Hà Tĩnh:

Người nuôi cá lồng bè phấn chấn chờ “hốt bạc” dịp Tết Canh Tý

Dân trí Với những lồng bè đầy ắp cá, người nuôi cá lồng bè ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang tất bật chuẩn bị cho một kỳ thu bội thu mùa Tết.
>>Hơn 2.000 gốc mai đi du Xuân, làng trồng mai dưới chân Đèo Ngang có nguồn thu hàng tỷ đồng
>>Làng mai lớn nhất miền Trung tất bật vào vụ Tết

Sẽ bội thu!

Từ một công trình thủy lợi với diện tích mặt nước trên 7 ha chủ yếu phục vụ tưới cho hàng chục ha lúa của các thôn vùng hạ du, mấy năm gần đây, hồ Ba Khe ở thôn Lạc Tiến (xã Kỳ Bắc) trở thành một điểm sáng trong phong trào nuôi cá lồng bè của huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Sau những điểm nuôi lẻ tẻ, bắt đầu từ tháng 3 năm 2018, HTX Nuôi trồng thủy sản (NTTS) Quang Minh do ông Hoàng Văn Quang cùng với 9 hộ dân trong xã Kỳ Bắc được thành lập. Sau khi nhận thầu diện tích mặt nước, HTX đã đầu tư hệ thống lồng bè với 20 chiếc với chi phí đầu tư gần 2 tỷ đồng, thả nuôi cá nước ngọt theo hình thức nuôi lồng bè.

Người nuôi cá lồng bè phấn chấn chờ “hốt bạc” dịp Tết Canh Tý - 1

Những lồng nuôi cá diêu hồng cho lợi nhuận kinh tế cao tại Kỳ Anh

Qua hơn 1 năm thả nuôi, nhờ môi trường nước trong lành và biết áp dụng kỹ thuật nuôi tiên tiến, các lồng nuôi cá chất lượng cao như: diêu hồng, cá lóc, cá leo, cá lăng, cá chình sinh trưởng rất nhanh và đồng đều. Ngay khi thu hoạch lứa cá đầu tiên vào dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2018, mô hình đã thu lợi gần 800 triệu đồng.

Thắng lợi của vụ nuôi trên là cơ sở để HTX của ông Quang và các thành viên mở rộng thêm 6 lồng bè, trong đó chủ lực là cá diêu hồng có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ.

Cùng với nuôi trong lồng bè, HTX còn mở rộng thả hàng vạn con cá các loại như: cá rô phi, cá mè, cá trắm bên ngoài tự nhiên. Một mặt tận dụng được nguồn thức ăn dư thừa của cá trong lồng, tăng thêm nguồn thu; mặt khác sử dụng các loại cá này làm thức ăn cho cá leo, cá lóc trong lồng.

Ông Quang phấn chấn cho biết: Hiện tại HTX chúng tôi đã sẵn sàng cung ứng ra thị trường từ 15 - 20 tấn cá chất lượng cao phục vụ cho người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán này. Đầu ra cho sản phẩm không chỉ các vùng lân cận của Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh mà còn cả Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Một điều mà theo ông Quang các sản phẩm cá lồng bè sẽ dễ dàng được tiêu thụ là do những biến động thực phẩm như hiện nay, mà đáng chú ý nhất là thịt lợn.

“Phải tới sau khi thu hoạch mới cho kết quả cụ thể, tuy nhiên, chúng tôi tin chắc Tết này HTX sẽ thắng lợi”- ông Quang nói.

Một cơ sở nuôi cá lồng bè khác dự kiến thắng lợi lớn ở huyện Kỳ Anh là Tổ hợp tác nuôi cá xã Kỳ Xuân trên đập Khe Còi có diện tích 5 ha. Từ 6 lồng ban đầu vào năm 2016, năm nay tổ hợp đã tăng lên 20 lồng nuôi, trong đó chủ lực vẫn là cá diêu hồng, cá chép, cá trắm cỏ.

Người nuôi cá lồng bè phấn chấn chờ “hốt bạc” dịp Tết Canh Tý - 2

 Cá diêu hồng trong lồng nuôi ở Tổ hợp nuôi cá Kỳ Xuân trên đập Khe Còi đã sẵn sàng cho Tết Nguyên đán Canh Tý (ảnh: Tuệ Anh )

Tổ trưởng Lê Đình Đức cho biết: Quy trình nuôi của tổ hợp là hướng đến thu hoạch phục vụ Tết nhằm đảm bảo giá trị kinh tế cao nhất. Vào thời điểm này khi Tết Canh Tý đã cận kề, các chủ lồng đã bắt đầu lựa chọn cá theo trọng lượng. Với năng suất bình quân từ 2 - 3 tấn/lồng, tổ hợp chúng tôi sẽ xuất bán ra thị trường hàng chục tấn cá các loại.

