Người dân Đồng Tâm chờ đợi đối thoại với lãnh đạo Hà Nội

(Dân trí) - Tiếp chúng tôi tại đình làng Quán Thá của thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức), nhiều người dân khẳng định: “Chúng tôi không chống chính quyền, nguyện vọng của chúng tôi là được đối thoại”.


Một con đường dẫn vào thôn Hoành.

Một con đường dẫn vào thôn Hoành.

Chiều ngày 19/4, nhóm phóng viên Dân trí tiếp tục có mặt tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Tỉnh lộ ĐT429 đoạn xuyên qua hai thôn Hoành và thôn Đồng Mít (xã Đồng Tâm) khá vắng, nhiều căn nhà mặt tiền đóng cửa, không khí trong thôn yên ắng.

Các ngả đường vào thôn được chặn bằng những đống gạch đá, bao tải cát, khúc cây… lúc nào cũng có người dân đứng cảnh giới, không cho người lạ vào sâu trong làng.

Và mặc dù đã liên hệ trước với người trong làng, nhưng chúng tôi cũng không được dẫn vào sâu trong làng để hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra trong thôn Hoành.

Nhóm phóng viên chúng tôi chỉ được tiếp cận ở khu vực bên ngoài tại hai địa điểm là quán nước giáp nhà thờ thôn Đồng Mít và khu vực đình Quán Thá, đầu đường dẫn vào thôn Hoành.

Để vào được hai khu vực này, chúng tôi phải xuất trình thẻ nhà báo và giải thích khá nhiều đối với người dân. Tại hai địa điểm này, người dân có bố trí chỗ ngồi, nước chè để tiếp chuyện các phóng viên. Tuy nhiên nhiều bà con tỏ ra dè chừng khi đề cập đến tình hình trong làng cũng như chuyện bắt giữ người.

Tại đây, một người dân giấu tên cho biết, sau khi sự việc xảy ra, 5 ngày nay nhiều người dân của hai thôn đều bỏ việc riêng vì không còn tâm trạng nào để làm ăn, buôn bán. “Chúng tôi không mong muốn sự việc trở thành như thế này. Mong lãnh đạo thành phố về làng lắng nghe đối thoại với người dân chúng tôi”, người dân này cho biết.

Theo những người dân của thôn Hoành, họ khẳng định không hề có chuyện người dân tẩm xăng lên các chiến sĩ cảnh sát cơ động. Thậm chí, người dân còn cắt cử riêng một gia đình hàng ngày nấu ăn phục vụ những cán bộ đang bị giữ tại Nhà văn hoá.

“Mấy ngày qua rất nhiều đối tượng, phần tử kích động đã đến thôn Hoành đề nghị được giúp đỡ bà con nhân dân chúng tôi nhưng chúng tôi không đồng ý và đã đuổi họ ra khỏi làng. Chúng tôi khẳng định, người dân thôn Hoành không chống chính quyền, nguyện vọng của chúng tôi là được đối thoại với lãnh đạo TP Hà Nội”, người dân này cho biết.

Cũng theo bà con ở đây, tình hình tại khu vực xã Đồng Tâm sau ngày 17/4 đã bớt căng thẳng hơn so với trước; người dân cũng ít tụ tập, bàn tán hơn.

Cuối giờ chiều qua 19/4, ông Nguyễn Chiến - Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội - đã tới Đồng Tâm tại khu vực lối vào nhà thờ thôn Đồng Mít. Đoàn của ông Chiến sau đó đã được người dân đưa vào sâu trong làng để gặp gỡ đại diện người dân.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Chiến cho biết, hôm nay (20/4), ông sẽ tiếp tục có buổi giám sát và tiếp xúc với người dân thôn Hoành.

Tuấn Hợp - Tiến Nguyên

Bài liên quan
Đang được quan tâm