Người phụ nữ gần 90 tuổi vẫn miệt mài với những chuyến đi thiện nguyện

Dân trí Ở cái tuổi "xưa nay hiếm", nhiều người đã yên phận, vui vầy cùng con cháu, thế nhưng Nghệ sỹ Ưu tú Lê Thu (sinh năm 1932, quê tại huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) vẫn chưa muốn nghỉ ngơi. Từ nhiều năm nay, trong cương vị người đứng đầu Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long, dấu chân của bà in đậm trong những chuyến đi làm từ thiện.

Người phụ nữ gần 90 tuổi vẫn miệt mài với những chuyến đi thiện nguyện - 1
Những chuyến đi thiện nguyện của NSƯT Lê Thu. Ảnh: TTXVN phát

Đó là những chuyến đi trao quà cho các thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, trẻ em tật nguyền, người có hoàn cảnh khó khăn…

Nghệ sỹ Ưu tú Lê Thu chia sẻ, trước khi trở thành cán bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam, bà hoạt động trong phong trào thanh niên xung phong tỉnh Cao Bằng. Đầu năm 1947, do yêu cầu của công việc phát triển lực lượng, Nha Công an Trung ương cử người về một số địa phương để tuyển cán bộ. Cô gái Tày trẻ trung, nhanh nhẹn, đặc biệt có tố chất về văn nghệ Đào Thị Đoan (tên khai sinh của Nghệ sỹ Ưu tú Lê Thu) đã lọt vào mắt những người được giao đi tuyển lựa.

Về công tác ở Nha Công an Trung ương, Đào Thị Đoan được ông Lê Giản, Tổng Giám đốc Nha Công an Trung ương đặt cho cái tên mới Lê Thu. Từ đó, cái tên Lê Thu gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng, nghệ sỹ và hoạt động từ thiện của bà.

Ngay từ khi còn công tác, bà đã "có duyên" với việc chăm lo cho mọi người. Nghệ sỹ Ưu tú Lê Thu cho biết, thời tem phiếu, bao cấp, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Anh chị em nghệ sỹ cũng phải nghĩ cách kiếm sống ngoài công việc chính. "Cơm áo không đùa với khách thơ. Hồi đó, tôi làm công tác công đoàn, luôn đau đáu là làm thế nào để anh chị em có việc, được biểu diễn, có thu nhập. Rồi cứ mỗi lần đến đợt lên lương, tôi thường nhường suất lên lương cho những đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Ngày ấy và bây giờ, chúng tôi vẫn thương nhau như vậy", đôi mắt bà xa xăm.

Kể về những ngày tháng thanh xuân của mình, giọng nói của bà chợt vang hơn, bà cười nhiều hơn. Nhất là khi bà kể về kỷ niệm những lần được biểu diễn văn nghệ trong các buổi tiếp khách quốc tế của Bác Hồ. Rồi lần bà cùng các bạn nghệ sỹ của mình cất tiếng hát giữa chiến trường ác liệt những năm 1960 bên bờ sông Hiền Lương.

Ấy vậy mà khi được hỏi về những việc làm thiện nguyện của mình, bà chợt lắng lại. Bên ấm trà nóng, bà chậm rãi kể về những lần về thăm quê, lòng bà trĩu nặng khi nhìn những đứa trẻ chân trần, áo rách co ro trong tiết trời lạnh giá... Nhìn người, ngẫm mình, năm 2002, bà đã vận động những người thân trong gia đình gom tiền xây dựng nhà văn hóa cho thôn Bó Lếch, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

"Tôi muốn xây nhà văn hóa vừa là để lưu giữ kỷ niệm nơi tôi làm giao liên trong những ngày đầu hoạt động cách mạng, cũng là để người dân quê hương mình có được một nơi để sinh hoạt, gặp gỡ và cùng nhau tổ chức các hoạt động chung, cùng nhau bàn cách thoát nghèo", bà Thu nói.

Kể từ đó đến nay, năm nào, bà cũng có chuyến làm từ thiện tặng quà, tiền, xóa nhà dột nát cho người nghèo, tặng bò sinh sản ở các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội và các huyện của tỉnh Cao Bằng. Các chuyến đi của bà không chỉ đem đến niềm vui cho những mảnh đời khó khăn mà trên hết là mang đến một sự thay đổi, một cách nhìn mới về việc làm thiện nguyện ở người cao tuổi.

Để hoạt động thiện nguyện được thực hiện bài bản, quy mô hơn, năm 2009, bà thành lập Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội. Chi hội gồm 30 người, trong đó có một số cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu, nhiều người tuy tuổi đã cao nhưng đều nhiệt tình, tâm huyết.