Ông Quang cho biết, một lượng lớn cá tại tổ hợp xuất bán trong dịp Tết đã có thương lái đặt mua từ nhiều tuần trước với mức giá bán cao hơn cá nuôi ao đất khoảng 1,2 - 1,5 lần.

Theo tiết lộ của vị tổ trưởng năng động, dám nghĩ dám làm này, ngoại trừ năm đầu tiên thành lập, còn lại từ mấy năm nay, năm nào doanh thu của tổ hợp tác cũng đạt trên 1,5 tỷ đồng.

Sẽ tăng nhanh mô hình nuôi cá lồng bè

Ông Lê Văn Trọng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh - cho biết, nghề nuôi các lồng bè phát triển mạnh từ sau sự cố môi trường biển 2016.

“Sau sự cố môi trường biển, nhiều người dân đã nhanh nhạy chuyển hướng làm ăn, tranh thủ diện tích mặt nước ở các hồ, đập phát triển nghề nuôi cá lồng bè ngày càng bền vững, áp dụng kỹ thuật tiên tiến”- ông Trọng thông tin.

Theo ông Trọng, cá nuôi trong lồng dễ chăm sóc, có thể nuôi được mật độ cao, nhiều chủng loại, nhất là những loại cá đặc sản với nguồn thức ăn sẵn có. Nhờ đó, không những giảm chi phí mà môi trường nước bị ít ô nhiễm, cá sinh trưởng tốt, chất lượng thịt ngon.

Ông Trọng cho biết, toàn huyện có 30 hồ, đập. Đây là điều kiện để bà con vận dụng phát triển nghề nuôi cá lồng bè.

Để hỗ trợ người dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Kỳ Anh cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp về hướng dẫn, kiểm tra việc chăm sóc cá theo đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ vậy, bà con nắm được các quy trình kỹ thuật và áp dụng vào thực tế để nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả, đảm bảo được môi trường, môi sinh, gắn với bảo vệ môi trường tại vùng nuôi.

Với thị trường tiêu thụ ổn định không chỉ giúp các hộ nuôi tăng thu nhập mà còn là cơ hội để người nuôi trồng thủy sản ở Kỳ Anh phát triển và nhân rộng mô hình trong những vụ sản xuất tiếp theo.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Đường 80 tỉ chưa hoàn thành đã nứt toác nghiêm trọng
Đường 80 tỉ chưa hoàn thành đã nứt toác nghiêm trọng

(Dân trí) - Đường DT.837B đang trong quá trình thi công đã nứt hàng chục mét với chiều rộng vết nứt từ 20 - 30cm. Công trình trên do Sở Giao thông vận tải Long An làm chủ đầu tư với tổng vốn xây dựng 82 tỉ đồng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 03:10

Hoả hoạn cực lớn, hàng nghìn m2 nhà xưởng đổ sập
Hoả hoạn cực lớn, hàng nghìn m2 nhà xưởng đổ sập

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một công ty gỗ ở thị xã Tân Uyên khiến hàng nghìn m2 nhà xưởng đổ sập, nhiều tài sản bị thiêu rụi. Rất may vụ hoả hoạn không gây thương tích về người.

Thứ ba, 07/01/2020 - 03:05

Mẹ treo cổ tử vong, con nằm chết trước sân nhà
Mẹ treo cổ tử vong, con nằm chết trước sân nhà

(Dân trí) - Sáng sớm người dân địa phương phát hiện chị H. đã tử vong trong tư thế treo cổ. Đau lòng hơn, người con gái 8 tuổi của chị H. cũng không qua khỏi khi nằm bất động trước sân nhà trong tình trạng tím tái.

Thứ ba, 07/01/2020 - 03:03

Kỷ luật nữ kế toán “mây mưa” với Chánh án TAND huyện tại trụ sở
Kỷ luật nữ kế toán “mây mưa” với Chánh án TAND huyện tại trụ sở

(Dân trí) - Với hành vi quan hệ bất chính với Chánh án TAND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) ngay tại trụ sở làm việc trong giờ hành chính, nữ kế toán của TAND huyện này đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:30

Tiêu chuẩn về nơi bảo quản tài liệu bí mật nhà nước trong Công an nhân dân
Tiêu chuẩn về nơi bảo quản tài liệu bí mật nhà nước trong Công an nhân dân

(Dân trí) - Nơi lưu giữ, bảo quản tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước phải được xây dựng kiên cố; cửa ra vào phải có khóa bảo vệ chắc chắn, trang bị phương tiện phòng chống cháy, nổ, đột nhập,...

