Thanh Hóa:

Người nuôi ngao lao đao những ngày cận Tết

Dân trí Những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, người dân nhiều vùng nuôi ngao tại các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lao đao vì ngao chết bất thường. Nhìn những đầm ngao chết trắng, nhiều hộ dân không còn dám nghĩ đến cái Tết đang cận kề.
>>Vụ đổ chất thải xuống biển: Mẫu nước thải vượt quy chuẩn cho phép
>>Vụ đổ chất thải xuống biển: Dân bức xúc vì ngao chết bất thường

Trắng tay vì ngao

Được biết toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 1.500 ha nuôi ngao, đến nay hơn 1/3 diện tích đã xuất hiện tình trạng ngao chết bất thường, trong đó nhiều khu vực ngao chết trắng bãi với tỷ lệ 100%. Đáng lo ngại, tình hình trên chưa cho thấy dấu hiệu dừng lại mà đang có chiều hướng lan rộng ra những vùng nuôi khác. Đến thời điểm này, sau huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa, mới đây tại huyện Nga Sơn đã phát hiện có thêm 120 ha nuôi ngao gặp phải tình cảnh tương tự.

Ngao tại nhiều địa phương của Thanh Hóa chết hàng loạt
Ngao tại nhiều địa phương của Thanh Hóa chết hàng loạt

Dọc khắp bãi triều nuôi ngao của người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, mỗi khi nước triều xuống, xác ngao chết trắng bãi. Những năm trước, thời điểm này là vụ thu hoạch ngao, nhưng giờ đây người nuôi ngao phải chạy đôn, chạy đáo thuê nhân công chỉ để thu dọn xác ngao chết để làm sạch đầm nuôi.

Gia đình ông Phạm Văn Ba nuôi 4ha, chi phí đầu tư tiền giống lên đến hàng tỷ đồng. Hơn 10 năm nuôi ngao, năm nào cũng xảy ra tình trạng ngao chết nhưng chỉ khoảng 10 - 20%, chưa bao giờ gia đình ông gặp phải tình cảnh thê thảm như lúc này. Tình trạng ngao chết khiến gia đình ông không biết lấy đâu ra nguồn để trả nợ. Không những ngao thương phẩm chết mà ông Ba còn cung ứng ngao giống cho nhiều hộ nuôi ngao tại đây. Tình trạng ngao chết bất thường khiến anh phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng ngao giống.

Hàng trăm héc ta ngao xuất hiện tình trạng ngao chết
Hàng trăm héc ta ngao xuất hiện tình trạng ngao chết
Người dân phải thuê người thu dọn xác ngao chết để làm sạch đầm nuôi
Người dân phải thuê người thu dọn xác ngao chết để làm sạch đầm nuôi

Cũng như gia đình ông Ba, gia đình ông Mai Văn Thủy, ở thôn Lộc Tiên, xã Hải Lộc, nuôi 2 héc ta ngao thịt với số vốn đầu tư khoảng 500 triệu đồng. Trong đó, gia đình ông đã phải vay mượn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 400 triệu. Bao nhiêu vốn liếng đầu tư vào đầm ngao nhưng chưa được thu hoạch, giờ gia đình ông còn phải thuê nhân công mỗi ngày hơn 100.000 đồng, chưa kể ăn uống để thu dọn ngao.

Không chỉ gia đình ông Ba, ông Thủy mà còn hàng trăm hộ gia đình nuôi ngao khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi bao vốn liếng đổ vào con ngao, giờ ngao lăn ra chết khiến người nuôi như ngồi trên đống lửa. Theo thống kê, trên địa bàn xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc có tổng cộng 248 hộ nuôi ngao, thì tình trạng ngao chết gần như không trừ hộ nào. Những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu, tình trạng ngao chết khiến nhiều hộ gia đình không còn tâm trí nghĩ đến Tết.

Đang xác định nguyên nhân ngao chết

Theo nhận định của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, ngao nuôi tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc chết hàng loạt không phải do tác nhân vi khuẩn và vi rút gây ra. Tuy nhiên, ngao nuôi rất gầy cho thấy ngao được nuôi với mật độ dày. Đồng thời, yếu tố môi trường nuôi cơ bản và tảo độc hại không là nguyên nhân gây ra hiện tượng ngao chết hàng loạt.


