“Người Đan Mạch quý cây xanh như ...con”

(Dân trí) - “Đan Mạch nổi tiếng thế giới về các chính sách bảo vệ môi trường, giữ gìn màu xanh. Người Đan Mạch quý cây xanh như con...” - bà Pernille Deleuran – thành viên đoàn đại biểu Quốc hội Đan Mạch đã chia sẻ với Dân Trí bên lề Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU- 132.

Bà Pernille Deleuran, thành viên đoàn đại biểu Quốc hội Đan Mạch

Bà Pernille Deleuran, thành viên đoàn đại biểu Quốc hội Đan Mạch

Xin bà cho biết cảm xúc về Hà Nội, thành phố hòa bình của Việt Nam?

Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Sáng hôm qua tôi mới đến Hà Nội sau một chuyến bay dài 15 giờ đồng hồ từ Copenhagen. Mặc dù rất mệt song tôi cũng đã có cơ hội đến thăm một nhà máy của Đan Mạch ở gần Hà Nội và đã có những trải nghiệm thú vị ở đây. Ấn tượng của tôi là người Việt Nam rất hiếu khách, thân thiện. Tuy nhiên, cảm nhận rõ rệt của tôi khi ở Hà Nội là không khí ở đây bị ô nhiễm.

Tôi đã đi qua vài con phố ở Hà Nội. Tôi thấy một số con đường có khá nhiều cây xanh, nhưng một số con đường lại khá trống. Đan Mạch của chúng tôi được bao quanh bởi biển và các con đường ở Đan Mạch thường có rất nhiều cây xanh.

Bà có thể chia sẻ kinh nghiệm giữ gìn không gian xanh và bảo vệ môi trường ở Đan Mạch với chúng tôi không?

Tất nhiên rồi. Đan Mạch nổi tiếng thế giới về các chính sách bảo vệ môi trường, giữ gìn màu xanh. Người Đan Mạch quý cây xanh như “con”, bởi đó là hơi thở, là sự sống của chúng tôi. Đan Mạch là đất nước nhỏ bé, Thủ đô Copenhagen của chúng tôi chỉ có 1 triệu dân và không khí trong lành hơn. Tôi thấy đường phố Hà Nội có rất nhiều xe máy, ô tô...đó là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm. Theo tôi, chính quyền Hà Nội nên có biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm.

Ở Đan Mạch, về quy hoạch đô thị, trong Quốc hội của chúng tôi có 8 đảng và ý kiến được đại đa số thông qua sẽ được quyết định. Chúng tôi cũng có rất nhiều quy định về quy hoạch đô thị. Đan Mạch chúng tôi nổi tiếng thế giới về các chính bảo vệ môi trường, giữ gìn màu xanh.

Khi chúng tôi định xây dựng một tòa nhà cao tầng, hoặc bất kỳ một dự án nào đó, chúng tôi cần phải tổ chức để lấy ý kiến người dân ở khu vực đó.

Copenhagen được coi là thành phố xanh nhất thế giới theo Chỉ số Kinh tế Xanh Toàn cầu. Chính quyền thành phố đang đặt mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 xuống 20% vào cuối năm 2015.

Copenhagen có hệ thống giao thông công cộng quy mô lớn và người dân chúng tôi có thói quen đi xe đạp nhiều. Chính quyền thành phố cũng chú trọng đến chiến lược quy hoạch và lắp đặt mái nhà xanh cùng hệ thống quản lý chất thải hiệu quả, giúp cho thành phố xanh sạch hơn nữa.

Bà đã có những trải nghiệm về giao thông ở Hà Nội. Cảm nhận của bà như thế nào?

Tôi thấy giao thông ở Hà Nội khác với Đan Mạch quá. Chắc tôi không dám lái xe ở đây vì như thế là quá mạo hiểm và quá áp lực. Ngồi trên xe đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia, tôi nhiều lúc cũng thấy run khi nhìn người Hà Nội sang đường. Ở Đan Mạch, người dân tuân thủ luật lệ giao thông một cách tuyệt đối, không người dân nào dám băng qua đường ngay cả khi không có ô tô hay xe đạp lưu thông nếu đèn tín hiệu không cho phép.

Tôi thấy trên đường phố Hà Nội có một số người lái xe mà không đội mũ bảo hiểm, thực sự, tôi thấy rất nguy hiểm cho họ.

Người dân Đan Mạch có niềm đam mê với những chiếc xe đạp, chúng tôi dùng chúng để làm phương tiện chính dù phần lớn gia đình đều có điều kiện đi ô tô. Đây cũng là cách giúp tôi dễ dàng di chuyển nhanh nhất tới nhiều nơi trong thành phố.

Bà thấy công tác tổ chức sự kiện IPU-132 thế nào?

Đây là lần đầu tiên tôi tham dự IPU nên tôi cũng đang muốn tìm hiểu cách tổ chức một sự kiện lớn như thế này, nhưng nhìn chung tôi thấy là các bạn chuẩn bị sự kiện rất cẩn thận và chu đáo. Một sự kiện lớn như vậy với hàng nghìn đại biểu tham dự rồi rất đông phóng viên nhưng mọi thứ đều rất có trật tự. Tôi đi trên nhiều tuyến phố đều thấy băng rôn về sự kiện này, chứng tỏ các bạn rất chú trọng tuyên truyền về sự kiện này .

Theo tôi thấy, việc các bạn trưng bày các sản phẩm truyền thống tại sảnh chính của nơi tổ chức hội nghị là một cách rất hay và sáng tạo để giới thiệu về văn hóa nước mình.

Sau kỳ họp này, tôi sẽ cùng con trai tôi đến Sapa một tuần. Tôi đã nghe nhiều người ca ngợi Sapa và nhất định lần này phải đến. Đất nước các bạn rất đẹp, tôi chắc chắn sẽ quay lại Việt Nam.

Xin cảm ơn bà đã chia sẻ!


Nam Hằng

Đang được quan tâm