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:28

Hà Tĩnh: 6 ngày, thu gần 300 triệu tiền phạt tài xế "ma men"
Hà Tĩnh: 6 ngày, thu gần 300 triệu tiền phạt tài xế "ma men"

(Dân trí) - Trong 6 ngày đầu tiên thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Công an Hà Tĩnh đã xử phạt 54 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn với số tiền gần 300 triệu đồng. Đồng thời tạm giữ một tài xế để điều tra về hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:24

Đồng Nai: Điều động 53 cảnh sát giao thông về làm việc tại các phường-xã
Đồng Nai: Điều động 53 cảnh sát giao thông về làm việc tại các phường-xã

(Dân trí) - 53 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đồng Nai đã được điều động về nhận nhiệm vụ tại công an các huyện, phân bổ về làm việc tại các phường-xã.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:17

Tài xế lùi ô tô trên đường để “né” chốt kiểm tra nồng độ cồn?
Tài xế lùi ô tô trên đường để “né” chốt kiểm tra nồng độ cồn?

(Dân trí) - Lái xe Corolla Altis biển số Ninh Bình đã vội vã lùi xe trên đường, bất chấp gây nguy hiểm cho chính mình và các phương tiện phía sau. Hành vi này diễn ra cách chốt CSGT đang kiểm tra nồng độ cồn không xa, nên dư luận phán đoán tài xế đã cố lùi xe để “né” bị kiểm tra.

Thứ ba, 07/01/2020 - 12:41

Hà Nội dừng hoạt động 9 tờ báo, tạp chí
Hà Nội dừng hoạt động 9 tờ báo, tạp chí

(Dân trí) - Cuối năm 2020, có 9 cơ quan báo chí và tạp chí của TP Hà Nội phải dừng hoạt động. Ngoài ra, báo Pháp luật và Xã hội phải sáp nhập vào báo Kinh tế và Đô thị.

Thứ ba, 07/01/2020 - 12:22

Khu đất vàng “đẩy” cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài vào vòng lao lý
Khu đất vàng “đẩy” cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài vào vòng lao lý

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định, bị can Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) đã ký nhiều văn bản để tạo điều kiện cho công ty Hoa Tháng Năm kiểm soát “khu đất vàng” 8-12 Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 12:09

Uống ly bia “xã giao” khi đến đón người say, tài xế bị phạt 17 triệu đồng
Uống ly bia “xã giao” khi đến đón người say, tài xế bị phạt 17 triệu đồng

(Dân trí) - Tài xế S. đến đón một người đàn ông uống rượu say khi dự tiệc tất niên. Khi đến bữa tiệc, tài xế S. được mời uống 1 ly bia "xã giao”. Trên đường về, tài xế này bị CSGT đo nồng độ cồn và bị xử phạt 17 triệu đồng, tước bằng lái xe 17 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:21

Mãn nhãn với vườn bưởi cảnh cổ thụ tiền tỷ được đại gia "săn" chơi Tết
Mãn nhãn với vườn bưởi cảnh cổ thụ tiền tỷ được đại gia "săn" chơi Tết

(Dân trí) - Gần 100 cây bưởi cảnh gốc to, 50 cây bưởi cảnh gốc nhỏ tại vườn nhà anh Hoàng Đình Chính (Hưng Yên) đã được khách hàng khắp trong năm ngoài bắc đặt mua. Những cây dáng độc lạ, có tuổi đời gần trăm năm được chào bán với mức giá "khủng" - 160 triệu đồng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Đảng Cộng sản Việt Nam và 15 năm làm nên kỳ tích vĩ đại
Đảng Cộng sản Việt Nam và 15 năm làm nên kỳ tích vĩ đại

(Dân trí) - Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đáp ứng khát vọng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Chỉ sau 15 năm đi theo đường lối cách mạng của Đảng, dân tộc Việt Nam đã làm nên kỳ tích vĩ đại trong Cách mạng Tháng Tám 1945.

