Thứ sáu, 09/12/2016 - 15:34

Quảng Ngãi:

Người dân vùng lũ đang “cầm hơi” bằng mì tôm

Dân trí

Để hỗ trợ người dân ở những vùng bị lũ cô lập trong nhiều ngày qua, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các huyện bị ngập tổ chức lực lượng dùng ghe, canô để chuyên chở mì tôm, nước uống vào sâu trong thôn, xóm vùng ngập để phân phát cho người dân.


Người dân vùng lũ Quảng Ngãi đang “cầm hơi” bằng mì tôm

Người dân vùng lũ Quảng Ngãi đang “cầm hơi” bằng mì tôm

Mưa lớn cộng với nước sông Trà Khúc dâng cao đã cô lập 417 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu ở thôn Phú Lộc, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) nhiều ngày nay. Hiện tại, lực lượng công an, dân quân tự vệ đã dùng ghe đưa mì tôm, nước uống tiếp tế cho người dân thôn này.

Ông Lữ Xuân Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết, bên cạnh việc theo dõi sát tình hình mưa lũ, huyện còn bố trí 100% quân số túc trực 24/24 tổ chức nhiều phương án cứu trợ người dân vùng bị nước lũ chia cắt nhiều ngày.

Các xã “rốn lũ” nằm ven sông Phước Giang (huyện Nghĩa Hành) đã bị chia cắt đến nay đã hơn một tuần. Nhiều ngày qua, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt vào sâu trong vùng ngập để phân phát thức ăn, nước uống cho người dân, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khỏe của bà con. Cùng với dó, chính quyền địa phương còn bố trí phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi có trường hợp người dân vùng lũ ốm đau, cấp cứu.

Nhiều trường học ở Quảng Ngãi vẫn còn ngập sâu trong nước
Nhiều trường học ở Quảng Ngãi vẫn còn ngập sâu trong nước

Người dân vùng lũ đưa tài sản lên cao để tránh ngập
Người dân vùng lũ đưa tài sản lên cao để tránh ngập

Người dân vùng lũ đang rất cần sự hỗ trợ từ cộng đồng
Người dân vùng lũ đang rất cần sự hỗ trợ từ cộng đồng

Trong khi đó, tại các xã Nghĩa Phương, Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa) nước lũ cũng đã cô lập nhiều thôn, xóm trong nhiều ngày liền. Hiện mực nước lũ được ghi nhận dao động từ 0,8 đến 1,5m. Theo thống kê của huyện Tư Nghĩa, trong đợt mưa lũ kéo dài này toàn huyện có 453 nhà dân bị nước ngập, cô lập nhiều ngày liền.

Giống như nhiều hộ dân khác ở xã Nghĩa Hiệp, nhiều ngày nay gia đình bà Võ Thị Hoài phải ăn mì tôm sống và uống nước đóng chai để “cầm hơi” chờ nước lũ xuống. “Điện thì cúp còn nước ngập hết nên chẳng nấu nướng được gì với lại đồ đạc, xoong nồi cũng đã cất lên cao để khỏi ngập nước. Đành phải ăn mì qua bữa thôi chứ không còn cách nào khác” - bà Hoài nói.

Ông Lê Trung Thành - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa - cho hay, hiện nay mưa lũ vẫn tiếp tục gây thiệt hại nặng cho địa phương, chia cắt nhiều khu dân cư trên địa bàn, các tuyến đường giao thông chìm sâu trong nước.

“Tuy không cao bằng đỉnh lũ của cơn lũ lịch sử, nhưng do mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày đã gây ra việc thiếu nước ngọt, lương thực trầm trọng tại các vùng ngập. Sáng nay huyện đã tổ chức các lực lượng đi phân phát mì tôm, nước uống cho các hộ dân nằm trong vùng bị chia cắt ở các xã Nghĩa Phương, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Điền… Bên cạnh đó chúng tôi còn huy động tất cả các xuồng, ca nô đến tận nhà các hộ dân trong vùng ngập để hỏi thăm, đồng thời tổ chức đưa các trường hợp người dân bị đau ốm đến bệnh viện”, ông Thành nói.

Những suất quà quà hỗ trợ đầu tiên đã đến tay đồng bào vùng lũ Quảng Ngãi

Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện tại các vùng lũ
Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện tại các vùng lũ

Hỗ trợ người dân vùng lũ, các đoàn viên thanh niên Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã mang hơn 300 thùng mì tôm cùng nước uống đến trao tận tay bà con vùng lũ Nghĩa Phương, Nghĩa Thương (huyện Tư Nghĩa), đây là những vùng bị ngập gây chia cắt nhiều ngày. Bên cạnh việc hỗ trợ mì tôm và nước uống, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi còn đề nghị các đơn vị đoàn cơ sở tích cực hỗ trợ chính quyền địa phương, người dân vùng lũ trong trường hợp cần di dời dân khẩn cấp, cũng như việc khắc phục hậu quả sau lũ.

Bảo An