Noi gương bà Lê Thu, các con cháu của bà ai cũng vui vẻ, sẵn lòng cùng tham gia công việc từ thiện. Do vậy từ năm 2009 đến nay, gia đình bà nhận hỗ trợ thường xuyên cho 5 hộ nghèo trên địa bàn Hà Nội.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sỹ, bà Lê Thu đều đi đến các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp để vận động tạo nguồn lực, tiền, hàng. Sau đó, bà và Chi hội tổ chức đi đến tận gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình cựu chiến binh, người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn để tặng quà, động viên. Dấu ấn của tuổi tác dường như không tồn tại trong những chặng đường thiện nguyện của bà.

Người phụ nữ gần 90 tuổi vẫn miệt mài với những chuyến đi thiện nguyện - 2

"Bà là một tấm gương sáng cho chúng tôi học tập về cái tâm trong sáng, nhân hậu, luôn nghĩ cho người khác. Bà luôn chủ động liên hệ và tìm nguồn tài trợ cho các hoạt động mỗi dịp lễ, Tết hoặc sau mỗi đợt thiên tai, bão lũ đột xuất, cần hàng cứu trợ. Giờ tuổi đã cao, sức khỏe hạn chế, bà không còn thường xuyên đi đến tận vùng thiên tai để tham gia cứu trợ, nhưng những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ thành phố chưa bao giờ thiếu sự đóng góp của Chi hội", ông Nguyễn Sỹ Trường, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết.

Xem ảnh của những chuyến đi thiện nguyện được bà cất cẩn thận trong tủ kê ở đầu giường và nghe bà kể về các chuyến đi ấy, chúng tôi cảm nhận được một nguồn năng lượng tích cực được phát ra từ con người bà. Có lẽ, những năm tháng được tôi luyện trong lực lượng Công an đã tạo cho bà phẩm chất luôn xông pha trong cuộc sống. Bà không thể ngồi một nơi yên tĩnh để hưởng thụ cuộc sống khi nghĩ đến các cháu nhỏ bị khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, đồng đội còn khó khăn...

Các con, cháu bà và những người khác khuyên bà nghỉ ngơi, song bà lại cho rằng, công việc làm cho bà vừa vui, vừa khỏe, lại có ý nghĩa, góp phần làm vơi đi khó khăn, mất mát của nhiều người trong cuộc sống đời thường.

"Trong cuộc sống, dù còn nhiều điều chúng ta chưa hài lòng, nhưng những tấm lòng nhân hậu, nghĩa tình lại làm cho cuộc sống đẹp hơn. Tôi chỉ ước mong mình có được sức khỏe để tiếp tục làm từ thiện - nhân đạo. Trái tim của tôi luôn đặt ở những nơi còn khó khăn, những mảnh đời bất hạnh", Nghệ sỹ Ưu tú Lê Thu chia sẻ.

Với những đóng góp trên, Nghệ sỹ Ưu tú Lê Thu vinh dự là một trong 10 cá nhân tiêu biểu được đề nghị xét tặng danh hiệu Công dân ưu tú Thủ đô năm 2019./.

Nguyễn Hoàng

TTXVN

MỚI NHẤT
Vụ bắt dân xóa video quay CSGT vì “miếng cơm manh áo”: Người lạ “nhặt được” bộ đàm của CSGT?
Vụ bắt dân xóa video quay CSGT vì “miếng cơm manh áo”: Người lạ “nhặt được” bộ đàm của CSGT?

(Dân trí) - Chiều 4/10, Đại tá Nguyễn Văn Mừng - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hưng Yên - cho biết, đơn vị đã nhận được những thông tin ban đầu liên quan đến câu chuyện người lạ bắt dân xóa video quay cảnh làm việc với CSGT vì động đến… “miếng cơm, manh áo”.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:37

Bình Dương chính thức thông tin vụ lùm xùm chuyển nhượng 43ha “đất vàng"
Bình Dương chính thức thông tin vụ lùm xùm chuyển nhượng 43ha “đất vàng"

(Dân trí) - Liên quan đến những lùm xùm quanh vụ chuyển nhượng 43ha “đất vàng” nằm gần khu trung tâm hành chính, Tỉnh uỷ Bình Dương đã có thông tin ban đầu về sự việc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:29

Địa giới Hà Nội thay đổi như thế nào trong gần 150 năm qua?
Địa giới Hà Nội thay đổi như thế nào trong gần 150 năm qua?