Thứ ba, 07/01/2020 - 09:35

Liên tiếp phát hiện phi công vi phạm tốc độ khi hạ cánh xuống sân bay
Liên tiếp phát hiện phi công vi phạm tốc độ khi hạ cánh xuống sân bay

(Dân trí) - Nhà chức trách hàng không cho biết, thời gian qua liên tiếp phát hiện phi công của một số hãng hàng không nước ngoài vi phạm tốc độ sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:34

Đến 2030, dừng vứt bỏ dụng cụ khai thác thủy sản trực tiếp xuống biển
Đến 2030, dừng vứt bỏ dụng cụ khai thác thủy sản trực tiếp xuống biển

(Dân trí) - Đây là mục tiêu đặt ra tại kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 1746/QĐ-TTg ngày 4/12/2019.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:54

Rạng Đông dừng làm bóng đèn chứa thủy ngân tại nhà máy ở Thanh Xuân
Rạng Đông dừng làm bóng đèn chứa thủy ngân tại nhà máy ở Thanh Xuân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Lưu - Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) - cho biết, đến thời điểm này, Công ty Rạng Đông đã dừng sản xuất bóng đèn chứa thủy ngân tại nhà máy nằm trên địa bàn phường Hạ Đình.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:52

Uống rượu rồi điều khiển ô tô, tài xế bị xử phạt 35 triệu đồng
Uống rượu rồi điều khiển ô tô, tài xế bị xử phạt 35 triệu đồng

(Dân trí) - Một tài xế tại Đắk Lắk sau khi bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn đã bị xử phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 năm.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:25

Chủ tịch Quốc hội nói về việc xử án tham nhũng từ vụ AVG
Chủ tịch Quốc hội nói về việc xử án tham nhũng từ vụ AVG

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, điểm sáng trong các phiên tòa xét xử các vụ án tham nhũng vừa qua đó là đã áp dụng đồng bộ các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, ngay trong quá trình xét xử...

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:05

Sau 5 ngày thực hiện Nghị định mới, Cần Thơ có 2 tài xế ô tô bị xử phạt
Sau 5 ngày thực hiện Nghị định mới, Cần Thơ có 2 tài xế ô tô bị xử phạt

(Dân trí) - Ngày 6/1, thông tin từ phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, sau 5 ngày áp dụng Nghị định 100/2019 của Chính phủ để xử lý các trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, Cần Thơ có 2 trường hợp xe ô tô bị lập biên bản.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:52

Hơn 1.500 “ma men” trên toàn quốc bị xử lý vi phạm nồng độ cồn
Hơn 1.500 “ma men” trên toàn quốc bị xử lý vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an: Sau 5 ngày thực hiện Nghị định 100/NĐ-CP, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 1.518 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Cục CSGT khẳng định dùng camera ghi lại toàn bộ quá trình kiểm soát để xử lý vi phạm.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:25

Có những công nhân, lao động phải "bòn" tiền lương gửi về quê dịp Tết
Có những công nhân, lao động phải "bòn" tiền lương gửi về quê dịp Tết

(Dân trí) - "Lúc Tết đến, Xuân về, tôi thấu hiểu có những trường hợp người công nhân, người lao động không chỉ tất tả, bòn tiền lương gửi gia đình mà còn lo lắng tới những chuyến xe về quê"- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ trong chương trình Tết vì người nghèo tại tỉnh Tây Ninh chiều nay (6/1).

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:15

Thủ tướng: Thông điệp “tư duy cộng đồng” trong năm Chủ tịch ASEAN
Thủ tướng: Thông điệp “tư duy cộng đồng” trong năm Chủ tịch ASEAN

(Dân trí) - Chiều nay, 6/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự, chủ trì lễ khởi động Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020. Thủ tướng kêu gọi cùng tư duy cộng đồng, hành động vì cộng đồng và chia sẻ các giá trị cộng đồng vì không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:15

Mang lý lịch “đỏ” của gia đình ra "dọa" CSGT khi bị đo nồng độ cồn
Mang lý lịch “đỏ” của gia đình ra "dọa" CSGT khi bị đo nồng độ cồn

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cà Mau vừa ra quân thực hiện chuyên đề theo Nghị định mới và phát hiện nhiều trường hợp người lái xe “dính” nồng độ cồn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:06

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Hạn, mặn tại miền Tây sẽ khốc liệt
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Hạn, mặn tại miền Tây sẽ khốc liệt

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định: Tình hình hạn mặn tại ĐBSCL diễn ra ngày càng gay gắt và khốc liệt như mùa khô 2015-2016. Để ứng phó xâm nhập mặn, Bộ này đang đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa vào vận hành trước thời hạn nhiều công trình ngăn mặn, trữ ngọt.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:53