TPHCM:

Người dân Quận 7 đi chợ trực tiếp từ ngày mai như thế nào?

(Dân trí) - Từ ngày mai (17/9), hơn 51.000 hộ dân tại các vùng xanh của Quận 7 sẽ được đi chợ trực tiếp một lần mỗi tuần. Người đi chợ phải là người đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 chiều 16/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết theo kế hoạch dự kiến, một bộ phận người dân sinh sống trên địa bàn Quận 7 được trực tiếp đi chợ từ ngày mai (17/9).

Việc đi chợ trực tiếp được thực hiện song song với các điều kiện, biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân Quận 7 đi chợ trực tiếp từ ngày mai như thế nào? - 1

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM.

Theo đó, những trường hợp được đi chợ trực tiếp tại Quận 7 là hơn 51.000 hộ dân thuộc vùng xanh của 452 tổ dân phố trên địa bàn 10 phường. Những người nằm trong nhóm này được đi chợ trực tiếp một lần mỗi tuần.

Cụ thể, các hộ gia đình được phát một phiếu đi chợ mỗi tuần. Người trực tiếp ra chợ cần đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19, tuân thủ 5K suốt thời gian đi chợ.

Bên cạnh đó, người dân chỉ đi chợ trên địa bàn của phường mình. Chính quyền địa phương sẽ phân chia thời gian đi chợ cho người dân để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người.

Người dân Quận 7 đi chợ trực tiếp từ ngày mai như thế nào? - 2

Hơn 51.000 hộ gia đình tại Quận 7 (TPHCM) được đi chợ trực tiếp từ ngày mai.

Theo quyết định 3072 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM sau ngày 15/9, những địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh là Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất, khu công nghiệp được phép thí điểm các hoạt động sau:

- Cho người dân đi chợ một lần một tuần theo kế hoạch được UBND TPHCM chấp thuận.

- Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND các địa phương, tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn đã ban hành.

- Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất, đảm bảo các an toàn theo các bộ tiêu chí.

- Thí điểm triển khai "thẻ xanh Covid" gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo tuân thủ 5K, xét nghiệm kháng nguyên.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, UBND TPHCM đã quyết định thí điểm "thẻ xanh Covid" tại Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn. Tuy nhiên, "thẻ xanh Covid" không phải áp dụng trên toàn bộ địa phương, địa bàn nói trên mà triển khai có lộ trình và trong nhóm điều kiện cụ thể sau khi thống nhất với lãnh đạo các địa phương, đơn vị.

Trước mắt, "thẻ xanh Covid" được áp dụng cho khoảng 150 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu tại Quận 7; thí điểm quản lý các cơ sở cung cấp thực phẩm, sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp, du lịch tại huyện Củ Chi, Cần Giờ…

Tin liên quan
Đang được quan tâm