Người dân khu vực Hồ Gươm đi lại thế nào trong phố đi bộ?

(Dân trí) - Trong 3 ngày cuối tuần tổ chức tuyến phố đi bộ, người dân được phép dắt xe máy về nhà và vào cơ quan trong khu vực hồ Gươm. Người dân cũng có thể lựa chọn phương án gửi phương tiện miễn phí ở 57 bãi xe quanh Hồ Gươm.

Ngày 30/8, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Dương Đức Tuấn – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - làm rõ những thông tin liên quan đến việc tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Trong thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ, người dân sống trong khuc vực hồ Hoàn Kiếm có thể dắt xe về nhà
Trong thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ, người dân sống trong khuc vực hồ Hoàn Kiếm có thể dắt xe về nhà

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian tổ chức phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm bắt đầu từ 19h ngày thứ sáu đến 24h ngày chủ nhật hàng tuần. Khu vực tổ chức các hoạt động chính trong thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ tập trung ở tượng đài Lý Thái Tổ, đền Bà Kiệu, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực Tượng đài vua Lê Thái Tổ, cầu Thê Húc.

Trong thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ, Hà Nội sẽ bố trí 30 chốt trực cấm phương tiện ra vào khu vực. Trong thời gian này, người dân đến tham quan hồ Hoàn Kiếm được bố trí 78 điểm trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp.

Đối với những người dân sống và làm việc trong khu vực hồ Hoàn Kiếm, ông Dương Đức Tuấn cho biết, người dân được phép dắt xe về nhà và vào cơ quan trong khu vực hồ Gươm. Người dân ở đây cũng có thể lựa chọn phương án gửi phương tiện miễn phí ở 57 bãi xe quanh hồ Gươm.

“Việc tổ chức tuyến phố đi bộ ở khu vực hồ Gươm có nhiều thuận tiện vì ở đây có ít hộ dân sinh sống. Với những hộ dân sống ở đây, chúng tôi đang chỉ đạo làm thẻ để họ có thể dắt xe ra vào khu vực”, ông Dương Đức Tuấn nói.

Về kinh phí để thực hiện tuyến phố đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm, ông Tuấn cho biết, trong thời gian thí điểm sẽ sử dụng ngân sách nhà nước, quận Hoàn Kiếm cũng sẽ sử dụng “năng động” nguồn ngân sách của địa bàn để bổ trợ thêm vào ngân sách thành phố.

“Về lâu dài, kinh phí để thực hiện tuyến phố đi bộ sẽ thực hiện theo hướng xã hội hóa. Các hoạt động từ hoạt động thương mại du lịch, kinh doanh, trông giữ phương tiện… sẽ tạo ra nguồn thu bổ sung cho ngân sách”, ông Dương Đức Tuấn nói thêm.

Xóa 7 bãi xe trong thời gian tổ chức phố đi bộ

Để thực hiện tuyến phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ thu hồi 7 điểm trông giữ phương tiện ở đường đôi Đinh Tiên Hoàng, 75 Đinh Tiên Hoàng, Trần Nguyên Hãn, Lê Lai, Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí. Thời gian thu hồi, giải tỏa các điểm đỗ xe trên từ 18h ngày thứ sáu đến 24h ngày chủ nhật hàng tuần.

Quang Phong