1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn

Phạm Nguyễn Xuân Hinh

(Dân trí) - Sáng mùng 6 Tết, hàng chục ngàn người dân từ các tỉnh miền Tây chở theo gà vịt, trái cây... trở lại Sài Gòn. Dù không xảy ra tình trạng kẹt xe nhưng nắng nóng và đường xa đã khiến nhiều người mệt mỏi.

Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 1

Sáng 17/4, tức mùng 6 Tết Tân Sửu, dòng phương tiện đưa người trở lại TPHCM và các tỉnh Đông Nam Bộ bắt đầu làm việc sau Tết.

Ghi nhận tại quốc lộ 1A hướng từ Bến Lức (Long An) đến khu vực vòng xoay An Lạc, ngã 4 Gò Mây (TPHCM) tấp nập người dân trở lại TPHCM sau Tết. Ngoài các chuyến xe khách thì dòng người đi xe máy cũng tạo nên cảnh đông đúc cho tuyến đường huyết mạch từ miền Tây lên TPHCM. 

Người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành việc đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch Covid-19. Một số người mang theo sẵn chai sát khuẩn để khử khuẩn dọc đường đi. 

Dọc các ngả đường cửa ngõ phía Tây đều không xảy ra tình trạng kẹt xe như mọi năm. Tuy vậy, nắng nóng và đường xa khiến nhiều người khá mệt mỏi. Mỗi khi dừng đèn đỏ, một số người tắt máy xe, đứng dậy vươn vai cho đỡ mỏi người. Một số trẻ em tỏ rõ vẻ mệt mỏi trên gương mặt vì phải dậy sớm đi cùng gia đình.

"Hơn 10 năm nay chưa khi nào thấy đường lên Sài Gòn lại thông thoáng như năm nay. Tôi đi từ Bạc Liêu lên đây mà không hề kẹt xe một đoạn nào. Năm ngoái thì kẹt xe kéo dài hơn 40km. Tôi phải lên sớm để tối nay đi làm, vợ tôi vẫn ở lại đến cuối tháng mới đưa con lên đi học", anh Hoàng Văn Thụ (35 tuổi, công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung) cho hay.

Trên mỗi chiếc xe máy trở về Sài Gòn đều lỉnh kỉnh đồ quê như gà, vịt, mít, rau củ quả, bánh tét, giò chả... Nhiều người mang quà lên để tặng cho bạn bè dịp đầu năm, mang lương thực lên thành phố ăn dần.

Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 2

Một số nhà thuê mai trưng tết đã trả mai về nhà vườn.

Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 3
Từ các tỉnh miền Tây, người dân dậy sớm lỉnh kỉnh đồ đạc quay lại Sài Gòn.
Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 4
Tại cầu vượt Hương lộ 2, dòng phương tiện khá đông. Tầm 9h sáng, nắng bắt đầu lên, nhiệt độ tăng dần nên một em nhỏ bức bối, quấy khóc.
Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 5
"Giấc ngủ xuân vận" trên đường theo bố mẹ trở lại Sài Gòn.
Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 6
Một gia đình nhỏ vừa di chuyển từ Hậu Giang lên với nhiều sản vật cây nhà lá vườn.
Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 7
Dừng đẻn đỏ, nhiều người vặn mình, xua tan uể oải trong chuyến đi dài...
Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 8
Một người dân chọn xe đò di chuyển lên mang theo cả thú cưng vừa bắt xe ôm công nghệ ra khỏi bến xe Miền Tây.
Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 9

Một chuyến xe đầy quà quê sau Tết.

Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 10

Dịch Covid-19 bùng cuối năm, nhiều gia đình chọn cách di chuyển bằng xe máy vì ngại đi xe khách hay các phương tiện khác.

Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 11

Dừng đèn đỏ, tranh thủ làm hớp nước thấm giọng giải khát.

"Quà quê thôi chứ không có gì, năm nào cũng vậy, ăn Tết xong là ở nhà còn gì mang lên Sài Gòn hết. Năm nay tôi mang lên 5 đòn bánh tét, 2 con vịt và khoảng 10kg rau, củ quả ở quê trồng. Mang lên đây mời bạn bè ăn bữa cơm đầu năm", anh Thịnh (ngụ Vĩnh Long) cho hay. 

Tại Bến xe miền Tây, năm nay cũng không còn cảnh đông đúc, chen lấn như mọi năm. Người dân sau khi đi xe khách lên Bến xe miền Tây thường chọn xe ôm công nghệ để di chuyển. Một số người còn mang theo thú cưng về quê đón Tết rồi mang thú cưng trở lại TPHCM. 

Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 12

Cả một "chiến lợi phẩm" được chở lên từ Long An.

Người miền Tây lỉnh kỉnh quà quê trở lại Sài Gòn - 13

Có thể đây sẽ là nguyên liệu cho mâm cơm cúng tân niên.