Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, các lực lượng chức năng và người dân vùng ven biển xã đảo tỉnh Quảng Nam đã chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bão.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ chiều tối qua đến sáng nay 27/10, người dân các xã, phường ven biển của thị xã Điện Bàn, TP Hội An, huyện Duy Xuyên, huyện Thăng Bình… đang hối hả chằng chống lại nhà cửa để phòng, tránh bão số 9 dự kiến sẽ đổ bộ vào tối nay và ngày mai 28/10.

Từ chiều qua đến sáng nay, trời quang mây tạnh, theo kinh nghiệm của người dân vùng bão lũ, trước cơn bão mà trời nắng đẹp là sẽ có bão lớn, người dân không chủ quan với thời tiết như thế này.

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 1

Đối với các nhà cấp 4 không kiên cố, cửa hàng buôn bán ven biển… cũng đã chủ động di dời hoặc gửi nhờ tài sản đến nơi đảm bảo. Các phương tiện thông tin liên tục đưa thông báo về bão, yêu cầu người dân sẵn sàng ứng phó, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do bão gây ra

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 2

Đối với các hộ neo đơn, khó khăn, các đơn vị trường học… sẽ có lực lượng dân quân, quân đội, thanh niên được điều động đến hỗ trợ khẩn cấp

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 3

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An, thành phố đã có thông báo khẩn cấp đến các địa bàn trên toàn thành phố nhanh chóng gia cố nhà cửa, đối với các hộ ven biển nhà cửa không kiên cố phải gấp rút di dời đến nơi an toàn do thành phố chỉ định trước 18h ngày 27/10. Trước đó, Hội An cũng đã huy động hàng trăm người dân, cán bộ chiến sĩ… khẩn trương gia cố các nơi sạt lở ven biển Cửa Đại, Cẩm An…

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 4

Lực lượng thanh niên được huy động khẩn trương gia cố lại đoạn bờ biển có nguy cơ sạt lở.

Khắp các vùng ven biển, rất nhiều người dân đang hối hả chống bão. Những bao cát được khẩn trương đưa lên chặn mái nhà. Năm nay, do cát hiếm và giá cao nên người dân có sáng kiến dùng những túi nilon to bơm nước vào để thay bao cát.

Ông Nguyễn Thanh Thư (trú tổ 11, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên) cho biết: "Dùng cát chằng chống nhà cửa vừa đắt, vừa gây nguy hiểm; còn dùng túi nilon chứa nước thì rẻ hơn và an toàn. Lỡ mái nhà có bị bay hay sập thì cũng không gây nguy hiểm cho người trong nhà”.

Người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa trước bão số 9
Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 5

Trước đó, thành phố Hội An cũng đã huy động hàng trăm người dân, cán bộ chiến sĩ… gia cố bờ biển Cửa Đại

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 6

Các tàu thuyền, bè cá cũng được người dân gia cố kỹ càng, hiện họ đang tháo máy ghe và di chuyển ghe lên bờ

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 7

Ghe thuyền của những hộ dân làm chèo đò du lịch cũng được người dân khẩn trương đưa lên bờ

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 8

Trước đó, chùa Cầu và các di tích nhà cổ đã xuống cấp cũng được chèn chống cẩn thận. 

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 9

Người dân xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) được sơ tán vào đất liền

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thống - Chủ tịch xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên cho biết, việc di dời người dân đã được triển khai từ chiều ngày 26/10 đối với những hộ có nhà cấp 4 đến nơi an toàn. Xã cũng vận động các hộ chằng chống nhà cửa an toàn.

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 10

Người dân xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên chằng chống lại nhà cửa chống bão

“Chúng tôi đưa người dân ở nhà cấp 4 đến trụ sở xã để trú ẩn an toàn. Có 99 hộ ven sông ven biển đã được di dời, có 415 hộ nếu triều cường dâng lên chúng tôi sẽ tổ chức di dời ngay trong chiều ngày 27/10 đến nơi cao ráo và an toàn nhất”, ông Nguyễn Văn Thống nói.

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 11

Người dân dùng những túi nước để giữ mái nhà.

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 12

Đa số người dân không có tâm lý chủ quan khi cơn bão số 9 được dự báo là rất mạnh sẽ đổ bộ vào đất liền tối 27/10

Tại âu thuyền xã Tam Quang (huyện Núi Thành) đã có rất nhiều tàu thuyền của ngư dân đã vào nơi trú tránh bão an toàn. Bà con ngư dân khẩn trương dùng dây thừng cột neo cố định các tàu cá lại và đưa các ngư lưới cụ vào bờ an toàn.

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 13

Tàu thuyền của ngư dân huyện Núi Thành vào tránh trú bão

Tại xã đảo Tam Hải, nhiều người dân địa phương đã chủ động chằng chống nhà cửa, gia cố nhà cửa bằng các bao cát. Ngoài ra, một số người dân chủ động chặt tỉa, chằng chống cây xanh. Các nhà hàng, quán ăn đã khẩn trương dọn dẹp hàng, tiến hành tháo dỡ các biển bảng, biển quảng cáo để đảm bảo an toàn.

Người dân ven biển Quảng Nam chằng chống nhà cửa, chuẩn bị đón bão

Bà Nguyễn Thị Bảy (55 tuổi, trú thôn Tân Lập, xã Tam Hải) cho hay, gia đình bà đã chủ động mua bao cát rồi chằng lên mái nhà và mái lợp sân nhằm tránh gió bão thổi bay; để phòng trường hợp mất điện và chuẩn bị nến để thắp, đèn pin và dự trữ một số lương thực, thực phẩm để dùng khi cần thiết.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, trước tình hình cơn bão số 9 sắp đổ bộ vào đất liền. Chính quyền xã đảo Tam Hải đã cử cán bộ đi rà soát, thống kê và lên phương án di dời các hộ dân nằm ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Dự kiến sẽ sơ tán 107 hộ dân của xã đến nơi an toàn.

Người dân Quảng Nam hối hả chằng chống nhà “đón” bão - 14

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 9 tại cửa sông Thu Bồn sáng 27/10

Trong sáng 27/10, Bí thư tỉnh Quảng Nam ông Phan Việt Cường và ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng đi khảo sát, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 9 ở các huyện, thị ven biển như Thăng Bình, Duy Xuyên, TP Hội An…

Dòng sự kiện: Cơn bão số 9
Đọc thêm