1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Nam Định:

"Người hùng" đỡ bé gái rơi từ tầng 2: Phản xạ như người bố đỡ con!

Đức Văn

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, anh Hà nghe tiếng kêu la thất thanh của một phụ nữ. Quan sát thấy một bé gái sắp rơi từ lan can tầng 2 của một ngôi nhà, anh vội vàng chạy lại giơ tay đón và may mắn đỡ được bé.

Thót tim cảnh người đàn ông đỡ bé gái rơi từ lan can tầng 2 xuống đất.

Những ngày qua, một đoạn video lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội ghi lại cảnh một cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 của một ngôi nhà xuống và may mắn được một người đàn ông đỡ bằng hai tay. Tuy cháu bé vẫn bị chạm đất xong nhờ được đỡ nên lực va chạm giảm, giúp cháu bé giảm thương tích khi rơi xuống đất.

Đoạn video trên xuất hiện trên mạng đã thu hút rất nhiều bình luận với nội dung khen ngợi người đàn ông.

Vụ việc trên xảy ra tại đường Trần Quang Khải, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Sau nhiều lần hỏi thăm, phóng viên đã tìm được đến nhà người đàn ông đi xe đạp đỡ cháu bé rơi từ tầng 2 xuống đất.

"Người hùng" cứu cháu bé là anh Lương Thanh Hà (49 tuổi), trú tại khu tập thể cũ nhà máy Dệt Nam Định, phường Văn Miếu, thành phố Nam Định.

Người hùng đỡ bé gái rơi từ tầng 2: Phản xạ như người bố đỡ con! - 1

Anh Hà giơ tay đỡ bé gái rơi từ lan can tầng 2 xuống (Ảnh: cắt từ clip).

Khi biết phóng viên muốn hỏi về sự việc mình đỡ cháu bé rơi từ lan can tầng 2 xuống đất, anh Hà đã liên tục từ chối và nói rằng: "Tôi làm xuất phát từ cái tâm của mình, tôi không muốn ồn ào".

Phải mất khá nhiều thời gian thuyết phục, anh Hà mới mở lòng kể lại sự việc diễn ra vào sáng ngày 29/6.

Theo như anh Hà kể lại, vào khoảng 9h15 ngày 29/6, đang trên đường đi làm về, đến nhà số 52 phố Trần Quang Khải, anh nghe thấy tiếng kêu thất thanh của một người phụ nữ đi xe đạp. Anh Hà lập tức nhìn theo hướng người phụ nữ chỉ thì thấy một bé gái đang chới với ở lan can tầng 2.

Người hùng đỡ bé gái rơi từ tầng 2: Phản xạ như người bố đỡ con! - 2

Anh Hà (áo xanh) cho biết mình làm xuất phát từ cái tâm, do vậy không muốn ồn ào.

Ngay lập tức, anh Hà dừng xe chạy sang đường rồi giơ 2 tay cố đỡ lấy cháu bé đang chới với trên lan can tầng 2. Lúc vừa giơ được tay ra thì cũng là lúc cháu bé rơi xuống.

"Khi vừa giơ tay được mấy giây thì cháu bé rơi xuống, cũng may mắn là tôi kịp đỡ vào 2 bên hông của cháu. Sau đó, tôi ôm vội cháu vào lòng rồi hô hoán mọi người. Sau đó, có một người nhà bên cạnh chạy sang ôm cháu bé. Khi thấy cháu bé không bị thương tích gì nên tôi đi về nhà....", anh Hà kể.

Nói về hành động cứu cháu bé được cộng đồng trên mạng khen ngợi, anh Hà thẳng thắn chia sẻ: "Nếu là ai trong hoàn cảnh như vậy cũng sẽ làm như tôi. Nhìn thấy cháu bé đang chới với sắp rơi xuống cũng chẳng khác gì con mình cả. Lúc đấy chỉ phản xạ như một người bố đỡ con lúc sắp gặp nạn chứ tôi cũng không nghĩ gì".

Vào sáng ngày 30/6, bố mẹ của cháu bé cũng đã đến cảm ơn anh Hà. Khi biết tình hình của cháu bé hiện tại ổn định, khỏe mạnh, anh Hà rất mừng và yên tâm.

Người hùng đỡ bé gái rơi từ tầng 2: Phản xạ như người bố đỡ con! - 3

Ngôi nhà nơi bé gái rơi từ lan can tầng 2 xuống.

Chia sẻ về cuộc sống của gia đình, anh Hà cho hay, anh là lao động tự do, chủ yếu làm thợ xây. Ngày xảy ra sự việc anh đang trên đường về nhà sau khi đổ bê tông công trình xong. Còn vợ anh làm phụ quán ăn. Do lập gia đình muộn nên 2 vợ chồng anh có một con gái đang học lớp 2, cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn.

"Cháu bé cũng như con gái tôi. Con tôi hiện giờ cũng đang học lớp 2. Hôm qua tôi đỡ cháu, mai sau con tôi lớn lên nếu có khó khăn, vất vả gì thì may mắn sẽ có người khác giúp đỡ", anh Hà chia sẻ.

Người hùng đỡ bé gái rơi từ tầng 2: Phản xạ như người bố đỡ con! - 4

"Nếu ai trong hoàn cảnh của tôi nhìn thấy cháu bé như vậy cũng sẽ làm như mình", anh Hà chia sẻ.

Hai vợ chồng anh Hà đang ở căn nhà tại khu tập thể cũ nhà máy Dệt Nam Định rộng khoảng 30 m2 được bố mẹ anh Hà để lại.

Ông Mai Kim Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố số 9 (phường Văn Miếu, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, vợ chồng anh Hà thuộc diện kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, cả 2 vợ chồng đều nằm trong độ tuổi lao động nên không thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Hàng xóm nơi bé gái được anh Hà cứu mạng cho biết, thời điểm xảy ra sự việc, mẹ bé đi chợ còn bố đi làm. "Bé ở nhà ngủ một mình, lúc ngủ dậy không thấy ai nên ra ngoài ban công và bị ngã xuống", hàng xóm nhà bé gái cho hay.