Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly

(Dân trí) - Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, ông Sỹ được các cán bộ tại trung tâm lập giúp một bàn thờ vọng để ông thắp nén hương cho cha mình.

Người đàn ông xúc động chia sẻ về việc chịu tang cha trong khu cách ly

Ông Trần Đình Sỹ (sinh năm 1969, quê ở xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) là lao động từ Malaysia về nước ngày 18/3. Hiện ông Sỹ được cách ly tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh (Trung đoàn 971, Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng).

Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly - 1

Đại úy Lê Bá Vương xúc động kể lại câu chuyện của ông Trần Đình Sỹ

Trước đó, ông Sỹ nhận được tin người cha 90 tuổi của mình ốm nặng nên vội vàng sắp xếp công việc để về thăm cha. Tuy nhiên, ngày ông về là thời điểm buộc phải cách ly tập trung nên ông chưa thể về nhà.

Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly - 2

Nhận tin cha mất nhưng ông Sỹ không thể về nhà chịu tang vì vẫn trong thời gian cách ly

Đến sáng 23/3, ông Sỹ nhận được tin từ quê nhà là cha đã mất nên đã báo cáo với cán bộ với mong muốn được về nhà chịu tang cha. Tuy nhiên, theo quy định, ông Sỹ chưa hết thời gian cách ly nên không thể về được.

“Trước đó, chú Sỹ đã báo cáo với chúng tôi về tình hình sức khỏe của bố mình. Khi nhận tin bố mất, chú Sỹ có mong muốn được về nhà chịu tang bố. Khung tiếp nhận đã báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo các cấp về trường hợp đặc biệt này. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn và đề phòng dịch lây lan ra cộng đồng, lãnh đạo cấp trên không thể đồng ý cho chú Sỹ về”, Đại úy Lê Bá Vương, Trợ lý phòng chính trị, Phó chỉ huy Khung tiếp nhận tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh (Trung đoàn 971, Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) cho biết.

Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly - 3

Thỏa theo nguyện vọng ông của ông Sỹ, các cán bộ đã lập giúp ông một bàn thờ vọng để ông thắp nén hương cho cha mình

Theo Đại úy Lê Bá Vương, trường hợp ông Sỹ thời gian ủ bệnh còn dài, nếu bố trí xe chuyên dụng và cho ông Sỹ mặc đồ bảo hộ để về nhà cũng sẽ rất khó khăn cho công tác cách ly và sự “dè chừng” của bà con, hàng xóm…

Đại úy Lê Bá Vương cũng thông tin, hoàn cảnh ông Sỹ rất eo le, trước đây khi cả 3 người anh em ruột và mẹ mình mất, ông Sỹ đều không về chịu tang được. Vì thế, lần này cha mất, ông Sỹ rất tha thiết muốn về để nhìn mặt cha lần cuối.

Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly - 4

Dù rất đau buồn nhưng vì công tác chống dịch của cả cộng đồng, ông Sỹ đành chấp nhận chịu tang cha từ xa.

Dù không thể cho ông Sỹ về chịu tang cha nhưng khi biết được nguyện vọng của ông, các cán bộ đã bố trí một bàn thờ vọng để ông Sỹ có thể thắp nén hương cho cha mình. Trung tâm cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến ông Sỹ và thông báo với những người cách ly tại Trung tâm đến thắp hương chia buồn cùng ông Sỹ.

“Tuy rằng chú ấy có buồn nhưng cũng nhận thức được việc phải cách ly tại đây”, Đại úy Lê Bá Vương nói.

Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly - 5

Ông Sỹ chia sẻ với phóng viên về hoàn cảnh éo le của mình.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sỹ cho biết, ông là lao động làm nghề xây dựng ở Malaysia đã được 10 năm. Lần này ông về nước vì nghe tin bố ốm nặng. Khi 3 người anh em và mẹ mất, ông đã không thể về chịu tang được nên lần này ông rất muốn về gặp cha lần cuối.

“Khi nghe tin cha mất, tôi sốt ruột lắm, muốn được về nhà ngay tức thì. Tuy nhiên, sau khi đang cán bộ ở đây giải thích rõ ràng tôi nhận thức được sự việc. Nếu tôi về không chỉ ảnh hưởng đến bản thân tôi mà còn làm liên lụy, ảnh hưởng đến bao nhiêu người khác, dù biết "nghĩa tử là nghĩa tận". Đợi đến khi hết thời gian cách ly, tôi về chịu tang cha vậy”, ông Sỹ buồn bã chia sẻ.

Khánh Hồng