Người phát hiện gốc sưa "khủng" không được nhận tiền thưởng?

(Dân trí) - Trao đổi về việc trích thưởng phần trăm giá trị gốc sưa "khủng" được trục vớt dưới suối ở Quảng Bình, Luật sư Lê Minh Tâm - Văn phòng Luật sư Hướng Dương - cho rằng, việc trích thưởng phần trăm cho người phát hiện trong trường hợp này là trái luật.

Trích % thưởng người phát hiện là vi phạm luật

Trao đổi với PV Dân trí về việc trích phần trăm tiền bán gốc sưa "khủng" dưới suối Troóc Vực (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho cha con ông Thời - người có công phát hiện gốc sưa - luật sư Lê Minh Tâm, Văn phòng Luật sư Hướng Dương (Quảng Bình) - cho rằng như thế là vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Thời -
Ông Nguyễn Văn Thời - người phát hiện gốc sưa "khủng" tại suối Troóc Vực

Luật sư Tâm lý giải: Khi tình cờ phát hiện gốc sưa, cha con ông Thời đã không chủ động thông báo cho cơ quan chức năng mà lén lút trục vớt. Việc làm này đã vi phạm Khoản 6, Điều 4 của Nghị định 96/2009 của Chính phủ về xử lý tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm được phát hiện hoặc tìm thấy thuộc đất liền, các hải đảo và vùng biển Việt Nam.

“Cha con ông Thời chỉ được trích thưởng trong trường hợp: Sau khi phát hiện tài sản của nhà nước phải thông báo ngay cho cơ quan chứng năng”, Luật sư Tâm giải thích thêm.

Gốc sưa khủng được dự đoán có thể bán với giá 20 tỷ đồng.
Gốc sưa "khủng" được dự đoán có thể bán với giá 20 tỷ đồng.

Dư luận hiện cũng đang rất quan tâm đến trùm buôn gỗ Hùng “mía”, người bỏ ra gần 900 triệu đồng để mua lại “lộc” của cha con ông Thời, từ đó mong nhận được tiền phần trăm bán gỗ từ nhà nước. Nếu tỉnh Quảng Bình thống nhất phương án đưa gốc sưa vào trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh để phục vụ nhu cầu tham quan thì trùm buôn gỗ này coi như mất đứt gần 1 tỷ đồng.

“Nên đấu giá lấy tiền cho phúc lợi xã hội”   Việc ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đề xuất phương án đưa gốc sưa vừa vớt được tại suối Troóc Vực vào trưng bày tại bảo tàng tỉnh đã nhận được nhiều luồng dư luận trái chiều. Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Tâm cho rằng, đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình là đưa gốc gỗ sưa vừa vớt lên tại suối Troóc Vực vào trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh là một ý kiến hay. Tuy nhiên, nên chăng các cơ quan ban ngành chức năng nên bàn bạc kỹ, đem đấu giá gốc sưa theo quy định của pháp luật để lấy tiền phục vụ đầu tư các công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại địa phương nơi phát hiện gốc sưa “khủng” này.  
Luật sư Lê Minh Tâm, 
Luật sư Lê Minh Tâm, Văn phòng Luật sư Hướng Dương (Quảng Bình), trao đổi với PV Dân trí . 
  Lý giải cho quan điểm của mình, luật sư Tâm cho rằng, Quảng Bình một trong những tỉnh nghèo của cả nước; đời sống kính tế của nhiều địa phương trong địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Các công trình phúc lợi xã hội như trường học, trạm y tế, hệ thống nước sạch sinh hoạt… đang rất thiếu thốn, cần được đầu tư kịp thời.   Cũng theo luật sư Tâm, Bảo tàng tổng hợp tỉnh rất nhỏ hẹp, hiện có rất nhiều tài sản, cổ vật có giá trị cũng không có chỗ để trưng bày, phải bỏ ngoài trời. Nếu đưa gốc sưa “khủng” về đây thì biết trưng bày ở đâu?  
Gốc sưa khủng được trục vớt tại suối Troóc Vực
Gốc sưa "khủng" được trục vớt tại suối Troóc Vực

Được biết, theo kết quả giám định của các lực lượng chức năng, thời điểm gốc sưa vừa vớt lên có cân nặng 2.140 kg. Theo cân nặng đó có thể bán được 20 tỷ đồng.

Đặng Tài