Không những mất trắng, nhiều hộ gia đình còn phải bỏ tiền thuê nhân công dọn xác ngao

Không những mất trắng, nhiều hộ gia đình còn phải bỏ tiền thuê nhân công dọn xác ngao

Xác ngao chết chất đống
Xác ngao chết chất đống

Đối với một số độc tố hóa học trong nguồn nước và chất xả thải, hiện 5 mẫu (bao gồm 3 mẫu thu từ phi nhựa là sản phẩm thải từ chế biến mực và 2 mẫu nước thu từ vùng nuôi ngao) đang được gửi đi phân tích độc tố hóa học. Hiện các ngành chức năng đang đợi kết quả phân tích để có kết luận nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt.

Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã chỉ đạo Chi cục Thú y, Phòng nuôi trồng thủy sản, Ban quản lý nguồn lợi ven bờ vì sự phát triển bền vững thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, xã tổng hợp tình hình, thống kê thiệt hại. Đồng thời hướng dẫn các hộ nuôi thu gom, xử lý ngao chết bằng cách chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang các vùng nuôi khác. Đối với ngao đạt kích cỡ, khuyến cáo người dân triển khai thu hoạch sớm, với những bãi nuôi có mật độ dày cần phải san thưa hoặc di chuyển ngao đến vùng nuôi có các yếu tố môi trường ổn định.

Hiện người dân đang mong muốn các ngành chức năng làm rõ nguyên nhân ngao chết
Hiện người dân đang mong muốn các ngành chức năng làm rõ nguyên nhân ngao chết

Trước thực trạng nêu trên, tại cuộc họp tổng kết công tác chăn nuôi - thú y, thủy sản năm 2016 của Sở NN-PTNT, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở NN-PTNT cần phải đấu mối với các đơn vị liên quan, khẩn trương xác minh nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngao chết hàng loạt vừa qua.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, vào lúc 4h30 ngày 31/12/2016, một số hộ dân nuôi ngao ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc đã mật phục, bắt quả tang vợ chồng Hoàng Văn Thành và Hoàng Thị Huệ, ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc chở theo 14 thùng phuy loại 50 lít chứa chất thải chế biến mực để đổ xuống khu vực nuôi ngao. Bước đầu, Vợ chồng ông Thành khai nhận đang làm công nhân cho cơ sở chế biến hải sản Hoàng Thắng, ở xã Ngư Lộc và được thuê chở các thùng chất thải đổ ra biển với giá 200 nghìn đồng/chuyến.

Nhiều hộ gia đình nuôi ngao lao đao những ngày cận Tết do ngao chết
Nhiều hộ gia đình nuôi ngao lao đao những ngày cận Tết do ngao chết

Theo kết quả phân tích mẫu tang vật do Trung tâm Quan trắc và Bảo vệ môi trường, Sở TN-MT thực hiện, nhiều chỉ tiêu đều vượt gấp nhiều lần quy chuẩn cho phép. Cụ thể, hàm lượng oxy cần thiết để oxy hóa hết các chất hữu cơ và sinh hóa do vi khuẩn gây ra (BOD5) trong mẫu lấy từ các thùng chất thải cao hơn từ 1.520 đến 1980 lần; hàm lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ (COD) vượt từ 633,5 đến 816,2 lần; chất axit NH4+ vượt từ 102,7 đến 128,52 lần. Đặc biệt, hàm lượng chất Cadimi (kim loại nặng), vốn là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mẫu cao nhất (thùng số 2) vượt đến 1.500 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Cha lao vào ngõ tìm đứa con lạc trong biển lửa dữ dội
Cha lao vào ngõ tìm đứa con lạc trong biển lửa dữ dội

(Dân trí) - Trong giây phút sinh tử, dù ngọn lửa bốc cao dữ dội nhưng người cha vẫn bất chấp lao vào các ngõ ngách để tìm con đang bị thất lạc; những phụ nữ ôm chặt con nhỏ vùng chạy khỏi căn nhà bén lửa lúc vắng chồng trong vụ cháy lịch sử ở TP Nha Trang tối qua.

Thứ tư, 18/01/2017 - 11:30

Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì nhờ người đi học hộ
Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì nhờ người đi học hộ

(Dân trí) - Bí thư Thành đoàn Cần Thơ vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do bà này cử cấp dưới đi học giùm lớp chuyên viên.

