Thứ năm, 01/02/2018 - 16:34

Nam Định:

Người ném tiền lên kiệu rước ấn có thể bị ghi hình, nhắc tên

Dân trí

Nhằm hạn chế tình trạng ném tiền lên kiệu rước ấn trong lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2018, Ban tổ chức lễ hội đền Trần sẽ lắp camera 2 bên nơi đại biểu đứng. Nếu tình trạng ném tiền lẻ lên kiệu ấn vẫn xảy ra, sẽ trích xuất hình ảnh từ camera để gửi về cơ quan nơi người ném tiền làm việc.

Chiều ngày 1/2, UBND thành phố Nam Định đã tổ chức họp báo công bố việc tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2018. Theo đó, năm nay, lễ hội đền Trần vẫn sẽ phát từ rất sớm - bắt đầu phát ấn từ 5h sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch (2/3/2018).

Chiều ngày 1/2, UBND thành phố Nam Định đã tổ chức họp báo công bố việc tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2018.
Chiều ngày 1/2, UBND thành phố Nam Định đã tổ chức họp báo công bố việc tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2018.

Theo Ban tổ chức (BTC) lễ hội, năm nay thời gian tổ chức lễ hội đền Trần dù không rơi vào đúng ngày nghỉ cuối tuần nhưng lượng khách vẫn dự báo khá đông. Vì vậy phía BTC vẫn sẽ lên phương án cụ thể để đảm bảo lễ hội thành công tốt đẹp.

Thời gian tổ chức lễ hội đền Trần năm nay từ ngày 26/2 đến ngày 3/3, tức ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng âm lịch. Thời gian quản lý lễ hội từ ngày 16/2 đến ngày 16/3/2018, tức ngày 1 đến ngày 29 tháng Giêng âm lịch.

Vào sáng ngày 11 tháng Giêng âm lịch sẽ tổ chức làm lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là nghi lễ rước kiệu đặt bát hương thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông từ chùa Phổ Minh sang đền Thiên Trường. Nghi thức này của Vương triều Trần đã bị mai một từ rất lâu, mới được phục dựng vào năm 2015. Qua ngày 12 tháng Giêng, sẽ tổ chức lễ rước nước, tế cá.


Một người kinh doanh chèo kéo khách đổi tiền lẻ trong lễ hội đền Trần 2017

Một người kinh doanh chèo kéo khách đổi tiền lẻ trong lễ hội đền Trần 2017

Vào ngày 14 tháng Giêng, du khách thập phương và nhân dân vào làm lễ đầu năm tại đền Trần, đến 21h sẽ ra bên ngoài khuôn viên đền Trần để BTC làm công tác chuẩn bị nghi lễ dâng hương, rước kiệu ấn và khai ấn.

Lễ Khai ấn diễn ra vào đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch. Thời gian phát ấn cho nhân dân, du khách thập phương được ấn định bắt đầu từ lúc 5h ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Tại buổi họp báo, PV báo Dân trí đặt câu hỏi về tình trạng ném tiền lẻ lên kiệu rước ấn vào giờ phút linh thiêng vẫn còn tồn tại trong lễ hội đền Trần năm 2017, gây phản cảm; trong khi đa phần những người ném tiền lẻ lại là khách mời, đại biểu. Phía BTC lễ hội sẽ lên phương án như thế nào để giải quyết vấn đề này?


Hình ảnh khách mời ném tiền lẻ lên kiệu rước ấn đền Trần năm 2017 gây phản cảm

Hình ảnh khách mời ném tiền lẻ lên kiệu rước ấn đền Trần năm 2017 gây phản cảm

Trả lời về vấn đề này, bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định, Trưởng BTC lễ hội đền Trần năm 2018 cho biết: “Vấn đề này thực chất vẫn còn tồn tại nhưng cũng đã ít hơn so với các năm trước. Để giải quyết vấn đề này vào ngày hôm qua chúng tôi đã tiến hành họp, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền về việc này chúng tôi sẽ cho lắp đặt camera chỗ đại biểu đứng, nếu tình trạng ném tiền lẻ lên kiệu vẫn xảy ra, chúng tôi sẽ trích xuất camera xác định người ném tiền lẻ và gửi thông báo về nơi người này công tác để cuối năm đánh giá phê bình khiển trách…”.

Bà Oanh cho biết thêm, những khách mời này hầu hết là đại biểu nhưng không phải công tác hoàn toàn trong tỉnh mà còn có nhiều khách mời của tỉnh bạn. BTC mong muốn cơ quan báo chí tuyên truyền về việc này vì việc ném tiền lên kiệu rước ấn là không tôn nghiêm, không văn minh lịch sự.

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định, Trưởng BTC lễ hội đền Trần trả lời câu hỏi của PV báo điện tử Dân trí
Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định, Trưởng BTC lễ hội đền Trần trả lời câu hỏi của PV báo điện tử Dân trí

Năm 2017 sau khi lễ Khai ấn diễn ra, BTC đã tiến hành thu dọn ban thờ nên việc chen lấn, cướp lộc trên ban thờ đã không còn. Về vấn đề giá gửi xe sai quy định, tình trạng đổi tiền lẻ, hành khất năm nay, các tiểu ban sẽ làm chặt chẽ. Năm nay sẽ có thêm thanh tra ngân hàng cùng các tiểu ban, nếu phát hiện người kinh doanh chèo kéo khách đổi tiền lẻ sẽ thu tiền và xử phạt.

BTC cho biết, năm ngoái số lượng khách về tham dự lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2017 ước tính là 15 vạn người. Ở lễ hội năm nay cũng không ấn định số lượng ấn phát ra và cũng tuỳ thuộc vào sức khoẻ các cụ nhà đền.

Đức Văn