Người phụ nữ khỏi Covid-19, trở về từ tâm dịch Chí Linh ngày 30 Tết

Nguyễn Dương Nguyễn Huệ

(Dân trí) - "Trước đó, chúng tôi còn hát với nhau câu "đường về nhà ôi sao xa thế" nên lúc nhận tin xuất viện, tôi hạnh phúc lắm. Tôi gọi điện báo chồng con, bố mẹ, cả nhà đều rất mừng…", chị Phượng chia sẻ.

"Lúc nhận tin xuất viện, tôi hạnh phúc lắm"

Sáng mùng 1 Tết Tân Sửu 2021, đường phố ở "tâm dịch" TP Chí Linh (Hải Dương) vắng vẻ. Mọi người vẫn thực hiện nhà cách ly nhà, thôn cách ly thôn, không đi chúc Tết để dịch nhanh chóng qua đi.

Được trở về nhà chiều 30 Tết sau 14 ngày điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương (Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh), chị Nguyễn Thị Phượng (33 tuổi, trú tại phường Hoàng Tiến, TP Chí Linh, Hải Dương) không giấu được niềm vui. Quãng đường hơn 10km trên chuyến xe y tế từ Bệnh viện dã chiến số 1 về nhà với chị Phượng hôm ấy thật dài. Mở toang cánh cổng đóng im lìm những qua, chị Phượng mới thực sự tin mình đã trở về ngôi nhà thân thuộc.

"Trước đó, chúng tôi còn hát với nhau câu "đường về nhà ôi sao xa thế" nên lúc nhận tin xuất viện, tôi hạnh phúc lắm. Tôi gọi điện báo chồng con, bố mẹ, cả nhà đều rất mừng. Xin cảm ơn các bác sĩ tận tình chăm sóc, chữa trị cho chúng tôi suốt những ngày qua", chị Phượng chia sẻ.

Người phụ nữ khỏi Covid-19, trở về từ tâm dịch Chí Linh ngày 30 Tết - 1

Chị Phượng vui mừng khi nhận thông báo khỏi Covid-19 và được trở về ngôi nhà thân thuộc của mình.

Do tính chất công việc, đây là năm đầu tiên chị Phượng đón năm mới tại nhà nhưng lại là một năm mới đặc biệt khi chị đón Tết một mình. Căn nhà cũng không được trang trí đào, quất, chỉ có ít bánh kẹo bày ban thờ. Chị Phượng phải cách ly tại nhà thêm 14 ngày, chồng và con vẫn ở khu cách ly tập trung phòng dịch Covid-19, dự kiến mùng 6 Tết mới được về nhà.

Giây phút giao thừa vừa điểm, chị Phượng kết nối cuộc gọi với chồng con. Câu đầu tiên họ nói với nhau là những lời chúc mừng năm mới, chúc cho đại dịch Covid-19 đi qua để mọi nhà được đoàn viên.

Người phụ nữ khỏi Covid-19, trở về từ tâm dịch Chí Linh ngày 30 Tết - 2

Chị Phượng dọn dẹp ban thờ để kịp đón Tết.

Chị Phượng là công nhân của tổ Cắt của Công ty POYUN (thuộc khu công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương). Ngay khi nhận thông tin tổ của mình đang làm có ca dương tính SARS-CoV-2, chị và các đồng nghiệp khác được cách ly tại công ty, sau đó lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. 72 trong số các mẫu gửi đi được xác định dương tính SARS-CoV-2, trong đó có chị Phượng. Mọi người được chuyển tới Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương điều trị. Chồng và 2 con của chị cũng phải đi cách ly tập trung.

"Năm mới, chúc các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 thật nhiều sức khỏe, cố gắng ăn uống tốt để nhanh chóng được trở về", chị Phượng chia sẻ.

Tự thưởng cho mình buổi sáng "không Covid-19"

Tại khu cách ly tập trung trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada (TP Chí Linh), sáng 1 Tết, khi các công nhân ở trong phòng gọi điện chúc Tết người thân, Nguyễn Thị Ngân (sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương) cũng tự thưởng cho mình buổi sáng "không Covid-19". Ngân bảo, khi vừa tỉnh giấc trong ngày đầu năm mới ở một nơi cách nhà hàng chục kilomet, Ngân gọi điện về nhà và vẫn nhận về nụ cười hiền, câu dặn dò rất đỗi quen thuộc của bố mẹ: "Con nhớ giữ gìn sức khỏe".

Người phụ nữ khỏi Covid-19, trở về từ tâm dịch Chí Linh ngày 30 Tết - 3

Ngân (áo xanh) cùng bạn dọn dẹp vệ sinh tại khu cách ly tập trung.

21 mùa Xuân nhưng đây là lần đầu tiên cô gái đất Thanh Hà (Hải Dương) ăn Tết xa quê. Từ những ngày đầu tình nguyện ở "tâm dịch" Chí Linh, tiếp xúc với các trường hợp F1 còn đầy bỡ ngỡ, sau 14 ngày, Ngân đã thành thục hơn trong công việc. Hàng ngày, Ngân đi đo nhiệt độ cho các F1, hỏi thăm sức khỏe mọi người.

"Mỗi lần ở khu cách ly tập trung có ca dương tính SARS-CoV-2, ai cũng lo lắng. Dù ngày giáp Tết hay thời điểm đầu năm mới, câu hỏi bọn em nhận về nhiều nhất từ các anh chị là "bao giờ được về?". Lúc ấy bọn em cũng không biết trả lời sao vì các anh chị được về thì bọn em mới được về", Ngân tâm sự.

Người phụ nữ khỏi Covid-19, trở về từ tâm dịch Chí Linh ngày 30 Tết - 4

Nguyễn Thị Thu Hường trong khoảnh khắc xúc động khi chia sẻ về gia đình. 

Cùng đội tình nguyện với Ngân từ những ngày đầu vào tâm dịch, Nguyễn Thị Thu Hường (sinh viên trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương) không mang trên mình tâm lý lo sợ. Vì với Hường, đây sẽ là cơ hội để Hường cọ xát và có những trải nghiệm mới mẻ.

Đây cũng là năm đầu tiên Hường đón Tết xa nhà. Giây phút giao thừa không phải khoảnh khắc được ở bên bố mẹ, anh chị mà lại cùng những người chỉ gặp gỡ từ nửa tháng trước. Nhưng ai cũng thân thiện vui vẻ nên Hường nhanh chóng vơi đi cảm giác nhớ nhà.

Năm nay, gia đình Hường sẽ đón thành viên mới. Lúc chị dâu gọi điện báo tin, cô sinh viên năm thứ 4 ấy vui lắm. Nhưng Hường cũng hơi chạnh lòng khi bố bảo, con gái không ở nhà nên bố cũng "lười" sắm Tết.

"Năm nay ăn Tết xa nhà, em lại nhớ cảm xúc của nhiều năm trước khi em bước chân vào đại học. Khi ở ký túc xá, mẹ bảo em ở lại rồi mẹ về. Cảm giác nhớ nhà da diết. Nhưng dù con không ở nhà nhưng em cũng chỉ muốn gửi lời chúc năm mới tới bố mẹ và gia đình. Bố mẹ vui vẻ đón Tết, con ở đây có thể tự lập, tự biết bảo vệ và chăm sóc mình", Hường nghẹn giọng