1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Thừa Thiên Huế:

Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng

Đại Dương

(Dân trí) - Đến hiện trường, nhìn khối lượng đất đá sạt lở đến vài hecta, ông Ngô Viết Cường, thân nhân nạn nhân Ngô Viết Huy nghẹn ngào nhìn xung quanh, nước mắt cứ tuôn trào: “Con ơi, con ở đâu!”.

Ngày 30/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ trực tiếp chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 và tổ chức cho người thân nạn nhân vào hiện trường chứng kiến việc tìm kiếm.

Ngay từ sáng sớm, tranh thủ thời tiết tạnh ráo, ông Thọ cùng đoàn công tác đã đi đường bộ 71 để tiếp cận hiện trường.

Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng - 1

Khoảng hơn 100 người (Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan) vào hiện trường tìm kiếm

Điều đặc biệt ở chuyến đi này, UBND tỉnh đã tổ chức cho thân nhân của những công nhân đang mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 (khoảng 20 người) vào hiện trường để lần đầu tận mắt chứng kiến khu vực xảy ra sự cố sạt lở vùi lấp 17 công nhân cũng như chứng kiến nỗ lực tìm kiếm của các lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Đến hiện trường, nhìn khối lượng đất đá sạt lở đến vài hecta, ông Ngô Viết Cường, thân nhân nạn nhân Ngô Viết Huy nghẹn ngào nhìn xung quanh, nước mắt cứ tuôn trào: “Con ơi, con ở đâu!”.

Ông Cường cũng như nhiều gia đình nạn nhân còn mất tích không ngờ hiện trường nơi nửa quả núi sập xuống lại kinh hoàng như vậy.

Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng - 2

Người thân nạn nhân bật khóc khi chứng kiến hiện trường sạt lở.

Sau khi trấn tĩnh, ông Cường cho biết: “Chúng tôi cảm ơn lãnh đạo tỉnh, các lực lượng đã rất nỗ lực tìm kiếm người mất tích tại Thủy điện rào Trăng 3, trong đó có con tôi. Nếu không trực tiếp vào hiện trường thì tôi không nghĩ rằng hiện trường tìm kiếm lại khó khăn, hiểm trở và công tác cứu nạn lại gian nan, vất vả đến thế”.

Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng - 3

Lãnh đạo tỉnh an ủi những người chưa tìm được người thân.

“Nguyện vọng của chúng của chúng tôi là sớm tìm được thi thể người thân để đưa về quê an táng. Chúng tôi đang mong ngóng từng giờ” - một thân nhân nạn nhân xúc động nghẹn ngào nói.

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ những mất mát của các gia đình có nạn nhân mất tích tại thủy điện rào Trăng 3. Ông cho biết, ngay khi được báo tin, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã huy động tối đa các lực lượng, phương tiện hiện đại, tập trung tất cả những giải pháp cần thiết để tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng - 4
Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng - 5

Những đôi mắt đỏ hoe, thất thần mong ngóng giữa đổ nát tan hoang.

“Quan điểm của chúng tôi là tìm kiếm các công nhân còn mất tích như cứu người thân của mình. Bà con có nguyện vọng gì, yêu cầu gì chúng tôi sẵn sàng lắng nghe để giải quyết một cách thấu đáo và hợp tình hợp lý. Đến khi nào còn một người mất tích thì chúng tôi vẫn còn tìm kiếm với nỗ lực và quyết tâm cao nhất”- Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định.

Sau bão số 9, đường 71 từ xã Phong Xuân (Phong Điền) vào Thủy điện Rào Trăng 3 do bị mưa lớn đã làm tắc nghẽn đường do cây đổ, sạt lở nghiêm trọng. Nhưng với sự quyết tâm cao độ của các lực lượng, ngay trong tối 29/10 đã khắc phục xong, thông tuyến phục vụ việc đưa lực lượng, phương tiện vào hiện trường, sớm tìm kiếm cứu nạn những người mất tích.

Trong cả ngày 30/10, lực lượng tìm kiếm cứu hộ cùng phương tiện, chó nghiệp vụ đã vào hiện trường tìm kiếm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện thêm thi thể nạn nhân nào. Ông Thọ yêu cầu lực lượng tham gia tìm kiếm tiếp tục phát huy tinh thần nỗ lực với quyết tâm cao nhất, công tác tìm kiếm phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đặc biệt không để công tác cứu hộ cứu nạn trở thành đối tượng phải cứu hộ cứu nạn thêm 1 lần nữa.

Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng - 6

Cả một vùng sạt lở mênh mông, tan hoang.

Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng - 7

Hàng chục phương tiện cơ giới làm việc liên tục, công việc tìm kiếm vô cùng vất vả.

Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng - 8

Một phụ nữ ngồi bó gối khóc bên đống đất đá, không biết người thân của mình đang nằm nơi đâu.

Người thân gào khóc giữa mênh mông sạt lở Rào Trăng - 9

Hiện lực lượng trong ngày 30/10 vẫn chưa tìm thấy thi thể nào, đã có 5 thi thể nạn nhân trong số 17 người mất tích ở Rào Trăng 3 được tìm thấy, còn 12 người mất tích

Người thân nạn nhân Rào Trăng 3 bật khóc tại hiện trường sạt lở.