Thanh Hóa:

Người dân háo hức đi cắt tóc, ăn sáng sau nhiều ngày "ở yên"

(Dân trí) - Sau gần nửa tháng thực hiện "ai ở đâu ở yên đấy", người dân thành phố Thanh Hóa đã trở lại nhịp sống bình thường mới. Nhiều dịch vụ được mở cửa, hàng cắt tóc từ sáng sớm đã làm việc không ngơi tay.

Nhịp sống bình thường mới sau những ngày giãn cách.

Ngày 15/9, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) được dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, người dân trở lại nhịp sống bình thường mới, bắt đầu lại công việc sau 14 ngày "ai ở đâu ở yên đó". 

Người dân háo hức đi cắt tóc, ăn sáng sau nhiều ngày ở yên - 1

Người dân thành phố Thanh Hóa ra đường đi làm sau 14 ngày "ai ở đâu ở yên đấy".

Ngay từ sáng sớm 15/9, khu vực Đại lộ Lê Lợi, ngã tư Bưu điện, đường Lê Hoàn, Nguyễn Trãi… lượng phương tiện giao thông qua lại đông đúc. Đây là thời điểm người dân đi làm trở lại sau thời gian nghỉ dịch. 

Một số dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, nhà hàng quán ăn (đồ ăn mang về, mang đi) được mở cửa trở lại, cũng đã có nhiều khách qua lại.

Gần nửa tháng đóng cửa, hôm nay gia đình anh Nguyễn Trọng Dương (đường Nguyễn Duy Hiệu, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa) dậy từ rất sớm để mở hàng ăn sáng và đồ uống phục vụ người dân. 

"Từ hôm qua chúng tôi đã phải dọn dẹp lại đồ đạc để hôm nay bán đồ ăn sáng cho mọi người. Từ sáng đến giờ có rất đông người đến mua mang về. Cũng là tâm lý chung của mọi người, lâu ngày ở nhà nên nay được ra đường để đi mua đồ ăn sáng. Tuy chưa trở lại như bình thường nhưng chúng tôi cũng rất phấn khởi vì đã có thể mở lại hàng quán", anh Dương chia sẻ.

Người dân háo hức đi cắt tóc, ăn sáng sau nhiều ngày ở yên - 2

Các tiệm cắt tóc, gội đầu nhộn nhịp khách trong ngày đầu dừng thực hiện Chỉ thị 16.

Tại các tiệm cắt tóc, gội đầu trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, có khá đông khách hàng đến "đặt lịch" để cắt tóc. 

Theo chị Lưu Kim Chung, chủ tiệm tóc Thống Nhất, trên Đại lộ Lê Lợi, mặc dù mới mở cửa với 50% công suất nhưng số thợ cắt tóc của tiệm trong sáng nay đã làm việc không nghỉ tay. 

"Thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, chúng tôi mở cửa với 50% công suất. Trong sáng nay, trước khi mở cửa thì chúng tôi cho test nhanh với các thợ và nhân viên. Đối với khách hàng thì thực hiện khai báo y tế và thực hiện quy định 5K khi đến cắt tóc", chị Chung chia sẻ.

Người dân háo hức đi cắt tóc, ăn sáng sau nhiều ngày ở yên - 3

Các quán bán đồ ăn sáng hoạt động trở lại, cho phép bán mang về.

Đi cắt tóc từ sáng nhưng tại các tiệm lúc nào cũng có người ngồi đợi đến lượt, vì để đảm bảo khoảng cách nên anh Nguyễn Văn Hoàng đặt lịch rồi về nhà, đợi đến lượt thì ra cắt.

Trong khi đó, tại một số chợ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận số người dân đến mua bán không quá đông.

Do đóng cửa đã lâu và vừa kết thúc chuỗi ngày giãn cách nên anh Nguyễn Ngọc Bắc, tiểu thương tại chợ đầu mối Đông Hương đang đợi nguồn hàng cung ứng về để phục vụ người dân.

"Ngày đầu thì hầu hết lấy được ít hàng, như gia đình tôi sáng nay dù hẹn trước cũng chỉ lấy được 1/3 số hàng. Đợi đêm nay xe chở hàng về chợ đầu mối thì ngày mai mới có hàng bán tiếp", anh Bắc nói. 

Tiểu thương Nguyễn Văn Dương, buôn bán tại chợ Đông Thành, chia sẻ: "Ngày đầu chủ yếu người dân đi chợ mua một số đồ thiết yếu và rau, củ quả là nhiều. Chúng tôi đang đợi phiên chợ đầu mối đêm nay để lấy hàng, đảm bảo lượng hàng hóa trong những ngày tới cho người dân". 

Người dân háo hức đi cắt tóc, ăn sáng sau nhiều ngày ở yên - 4

Nhiều tiểu thương vội vã đi lấy hàng về bán.

Trước đó, liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Hợp Lực và các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, ngày 2/9 thành phố Thanh Hóa đã áp dụng chỉ thị 16, giãn cách toàn thành phố Thanh Hóa trong 7 ngày.

Đến ngày 9/9, để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, thành phố Thanh Hóa tiếp tục "gia hạn" chỉ thị 16 thêm 7 ngày. Đến ngày 15/9, sau thời gian tăng cường kiểm soát, cơ bản tình hình dịch bệnh đã ổn định, TP Thanh Hóa quyết định dừng giãn cách xã hội, nhiều hoạt động được mở cửa trở lại. 

Người dân háo hức đi cắt tóc, ăn sáng sau nhiều ngày ở yên - 5

Cửa hàng quần áo tại chợ Vườn Hoa, thành phố Thanh Hóa hối hả dọn dẹp đón khách.

Người dân háo hức đi cắt tóc, ăn sáng sau nhiều ngày ở yên - 6

Một số cửa hàng ăn uống lau chùi đồ đạc sau nhiều ngày không dùng đến.

Người dân háo hức đi cắt tóc, ăn sáng sau nhiều ngày ở yên - 7

Nhiều phụ huynh tranh thủ mua đồ dùng học tập cho các con đi học trở lại.