Quảng Bình:

Vụ trục vớt gỗ sưa: “Trùm” buôn gỗ trả gần 1 tỷ, lãi 5 tỷ đồng?

(Dân trí) - Trong khi các thủ tục cam kết hỗ trợ giữa cơ quan chức năng và ông Thời (người phát hiện gốc sưa khi đi rà cá) đang bế tắc thì một người buôn gỗ có tiếng ở Quảng Bình đã đề xuất trả ông Thời 900 triệu đồng để sở hữu cây gỗ.

Nhận gần 1 tỷ đồng từ “trùm” buôn gỗ?

Những ngày qua, tại khu vực suối Troóc Vực, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nóng lên câu chuyện hai cha con ông Nguyễn Văn Thời và Nguyễn Quang Huy (cùng ở xã Phúc Trạch) đi đánh cá đã phát hiện gốc sưa hàng tỷ đồng nằm dưới lòng suối. Sau khi phát hiện, cha con ông Thời đã tìm cách trục vớt gốc sưa. Tuy nhiên do làm lén lút, lại sử dụng các phương tiện thô sơ nên gốc sưa nằm mắc kẹt dưới hốc đá không thể đưa lên.

Đến rạng sáng ngày 25/2, sự việc vỡ lở, hàng ngàn người dân địa phương đã nhanh chóng kéo đến “ăn hôi”. Ngay sau đó, một lực lượng chức năng hùng hậu gồm chính quyền địa phương, công an và kiểm lâm đã có mặt kịp thời để bảo vệ hiện trường.

Vụ trục vớt gỗ sưa: Trùm buôn gỗ trả gần 1 tỷ, lãi 5 tỷ đồng?
Sau khi sự việc cha con ông Thời phát hiện gỗ sưa tiền tỷ bị lộ, hàng ngàn người dân đã kéo đến vây kín hiện trường

Sau khi bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường, các lực lượng chức năng liên quan tỉnh Quảng Bình đã triển khai phương án hỗ trợ cho cha con ông Thời vì có công phát hiện để trục vớt gốc sưa lên, và sau đó xử lí theo quy định của Nhà nước. Nhưng mọi thương thảo đều bất thành bởi gia đình ông Thời yêu cầu phải được nhận tiền trước (10%) trong tổng số giá trị cây gỗ.

Tuy nhiên, từ khi có sự xuất hiện của ông Hùng “mía” – một trùm buôn gỗ có tiếng ở Quảng Bình - bỗng dưng cha con ông Thời đồng ý để cơ quan chức năng trục vớt khúc gỗ sưa.

Vụ trục vớt gỗ sưa: Trùm buôn gỗ trả gần 1 tỷ, lãi 5 tỷ đồng?
Trùm gỗ Hùng "mía" (đội mũ cối, mặc quần trắng) luôn có mặt sát sao tại hiện trường vụ trục vớt gốc sưa

Theo nhiều nguồn tin thân cận từ người dân địa phương, ông Hùng đã bỏ ra 900 triệu đồng để mua phần ăn chia của cha con ông Thời với Nhà nước. Nhiều thông tin cũng cho rằng, lúc đầu phần ăn chia tổng số giá trị cây gỗ sưa là 10%, nhưng sau đó đã được nâng lên 30% (?).

Một thương lái giải thích: “Sở dĩ cha con ông Thời nhận 900 triệu đồng của Hùng “mía” vì lúc đó tình hình vụ việc rất xôn xao, khó lường trước được vấn đề, nếu không nhận tiền trước, sau khi khúc gỗ sưa được đưa lên cha con ông Thời sợ sẽ không lấy được tiền từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau đó nghe thông tin nhiều chiều về việc chia chác phần trăm, cha con ông Thời rất nuối tiếc vì đã quá nóng vội”.

“Trùm” gỗ lãi 5-6 tỷ?

Sau khi mọi thỏa thuận đã đi đến thống nhất, các lực lượng chức năng đã khẩn trương trục vớt khúc gỗ sưa lên bờ. Tại hiện trường vụ trục vớt, ông Hùng luôn là người theo dõi sát sao và luôn đưa ra những chỉ đạo nhất định trước sự có mặt đầy đủ của các cơ quan chức năng.  

 

Đến khoảng 13 giờ chiều ngày 26/2, gốc sưa đã được đưa lên bờ. Tại hiện trường, theo kết quả đo đạc và ước lượng ban đầu, gốc sưa nói trên dài khoảng 2,1m, đường kính chừng 1,1m, khoảng cách giữa hai rễ dài 3m, lõi có lỗ rỗng khoảng 60cm, nặng gần 2 tấn.

Vụ trục vớt gỗ sưa: Trùm buôn gỗ trả gần 1 tỷ, lãi 5 tỷ đồng?
Khoảng 13 giờ ngày 26/2, gốc sưa đã được vớt lên bờ, nhiều người nhận định gốc sưa này cũng có giá hàng chục tỷ đồng

Tại hiện trường, nhiều người dân địa phương nhận định, gốc sưa này ít nhất cũng nằm hàng chục năm dưới lòng suối. Một sơn tràng chuyên đi mót gỗ sưa trong rừng nhận định: “Với giá gỗ sưa hiện tại, gốc sưa này ít nhất cũng bán được gần chục tỷ đồng”.

Cũng theo vị sơn tràng này, cách vị trí gốc sưa mà cha con ông Thời vừa phát hiện chừng 100m, khoảng hơn 1 năm về trước, người dân địa phương cũng đã phát hiện một gốc sưa nặng gần 400kg, gốc sưa này sau đó đã được hai ông T. và C. mua lại với giá trên 2 tỷ đồng, sau đó bán gần 4 tỷ đồng.   

“Riêng thương vụ này, Hùng “mía” ít nhất cũng lãi chừng 5 - 6 tỷ đồng. Không những thế, Hùng “mía” còn được ưu tiên trong việc đấu giá vì là người có công trong vụ trục vớt gỗ”, vị sơn tràng này nhận định.

Dư luận nghi ngờ liệu có sự ngoắc tay giữa Hùng mía và cơ quan chức năng?
Dư luận nghi ngờ liệu có sự "ngoắc tay" giữa Hùng "mía" và cơ quan chức năng?

Liên quan đến vụ việc, sáng 27/2, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Phạm Văn Tân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho hay: “Hôm trục vớt gốc sưa ở suối Troóc, không chỉ ông Hùng mà có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp buôn gỗ có mặt tại hiện trường. Còn vấn đề thỏa thuận giữa cha con ông Thời và Hùng “mía” thì tôi không hề hay biết? Chúng tôi chỉ tập trung vào việc trục vớt gốc sưa lên bờ theo chỉ đạo. Mọi vấn đề liên quan, sau này đều do tỉnh quyết định theo quy định của Nhà nước”.

Được biết, hiện gốc gỗ sưa nói trên đã được đưa về Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch cân đo. Sau khi hoàn tất các thủ tục theo luật định, gốc gỗ sưa này sẽ được chuyển vào Trung tâm bán đấu giá tỉnh Quảng Bình để đem ra bán đấu giá công khai. Tuy nhiên, việc chia phần trăm giá trị gốc sưa thì đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức cuối cùng.

Hiện dư luận địa phương đang rất xôn xao đặt câu hỏi: Có hay không sự “ngoắc tay” giữa Hùng “mía” và các cơ quan chức năng trong thương vụ trục vớt gốc sưa tiền tỷ?. 

Đặng Tài

Tin liên quan
Đang được quan tâm