải là ông Phận không?” “Tôi là Phận đây, chú là ai?” “Không cần biết. Ông dừng lại đi, đừng làm việc này. Nếu muốn sống với vợ con thì đừng hung hăng làm việc này”. Ông Phận hỏi tiếp: “Chú là ai, chú ở mô?” thì người kia cúp máy.

Cũng theo ông Phận, khi Tỉnh ủy mời làm việc chiều 7/2, ông có nói chuyện bị đe dọa này. Bên Tỉnh ủy có nghe nhưng chưa có ý kiến gì. Mọi ý kiến của 4 nhân chứng có chữ ký trong đơn khiếu nại trình bày ở buổi làm việc thì ông Trần Thanh Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, nói phạm vi là chỉ ghi nhận rồi báo cáo lại cho ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bí thư tỉnh ủy, chứ không có quyền trả lời.
Tuy nhiên, có hay không chuyện các nhân chứng có thuật lại bị người lạ mặt đe dọa trong cuộc gặp mặt với Tỉnh ủy ngày 7/3, ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy TT-Huế trao đổi qua điện thoại với Dân trí cho biết, không nhân chứng nào đề cập đến chuyện này. Trong cuộc làm việc, Tỉnh ủy chỉ nghe thông tin nhân chứng khiếu nại về ông Hồ Xuân Mãn mà thôi.

Người tố anh hùng khai man thành tích bị người lạ dọa xử
2 trong số 4 nhân chứng (3 người bên phải và người phía trên bên trái) ký vào đơn khiếu nại cho biết đã bị người lạ mặt đe dọa (ảnh: Báo Công an TPHCM)

2 cá nhân còn lại trong số 4 người trực tiếp ký đơn khiếu nại là ông Lê Văn Uyên (nguyên Huyện ủy viên, Trưởng ban tổ chức) và ông Hoàng Phước Sum (nguyên Đội trưởng an ninh huyện) qua điện thoại cho biết đến thời điểm hiện tại (ngày 9/3) vẫn chưa có đối tượng nào đến đe dọa cũng như điện thoại gây hấn.
 
Chỉ lo bằng chứng sẽ giảm
 
“Vì tôi là người đứng ra phản ánh tiêu cực nên có một số phần tử đe dọa, dùng mọi thủ đoạn. Nhưng tôi không ngại việc đó. Tính mạng anh em tôi kể ra không có giá trị chi vì tuổi đời đã lớn rồi. Sự hy sinh, cái chết trong chiến tranh chúng tôi không lúc nào tính toán một mảy may", ông Phận thổ lộ.

Dẫu vậy, ông Phận cũng lo ngại, nếu có chuyện chẳng may với ai đó, bằng chứng cung cấp sẽ giảm.

Khi phóng viên hỏi ông Phận đã báo cáo lên chính quyền địa phương hay chưa sau khi bị đe dọa, ông Phận nói: “Bác nghĩ báo với chính quyền họ không bằng lòng nên bác không báo cáo nữa.”

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Thanh Bình – Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy TT-Huế cho rằng, nếu có ai trong các cựu chiến binh nói trên bị đe dọa, cần báo ngay cho chính quyền địa phương sở tại theo quy định, và phải có chứng cứ. Từ đó chính quyền sẽ điều tra đối tượng là ai. "Các bác cựu chiến binh đã biết luật rất kỹ rồi thì phải làm theo pháp luật, pháp luật sẽ bảo vệ các bác”, ông Bình bày tỏ.

Đại Dương