Thứ tư, 04/03/2020 - 19:20

Bí thư xã Sơn Lôi:

Người dân thổi xôi, luộc khoai cùng cán bộ, bác sĩ những ngày cách ly

Dân trí

Đó là cảm nhận của Bí thư xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) khi bắt gặp hình ảnh người dân thổi xôi, luộc khoai… và động viên các cán bộ, chiến sĩ tại chốt cách ly trên địa bàn trong 20 ngày qua.

Người dân thổi xôi, luộc khoai cùng cán bộ, bác sĩ những ngày cách ly - 1

Nguyễn Như Tâm - Bí thư xã Sơn Lôi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Hôm nay (4/3), toàn bộ các chốt cách ly trên địa bàn xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) được tháo dỡ hoàn toàn theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, chính thức chấm dứt việc người dân Sơn Lôi bị cách ly, phong tỏa với bên ngoài.

Cảm nhận sức mạnh trong khó khăn

Chia sẻ về hoạt động của địa phương trong khoảng thời gian bị cách ly, ông Nguyễn Như Tâm - Bí thư xã Sơn Lôi cho biết, ngoài nhiệm vụ trọng tâm là chống dịch Covid-19,  mọi công việc của HĐND và UBND xã Sơn Lôi phải được duy trì, thực hiện bình thường.

Về công tác sản xuất nông nghiệp, năm 2020, xã Sơn Lôi đã tiến hành gieo mạ, cấy lúa trên diện tích 480 ha. Việc cấy hái của người dân đã được hoàn thành trước Tết âm lịch.

Trong 20 ngày bị cách ly, phong tỏa, chính quyền sở tại vẫn tạo điều kiện để hoạt động nông nghiệp của người dân diễn ra bình thường, dưới sự giám sát của các cán bộ, quân đội.

Nhắc lại về “cuộc chiến” nhằm kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 ở địa phương trong thời gian bị cách ly, ông Tâm bày tỏ, nếu không có sự đồng thuận của người dân thì “không thể chiến thắng được”.

Theo ông Tâm, để theo dõi, giám sát tình trạng sức khỏe cho hơn 10.000 người dân, xã Sơn Lôi đã thành lập 31 đội xung kích, trên tinh thần tự nguyện hoàn toàn. Các thành viên của 31 đội đã làm việc không ngừng nghỉ để đo thân nhiệt, tổng hợp số liệu hàng ngày của người dân địa phương...

Bên cạnh đó, ở thời điểm 12 chốt cách ly được thành lập, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có yêu cầu 4 công dân địa phương đủ sức khỏe tham gia hỗ trợ các chốt.

Với tinh thần xung phong, số lượng người đăng ký tham gia lên tới hơn 100 người. Tuy nhiên, xã đã tuyển chọn 48 người để thay phiên nhau trực cùng các cán bộ.

“Lúc khó khăn thế này mới cảm nhận hết sức mạnh của dân mình. Bình thường ai cũng vướng nỗi lo cơm áo gạo tiền nhưng khi gặp khó khăn, với tinh thần đoàn kết, mọi người đã cùng nhau vượt qua” - ông Tâm bày tỏ.

Trong thâm tâm, Bí thư xã Sơn Lôi chia sẻ ấn tượng với hình ảnh những đêm trời mưa gió, nhân dân trong xã đã chở củi đến các chốt cách ly để cán bộ, chiến sĩ trực gác đốt lửa, sưởi ấm.

“Người dân còn mang khoai lang, mang trứng, đu đủ… rồi nấu xôi, luộc khoai cùng cán bộ, bác sĩ. Dù có thể việc bị phong tỏa sẽ khiến mọi người cảm thấy bí bức nhưng không ai phàn nàn, trách móc các chiến sĩ. Ngược lại, mọi người còn động viên, hỏi thăm thành viên các chốt cách ly, để họ vơi đi nỗi nhớ gia đình trong 20 ngày ăn, ngủ tại Sơn Lôi… Thực sự thấy tình quân dân thắm thiết” - ông Tâm xúc động nói.

Người dân thổi xôi, luộc khoai cùng cán bộ, bác sĩ những ngày cách ly - 2

Bà Chiến cảm thấy phấn khởi khi xã Sơn Lôi hết cách ly. Đây là điều bà luôn mong mỏi từng ngày (Ảnh: Nguyễn Trường)

Mong mỏi ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Phấn khởi là cảm xúc của bà Nguyễn Thị Chiến (70 tuổi, người thôn Nhân Nghĩa) khi xã Sơn Lôi không còn bị cách ly. Bà Chiến chia sẻ, từ trước đến giờ, chưa bao giờ bà gặp tình huống cả xã mình bị cách ly như vậy.

“Tôi già rồi, chỉ quanh quẩn ở nhà thôi nhưng các con, các cháu còn đi chợ, đi làm nên mong mỏi đến ngày xã hết cách ly lắm. Giờ đây, cháu ngoại sẽ được tự do di chuyển ra bên ngoài, để còn làm ăn. Ở nhà suốt thế này sợ công ty cho nghỉ việc mất” - bà Chiến nói.

Nói về việc dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở địa phương vì người làng trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), bà Chiến cho biết, bản thân bà không trách móc gì mà ngược lại, rất cảm thông vì họ không biết cũng không muốn bị nhiễm bệnh.

“Tất cả đều vì miếng cơm, manh áo cả. Không ai mong muốn bị bệnh rồi đem về nước, làm lây nhiễm” - bà Chiến nói.

Tuy nhiên, việc dịch bệnh xuất hiện ở quê mình cũng đã khiến bà Chiến cảm thấy ái ngại. “Ở thời điểm chưa bị cách ly, đi đâu họ cũng bảo là người xã Sơn Lôi kìa. Rồi các cháu trong nhà đi chợ về có kể lại rằng người ta cảm thấy e sợ khi tiếp xúc với người Sơn Lôi” - bà Chiến kể.

Theo bà Chiến, ban đầu, khi hay tin xã Sơn Lôi bị cách ly, bà bỗng cảm thấy lo lắng và sợ rằng, hàng hóa, nhu yếu phẩm đang dự trữ trong gia đình sẽ không đủ. Cuối cùng, trong quá trình cách ly, mọi nhu cầu của người dân địa phương cũng như gia đình bà Chiến vẫn được đáp ứng đầy đủ.

Những ngày vừa qua, việc thường xuyên theo dõi tin tức từ các cơ quan báo chí, kênh tuyên truyền của xã Sơn Lôi, bà Chiến cùng các thành viên gia đình dần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Tháo chốt xong, tôi vẫn nâng cao tính cảnh giác. Tôi sợ bệnh này lắm vì bản thân mang nhiều bệnh mãn tính rồi. Giờ dịch bệnh được kiểm soát, không có ai bị lây bệnh nữa nên đỡ đi phần nào nỗi lo lắng” - bà Chiến nói.

Nguyễn Trường