Thứ tư, 03/01/2018 - 09:59

Người dân nói "vẫn còn một hố đạn chưa nổ" (?)

Dân trí Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng xảy ra ở Bắc Ninh rạng sáng nay làm 2 người chết, nhiều người bị thương, người dân sống gần hiện trường cho biết cơ sở thu mua phế liệu này đã chôn 4 hố đạn nhưng trong vụ này mới có 3 hố phát nổ, hiện vẫn còn một hố. Thông tin này hiện chưa được xác nhận.
 >> Hiện trường đổ nát của vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh
 >> Nổ cực lớn làm sập nhà, 2 trẻ tử vong, nhiều người bị vùi lấp


Một hố sâu tại hiện trường (Ảnh: Trần Thanh)

Một hố sâu tại hiện trường (Ảnh: Trần Thanh)


Cả một xe đầu đạn thu gom được ở hiện trường vụ nổ (Ảnh: Trần Thanh)

Cả một xe đầu đạn thu gom được ở hiện trường vụ nổ (Ảnh: Trần Thanh)

Báo cáo của UBND huyện Yên Phong về vụ nổ xảy ra tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, cho biết, UBND huyện nhận được tin báo của xã Văn Môn, vào lúc 4h30 sáng 3/1, tại nhà ông Nguyễn Văn Tạo (SN 1973, trú thôn Quan Độ) đã phát ra một tiếng nổ lớn. Khi nổ, các đầu đạn kim loại bắn văng ra xung quanh khu vực làm 10 người bị thương, trong đó có 2 người đã tử vong.

Cụ thể, 2 cháu nhỏ tử vong là cháu Đặng Thùy Trang (SN 2012) và cháu Nguyễn Văn Nam (SN 2016).

Tám người bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh gồm:

1. Đặng Đình Tiến (bố cháu Trang)

2. Lưu Thị Sen (mẹ cháu Trang)

3. Nguyễn Văn Lợi (bố cháu Nam)

4. Đặng Thị Thắm (mẹ cháu Nam)

5. Đặng Đình Tuyến

6. Nguyễn Thị Nhung

7. Đặng Thị Hoa

8. Đặng Thị Ánh Dương


Báo cáo của UBND huyện Yên Phong về vụ nổ.

Báo cáo của UBND huyện Yên Phong về vụ nổ.

Vụ nổ đã làm 4 nhà dân bị sập hoàn toàn và nhiều ngôi nhà khác bị hư hỏng do chịu sức ép từ vụ nổ và bị các mảnh kim loại văng vào.

Bốn ngôi nhà bị sập hoàn toàn là nhà của ông Nguyễn Văn Tạo (gia đình anh chị Lợi - Thắm đang ở nhờ), nhà ông Nguyễn Văn Chu, nhà ông Đặng Đình Tiến và nhà ông Đặng Đình Tuyến.

Trước mắt công an huyện đã khoanh vùng bảo vệ hiện trường, rà soát thương vong và thiệt hại của các hộ gia đình, đồng thời tổ chức thăm hỏi gia đình các nạn nhân.

Những người dân sống trong khu vực cho biết đây là vụ nổ đầu đạn, các hố đạn được cơ sở thu mua phế liệu chôn lấp dưới đất. Người dân cũng cho rằng hiện vẫn còn một hố đạn chưa nổ. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác thực.

Cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương dùng các thiết bị dò mìn để kiểm tra kỹ hiện trường.

Huyện Yên Phong đã thành lập tổ công tác do Chủ tịch huyện làm tổ trưởng, cùng các ngành liên quan tập trung giải quyết hậu quả vụ nổ. Trước mắt tập trung khoanh vùng, bảo vệ, khám nghiệm hiện trường; rà soát đánh giá thiệt hại để có hướng hỗ trợ người dân; tập trung điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc điều tra nguyên nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, vừa ra công văn hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ vụ nổ xảy ra tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, và khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngôi nhà 3 tầng bằng bê tông cốt thép bị vụ nổ thổi bay cả mái bê tông
Ngôi nhà 3 tầng bằng bê tông cốt thép bị vụ nổ thổi bay cả mái bê tông

Theo đó, Chủ tịch tỉnh tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc. Chỉ đạo lãnh đạo huyện Yên Phong, các ngành thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân; đồng thời ổn định tình hình không để nhân dân hoang mang.

Vụ nổ khoét sâu xuống lòng đất một hố sâu khoảng 3 m, rộng khoảng 10 m
Vụ nổ khoét sâu xuống lòng đất một hố sâu khoảng 3 m, rộng khoảng 10 m

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thạc sĩ Hạ Bá Chân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, rạng sáng ngày 3/1, bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân. Trong đó có cháu bé Đặng Thùy Trang, 60 tháng tuổi, tử vong ngoại viện; anh Đặng Đình Tiến (bố cháu Trang) trong tình trạng hoảng hốt sau khi được thăm khám đã xuất viện; chị Đặng Thị Thắm bị chấn thương xương chậu (chuyển bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Hà Nội); 2 bệnh nhân Nghiêm Thị Hằng bị thương vùng trán, theo dõi chấn thương sọ não và Nguyễn Văn Lợi bị thương gót chân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Bá Đoàn