(Dân trí) - Nghị định năm 1889, thành lập ngoại thành Hà Nội gồm một số xã của các huyện Vĩnh Thuận, Thọ Xương, Từ Liêm, Thanh Trì. Nội dung địa giới hành chính thành phố Hà Nội thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, đã giới thiệu việc thay đổi địa giới hành chính thời kỳ phong kiến, thời kỳ Pháp thuộc, có thời điểm Hà Nội trở thành một tỉnh như 30 tỉnh khác trên đất nước Việt Nam.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:14

Tìm người thân cho bé trai 1 tháng tuổi bị bỏ rơi tại chùa Bồ
Tìm người thân cho bé trai 1 tháng tuổi bị bỏ rơi tại chùa Bồ

(Dân trí) - Một bé trai mới khoảng 1 tháng tuổi được các sư thầy chùa Bồ (tên chữ là Vạn Xuân), thuộc phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, phát hiện bị bỏ rơi trong khuôn viên nhà chùa.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:04

Công trình 7 tầng đồ sộ trên đèo Mã Pí Lèng: Trái quyết định quy hoạch của Thủ tướng?
Công trình 7 tầng đồ sộ trên đèo Mã Pí Lèng: Trái quyết định quy hoạch của Thủ tướng?

(Dân trí) - Theo Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, ông Trương Văn Quảng, đèo Mã Pí Lèng nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể và “quy hoạch nơi đây không cho phép xây dựng tại đèo Mã Pí Lèng”.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 02:29

Chủ tịch Quốc hội: “Ai “chạy” là không dùng!”
Chủ tịch Quốc hội: “Ai “chạy” là không dùng!”

(Dân trí) - “Bất cứ trường hợp nào bị phát hiện chạy chức, chạy quyền là không dùng. Ai "chạy" là không dùng, hay nói nôm na đã "chạy" là không dùng…” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 02:09

Toàn bộ 6.000m2 mặt bằng Công ty Rạng Đông sẽ được làm sạch trong 5 ngày tới
Toàn bộ 6.000m2 mặt bằng Công ty Rạng Đông sẽ được làm sạch trong 5 ngày tới

(Dân trí) - Lãnh đạo Viện Hóa học môi trường quân sự cho biết, sáng nay (4/10), công ty môi trường đã bàn giao toàn bộ mặt bằng vụ cháy Công ty Rạng Đông (Hà Nội) và đơn vị này sẽ tẩy độc, làm sạch môi trường ở đây trong 5 ngày nữa.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:58

Bà chở cháu sang đường, cả 2 bị ô tô đâm tử vong
Bà chở cháu sang đường, cả 2 bị ô tô đâm tử vong

(Dân trí) - Trong lúc chở cháu mình bằng xe đạp sang đường qua quốc lộ 10, hai bà cháu bị một chiếc xe khách 45 chỗ đâm trúng tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:32

Tận mắt mẫu xe chuyên chở thiết giáp, tên lửa hiện đại hàng đầu ở Hà Nội
Tận mắt mẫu xe chuyên chở thiết giáp, tên lửa hiện đại hàng đầu ở Hà Nội

(Dân trí) - Bộ ba mẫu xe tải hạng nặng của Nga được trưng bày nguyên chiếc tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Việt Nam 2019 (DSE 2019) ở Hà Nội. Những chiếc xe này, chuyên dùng cho các nhiệm vụ vận chuyển xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, T-72, hệ thống pháo tự hành và một số xe thiết giáp khác.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:28

Gần trưa, Hà Nội vẫn chìm trong sương mù dày đặc
Gần trưa, Hà Nội vẫn chìm trong sương mù dày đặc

(Dân trí) - Đến gần trưa ngày 4/10, trời Hà Nội vẫn bao phủ một lớp sương mù khá dày. Nhiều khu vực sương phủ dày đặc, tầm nhìn giảm rõ rệt. Đây là kiểu thời tiết xuất hiện lần đầu trong mùa thu năm nay.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:11

Xôn xao nữ Trưởng phòng Tỉnh ủy xinh đẹp sử dụng bằng của chị gái để thăng tiến
Xôn xao nữ Trưởng phòng Tỉnh ủy xinh đẹp sử dụng bằng của chị gái để thăng tiến

(Dân trí) - Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (Trưởng phòng Hành chính – Quản trị, thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) bị tố cáo chỉ mới học hết cấp 2 làm công việc cắt tóc nhưng đã sử dụng bằng cấp 3 của chị gái để làm việc tại các đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy và được bổ nhiệm chức Trưởng phòng.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:29

Bị sét đánh khi đang làm đồng, một người tử vong
Bị sét đánh khi đang làm đồng, một người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đang làm việc ngoài đồng, một người đàn ông ở Quảng Bình không may bị sét đánh tử vong.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Vi phạm xả thải, Công ty Hapaco Đông Bắc bị phạt gần 1,2 tỷ đồng
Vi phạm xả thải, Công ty Hapaco Đông Bắc bị phạt gần 1,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Hapaco Đông Bắc (trụ sở tại tỉnh Hoà Bình) gần 1,2 tỷ đồng vì cố tình pha loãng nước thải sau xử lý, xả nước thải vượt quy chuẩn và gian lận, trốn nộp phí bảo vệ môi trường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:35

