Chủ nhật, 06/08/2017 - 00:06

Người đàn ông thoát chết thần kỳ trong trận lũ ống ở Mù Cang Chải

Dân trí

"Do đứng gần bờ suối, nên tôi thấy "cơn sóng thần" ập tới ngay trước mắt. Tôi chỉ kịp bế đứa cháu của mình lên tay rồi chạy... Nhưng trong tích tắc, cơn lũ đã cuốn cả tôi cùng đứa bé vào dòng nước chảy siết...", ông Phạm Xuân Thanh kể lại.


Theo ghi nhận của PV, tính đến chiều 5/8, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích sau lũ

Theo ghi nhận của PV, tính đến chiều 5/8, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích sau lũ

Đến chiều 5/8, những hình ảnh kinh hoàng về sự "cuồng nộ" của thiên nhiên - cơn lũ ống lịch sử, bất ngờ ập đến, cuốn phăng tài sản tích cóp cả đời của người dân và có người còn mất đi cả người thân... những mất mát, đau thương ấy vẫn đang ám ảnh người dân tại tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải.


​Ông Phạm Xuân Thanh nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng khi bị cơn lũ cuốn trôi

​Ông Phạm Xuân Thanh nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng khi bị cơn lũ cuốn trôi

Sau cơn lũ dữ xảy ra cách nay vài ngày, câu chuyện sống sót "thần kỳ" của một người đàn ông trung niên là ông Phạm Xuân Thanh cùng và một đứa cháu, sống tại tổ 8 - nơi được coi là “rốn lũ” của Mù Cang Chải đã khiến không ít người kinh ngạc...

Có mặt tại Trung tâm y tế Huyện Mù Cang Chải vào sáng nay (5/8), PV Dân Trí đã gặp được "người trong cuộc" và nghe ông Thanh kể lại câu chuyện thoát chết đầy may mắn...

Ông Thanh mở đầu câu chuyện: “Gia đình tôi đã chuyển đến đây sinh sống được hơn 30 năm rồi, nhưng chưa bao giờ tôi lại chứng kiến một cảnh tượng nào hãi hùng đến như thế".

"Lúc đó là vào khoảng 5h15’ sáng ngày 2/8, khi đang tập thể dục trong nhà, bỗng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn như tiếng bom phát ra từ con suối sau nhà. Tôi liền chạy ra thì thấy cơn lũ ống đã ập tới ngay trước mắt. Quá hoảng hốt, tôi chỉ kịp hết lên để người trong nhà và 2,3 hộ dân lân cận chạy cơn lũ tử thần" - Ông Thanh kể lại.

Lúc đó, có một anh ở cách nhà tôi khoảng 200m cũng chạy xuống xem lũ, tôi liền hô hào anh ấy chạy thật nhanh để thông báo cho các hộ dân xung quanh khẩn trương sơ tán, trước khi cơn lũ ập đến.

Khi thấy lũ, con gái tôi liền bảo mọi người sơ tán đồ đạc, nhưng tôi đã vội quát lớn không cho và bảo mọi người phải chạy nhanh để thoát thân vì không kịp nữa rồi...

Cũng ngay thời điểm này, do đứng gần bờ suối, nên tôi thấy "cơn sóng thần" (ông Thanh ví cơn lũ như con sóng thần - PV) ập tới ngay trước mắt. Tôi chỉ kịp bế đứa cháu của mình lên tay rồi chạy... Nhưng trong tích tắc, cơn lũ đã cuốn cả tôi cùng đứa bé vào dòng nước chảy siết" - ông Thanh hồi tưởng lại.

"Khi bị lũ cuốn trôi, tay tôi vẫn ôm chặt đứa cháu vào lòng, tưởng chừng như mình đã không còn cơ hội nào để sống sót. Khi đó nước lũ cuốn lên, cùng lúc tay tôi đang "khua khoáy" xung quanh, nên may mắn bám được vào chiếc cột đèn điện. Tôi cố gắng gồng gượng, một tay ôm chặt đứa cháu, một tay ôm vào cột đèn để ngoi lên...