Thứ tư, 18/01/2017 - 10:15

“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng”
“Cáp treo dẫn vào hang Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng”

(Dân trí) - Trước thông tin tỉnh Quảng Bình có chủ trương cho xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, một vị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí, việc làm cáp treo dẫn vào Sơn Đoòng mới chỉ là ý tưởng, tỉnh chưa có chủ trương cho một đơn vị nào triển khai.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:56

Cả gia đình 5 người thương vong trong vụ tai nạn xe tải
Cả gia đình 5 người thương vong trong vụ tai nạn xe tải

(Dân trí) - Cả 5 nạn nhân đều là người trong gia đình đi chung trên xe tải biển kiểm soát 60C 195.81 hướng từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đi Nha Trang.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:32

6 doanh nghiệp xin góp vốn điều tra vàng gốc ở Quảng Nam
6 doanh nghiệp xin góp vốn điều tra vàng gốc ở Quảng Nam

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố công khai 8 khu vực do 6 công ty đề nghị tham gia góp vốn đầu tư điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản vàng gốc và các khoáng sản đi kèm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thứ tư, 18/01/2017 - 09:05

Hoang tàn hiện trường vụ cháy hơn 70 nhà dân ở Nha Trang
Hoang tàn hiện trường vụ cháy hơn 70 nhà dân ở Nha Trang

(Dân trí) - 70 nhà dân ở TP Nha Trang đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ hỏa họan kinh hoàng xảy ra vào đêm qua, 17/1. 400 người dân bị mất nhà sau vụ hỏa hoạn nói trên - Chủ tịch phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, thông tin.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:46

4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, 1 xe rơi xuống vực
4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, 1 xe rơi xuống vực

(Dân trí) - Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 17/1, tại đèo Bảo Lộc thuộc quốc lộ 20, địa phận huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 4 xe tải, làm 1 chiếc rơi xuống vực, 1 chiếc va vào vách núi.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:33

Hoảng sợ bỏ chạy vì xúc trúng... quả bom
Hoảng sợ bỏ chạy vì xúc trúng... quả bom

(Dân trí) - Máy xúc đang thi công sửa đường thì xúc trúng quả bom khiến người lái máy xúc hoảng sợ lái máy bỏ chạy; người dân cũng hoang mang sợ quả bom phát nổ.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:59

Tài xế taxi trả lại 14.000 USD khách bỏ quên trên xe
Tài xế taxi trả lại 14.000 USD khách bỏ quên trên xe

(Dân trí) - Phát hiện chiếc điện thoại di động cùng số ngoại tệ lớn trên xe, tài xế Trung đã báo công ty. Qua xác minh, công ty của anh Trung đã xác định được danh tính hành khách, mời vị khách này đến nhận lại tài sản.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:38

Đêm mai mưa rét bao trùm miền Bắc
Đêm mai mưa rét bao trùm miền Bắc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều tối và đêm mai (19/1), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở phía đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:32

Cặp khế “khủng” tăng giá 5 tỷ đồng sau 2 năm
Cặp khế “khủng” tăng giá 5 tỷ đồng sau 2 năm

(Dân trí) - Cách đây 2 năm, tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM), một cặp khế “khủng” được chủ nhân ra giá 7 tỷ đồng. Sau 2 năm được chăm sóc, tạo dáng, hiện cặp khế đã được đẩy giá lên đến 12 tỷ.

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:00

Trắng đêm khống chế đám cháy cực lớn ở Nha Trang
Trắng đêm khống chế đám cháy cực lớn ở Nha Trang

(Dân trí) - Một vụ cháy được cho là lớn nhất ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) trong vài năm qua đã thiêu rụi hàng chục căn nhà gỗ ven sông của người dân. Lực lượng chức năng đã trắng đêm khống chế "bà hỏa", cứu tài sản và di dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thứ tư, 18/01/2017 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng chục nhà chồ ở Nha Trang cháy dữ dội trong đêm
Hàng chục nhà chồ ở Nha Trang cháy dữ dội trong đêm

(Dân trí) - Hàng chục ngôi nhà chồ ở cửa sông Cái, thuộc phường Vĩnh Phước, Nha Trang đã bất ngờ cháy dữ dội trong đêm. Ngọn lửa bốc lên cao hàng chục mét và chạy dài vài trăm mét theo triền sông…

Thứ ba, 17/01/2017 - 11:42

Bức tranh đa màu về báo chí trong ngày Hội Báo xuân 2017
Bức tranh đa màu về báo chí trong ngày Hội Báo xuân 2017