Chính thức đóng nút giao thông quan trọng gần cầu Sài Gòn
Chính thức đóng nút giao thông quan trọng gần cầu Sài Gòn

(Dân trí) - Nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Văn Thương (đường D1 cũ), quận Bình Thạnh, TPHCM sẽ chính thức bị đóng lại. Phương tiện từ các hướng sẽ phải đi vòng từ dạ cầu Sài Gòn đến nút giao Hàng Xanh và ngược lại.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:23

Liên tiếp phát hiện khách đi máy bay mang theo súng
Liên tiếp phát hiện khách đi máy bay mang theo súng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM liên tục phát hiện hành khách mang súng, đạn nổ và thiết bị liên quan tới súng đi máy bay, các khách này đã bị chặn lại tại khu vực soi chiếu an ninh.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:10

Cận cảnh nhà máy nước trị giá 5.000 tỷ đồng, quy mô lớn nhất miền bắc
Cận cảnh nhà máy nước trị giá 5.000 tỷ đồng, quy mô lớn nhất miền bắc

(Dân trí) - Tọa lạc tại cánh đồng rộng 65ha, thuộc xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội), nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người dân Hà Nội và một số địa phương lân cận như: Bắc Ninh, Hưng Yên…

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:41

Hà Giang lập đoàn kiểm tra công trình 7 tầng đồ sộ "mọc" trên đèo Mã Pí Lèng
Hà Giang lập đoàn kiểm tra công trình 7 tầng đồ sộ "mọc" trên đèo Mã Pí Lèng

(Dân trí) - Trước thông tin báo chí phản ánh trên đèo Mã Pí Lèng “mọc” lên một công trình đồ sộ nhưng không có giấy phép xây dựng, sáng 4/10, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - cho biết địa phương này đang lập đoàn kiểm tra các trình tự, thủ tục có liên quan.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:22

Trạm điện cháy nổ dữ dội trong mưa lớn
Trạm điện cháy nổ dữ dội trong mưa lớn

(Dân trí) - Khi trời đang mưa to thì trạm điện ở xã Đồng Hợp bất ngờ bốc cháy kinh hoàng. Vụ việc may mắn không gây thiệt hại về người dù thời điểm đó có rất nhiều công nhân làm việc xung quanh.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:00

Liên tiếp va chạm với 2 xe container, người cha trẻ tử vong trên đường “tử thần”
Liên tiếp va chạm với 2 xe container, người cha trẻ tử vong trên đường “tử thần”

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, xe máy do anh Long điều khiển xảy ra va chạm với xe đầu kéo rồi văng vào xe container khác khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:24

Con vật lạ như tà áo dài xuất hiện trên biển khiến người dân khiếp sợ
Con vật lạ như tà áo dài xuất hiện trên biển khiến người dân khiếp sợ

Con vật kỳ lạ này xuất hiện ở vùng biển Phú Quý (Bình Thuận) khiến nhóm người dân đi lặn biển hốt hoảng, phải dừng tàu để rải vàng mã, thắp nhang, cầu mong điều tốt đẹp theo tín ngưỡng người dân vùng biển.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:12

Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì bằng cấp không hợp pháp
Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì bằng cấp không hợp pháp

(Dân trí) - Sử dụng bằng THPT không hợp pháp, một loạt cán bộ tại một xã của tỉnh Hà Tĩnh đã bị kỷ luật.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:03

Người đàn ông tè bậy trong thang máy chung cư
Người đàn ông tè bậy trong thang máy chung cư

(Dân trí) - Người đàn ông thản nhiên đi tiểu ngay trong thang máy với sự “che chắn” của người phụ nữ đi cùng.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:11

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ "bão lửa Rạng Đông"
Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ "bão lửa Rạng Đông"

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Hiện trường đã được xử lý tẩy rửa nhưng nỗi ám ảnh vẫn chưa rời xa nơi đây.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:14

Thanh sắt rơi từ trên cao, xuyên qua hông người đàn ông
Thanh sắt rơi từ trên cao, xuyên qua hông người đàn ông

(Dân trí) - Trong lúc các công nhân đang cẩu bó sắt từ dưới đất lên cao thì dây cáp bị lỏng khiến một thanh sắt dài khoảng 4m rơi tự do từ trên xuống đất. Lúc này, một công nhân khác đang dọn dẹp vỉa hè bị thanh sắt đâm xuyên thẳng qua phần hông, cắm mạnh xuống đất.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:28