Người đàn ông thoát chết thần kỳ trong trận lũ ống ở Mù Cang Chải - 3

Ông Thanh chỉ những vết thương trên người khi bị lũ cuốn...

Ông Thanh chỉ những vết thương trên người khi bị lũ cuốn...

Trèo được lên bờ, thoát khỏi tay tử thần, nhưng lúc ấy thực sự tôi vẫn chưa "hoàn hồn" để tin rằng mình vẫn còn sống sót. Nhìn đứa cháu bị bùn đất bám kín người xung quanh từ đầu xuống tới chân, mà lại xót thương cho nó. Quả thực là quá may mắn! Tôi ước tính, đoạn đường mà tôi bị lũ cuốn trôi khoảng 50m”.

Ông Thanh kể tiếp: “Khi vừa mới bế được đứa cháu thoát tay tử thần, thì cơn lũ thứ hai lại ập đến. Thấy vậy, tôi liền chạy nhanh ra lấy chân đạp đổ bức rào chắn của khu trọ (gia đình chú Thanh có 4 hộ dân thuê trọ cạnh nhà) để họ có thể chạy thoát khỏi cơn lũ sắp ập tới.

Cảnh tượng khi đó rất kinh hoàng. Lúc đợt lũ thứ 2 ập tới, căn nhà bên trên nhà tôi bị cơn lũ đầu tiên lũ xô đổ cả vào cột điện thì qua cơn lũ thứ 2 liền bị cuốn phăng luôn. Còn nhà tôi thì lũ quét cho không còn một thứ gì. Móng nhà bây giờ, như các anh thấy đấy, trơ cả chân móng. Nhà tôi bây giờ chỉ còn là bãi đất không" - ông Thanh ngậm ngùi nói.


Nhà của ông Thanh giờ chỉ còn là đống gạch đổ nát

Nhà của ông Thanh giờ chỉ còn là đống gạch đổ nát

Khi được hỏi về những vết thương của mình, người đàn ông trung niên này tâm sự: “Khi mọi người đã an toàn hết, tôi mới để ý mình đã bị thương khá nặng. Chân tay, lưng... đều bị xước có chỗ bị đâm sâu, đó là do khi bị lũ cuốn, cây gậy và cả đất đá đã đập thẳng vào người. Khi đã "hoàn hồn" được một chút, tôi mới cảm thấy đau buốt”.

Chứng kiến cảnh cơn lũ ập đến ngay trước mắt, cuốn phăng tất cả mọi thứ ông Thanh không khỏi nghẹn lời khi kể: “Cạnh nhà tôi, khi cơn lũ ống xảy ra có tổng 6 người bị lũ cuốn, hiện đã cứu được 2 người, còn 4 người vẫn bị mất tích, trên tổng số 15 người toàn huyện. Riêng gia đình tôi, tài sản gây dựng, dành dụm bao năm qua, bỗng chốc mất hết rồi, chẳng còn lại gì cả. Từ hôm bị lũ quét đến giờ, tôi được bà con hàng xóm cho 1 bộ quần áo để mặc. Gia đình tôi bây giờ không còn nhà nên đã được cấp ủy chính quyền cấp tạm, cho ở nhà công vụ ở huyện. Tổng thiệt hại của gia đình lên tới gần 2 tỷ đồng. Tất cả đồ đạc trong gia đình không còn một thứ gì cả, 3 chiếc xe máy cũng bị lũ cuốn trôi mất. Thực sự bây giờ hoàn cảnh gia đình rất là khó khăn”

Theo thống kê ban đầu,thiệt hại sau mưa lũ của huyện Mù Cang Chải (trong hai ngày 2-3/8), trên địa bàn toàn huyện đã có 15 người chết và mất tích. Trong đó đã tìm thấy 1 người sống sót, còn lại 14 người. Tính đến hôm nay (5/8) đã tìm thấy thêm được 2 thi thể nạn nhân.

Trần Thanh