(Dân trí) - Chiều 17/1, tại huyện Hương Khê, Hội Nhà báo Hà Tĩnh phối hợp với Sở TT&TT, Sở VH-TT&DL, UBND huyện Hương Khê tổ chức khai mạc Hội Báo xuân Đinh Dậu năm 2017. Dịp này, báo Dân trí đã trao 10 phần quà cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:30

Nam thanh niên chết thảm khi đang điều khiển xe công nông
Nam thanh niên chết thảm khi đang điều khiển xe công nông

(Dân trí) - Trong lúc đang lùi xe công nông kéo theo rơ-mooc xe múc vào bãi đất trống, bất ngờ phần nối giữa xe và rơ-mooc bị đứt, sự cố khiến nam thanh niên bị đập đầu mạnh vào vô lăng xe, tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:25

Chủ tịch Quốc hội thăm và chúc Tết tại tỉnh Bến Tre
Chủ tịch Quốc hội thăm và chúc Tết tại tỉnh Bến Tre

(Dân trí) - Chiều 17/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã đến thăm và chúc Tết Công an tỉnh Bến Tre, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám mục giáo phận Vĩnh Long và dự lễ bàn giao các công trình nhà ở từ thiện xã hội trên địa bàn.

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:05

Phụ xe khách bị xe ben tông tử vong
Phụ xe khách bị xe ben tông tử vong

(Dân trí) - Trong lúc hướng dẫn xe khách lùi xe từ phòng vé ra quốc lộ, phụ xe khách đã bị xe ben tông tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:45

TPHCM ban hành giá dịch vụ trông giữ xe từ nguồn xã hội hóa
TPHCM ban hành giá dịch vụ trông giữ xe từ nguồn xã hội hóa

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành giá dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố. Theo đó, giá giữ xe máy cao nhất là 6.000 đồng (ban đêm).

Thứ ba, 17/01/2017 - 06:44

Xe khách lao lên vỉa hè, tông cháu bé 14 tuổi
Xe khách lao lên vỉa hè, tông cháu bé 14 tuổi

(Dân trí) - Dù lưu thông trong đường nội thị nhưng tài xế xe khách phóng nhanh, xe bị mất lái lao lên vỉa hè, tông trúng cháu bé 14 tuổi. Rất may cháu bé chỉ bị thương nhẹ, hành khách trên xe được phen hú vía.

Thứ ba, 17/01/2017 - 06:31

Lễ hội đền Trần: Sẽ phát ấn từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng
Lễ hội đền Trần: Sẽ phát ấn từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng

(Dân trí) - Theo Ban tổ chức Lễ hội đền Trần Nam Định năm 2017, để tránh tình trạng xô đẩy, chen lấn, Ban tổ chức sẽ tiến hành phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương từ 5h sáng ngày 15 tháng Giêng; số lượng ấn phát ra sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân và du khách.

Thứ ba, 17/01/2017 - 06:31

Xe đầu kéo gặp nạn khi lao dốc, tài xế tử vong trong cabin
Xe đầu kéo gặp nạn khi lao dốc, tài xế tử vong trong cabin

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo trọng tải lớn trong lúc lao dốc Thung Khe (Mai Châu) đã đâm vào ta luy dương khiến lái xe bị kẹt trong cabin, tử vong.

Thứ ba, 17/01/2017 - 06:24

Kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010 - 2015
Kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước nhiệm kỳ 2010 - 2015

(Dân trí) - Ban Bí thư Trung ương Đảng kết luận, Ban Thường vụ Đảng uỷ Ngoài nước nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã để xảy ra tình trạng nội bộ mất đoàn kết, có khuyết điểm trong công tác… Ban Bí thư quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với tập thể đơn vị…

Thứ ba, 17/01/2017 - 05:35

Hà Nội có 282 ngày ô nhiễm không khí trong năm 2016
Hà Nội có 282 ngày ô nhiễm không khí trong năm 2016

(Dân trí) - Nếu áp theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh thì năm 2016, Hà Nội có 123 ngày ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, áp theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì Hà Nội có 282 ngày ô nhiễm không khí.

Thứ ba, 17/01/2017 - 03:35

Chính thức động thổ khách sạn 6 sao cạnh hồ Gươm
Chính thức động thổ khách sạn 6 sao cạnh hồ Gươm

(Dân trí) - Sáng nay 16/1, khách sạn cạnh hồ Gươm (địa chỉ 22-32 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm) với tiêu chuẩn 6 sao, gồm 100 phòng chính thức được động thổ.

Thứ ba, 17/01/2017 - 03:23