Thanh Hóa:

Người cuối cùng trồng dưa hấu trên “đảo Mai An Tiêm”

Dân trí Nga Sơn từng được biết đến là thủ phủ dưa hấu, gắn liền với truyền thuyết Mai An Tiêm ở đảo hoang. Tiếc rằng nơi đây hiện chỉ còn một người trồng và giữ gìn giống dưa hấu nổi tiếng này.

Vùng đất dưa hấu xưa

Theo truyền thuyết, vùng đất ven biển huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) xưa kia là một biển nước ngập mênh mông, có hòn đảo hoang. Mai An Tiêm chính là người đã có công khai phá hòn đảo hoang này. Ngày nay đảo hoang chính là vùng đất thuộc hai xã là Nga Phú và Nga An của huyện Nga Sơn.

Ông Hoàng Văn Huê, người trồng và lưu giữ giống dưa hấu đặc sản của vùng đất Nga Sơn.
Ông Hoàng Văn Huê, người trồng và lưu giữ giống dưa hấu đặc sản của vùng đất Nga Sơn.

Khoảng 30 - 40 năm trước, xã Nga Phú và Nga An là hai nơi trồng và chuyên canh cây dưa hấu nhiều nhất ở đất Nga Sơn. Ngoài lúa thì dưa hấu được coi là cây trồng chính đem lại nguồn thu nhập chủ yếu của người dân. Vùng dưa hấu ở đây trải dài và rộng khắp, có thời điểm được coi là nhiều nhất cả nước.

Theo như lời kể của các cụ cao niên trong vùng, xưa kia hầu như gia đình nào cũng trồng dưa hấu. Cứ đến mùa, thương lái từ các vùng khác lại đến thu mua tấp nập. Dưa hấu của Nga Sơn có vị ngon, ngọt hơn so với các loại dưa ở nơi khác. Sở dĩ có vị khác biệt này là do đất trồng dưa ở đây là đất cát pha. Trên loại đất này cây dưa hấu phát triển tốt, quả dưa to, lượng nước và lượng đường vừa đủ, làm cho dưa thơm ngon.

Chỉ tay về cánh đồng mẫu lớn của xã Nga An, ông Hoàng Văn Huê (67 tuổi) xóm 8 nói: “Cả một vùng rộng lớn này hơn 30 năm trước đều trồng toàn là dưa hấu. Nay người dân trồng ngô, lạc, đậu tương hết rồi, không còn gia đình nào trồng dưa hấu cả”.

Ông Huê hướng dẫn cách chăm sóc dưa khi mới trồng.
Ông Huê hướng dẫn cách chăm sóc dưa khi mới trồng.

Lí do khiến người dân nơi đây "lạnh nhạt" với cây dưa hấu được ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch kinh tế xã Nga An, lý giải: “Sau khi chuyển đổi đưa một số loại cây công nghiệp ngắn ngày khác vào thâm canh sản xuất cho năng suất cao. Cây dưa hấu đã không cạnh tranh được với các loại cây này nên người dân đã không chọn để trồng. Cũng một phần do trên thị trường có nhiều loại dưa hấu khác cạnh tranh làm cho giá cả giảm xuống khiến người dân trồng dưa bị thua lỗ rồi bỏ không trồng dưa nữa”.

Theo ông Tuấn, hiện xã đang tìm hiểu và gây dựng lại cây dưa hấu trên vùng đất này. Xã đã chọn gia đình ông Huê ở xóm 8 làm hộ trồng điểm.

Lão nông cả một đời gắn bó với dưa hấu

Sinh ra trên vùng đất dưa hấu, từ khi còn nhỏ thấy bố mẹ và người dân trong làng trồng nhiều dưa nên hình ảnh cây dưa hấu đã in sâu vào trong tâm trí ông Hoàng Văn Huê, xóm 8, xã Nga An.
 
Lớn lên lập gia đình, sau nhiều năm bôn ba lao động ông Huê trở về lập nghiệp bằng nghề trồng dưa trên chính mảnh đất quê hương mình. Hơn 40 năm qua, ông Huê chỉ trồng mỗi cây dưa hấu trên đất nông nghiệp của gia đình. Hiện nay, ông cũng là người duy nhất trồng và lưu giữ giống dưa hấu “Mai An Tiêm” - đặc sản của quê nhà.

Gặp chúng tôi ông Huê tâm sự: “Vùng đất Nga Sơn được nhiều người biết đến và nổi tiếng là từ cây dưa hấu trong truyền thuyết Mai An Tiêm. Từ nhỏ cây dưa đã gắn liền với tôi nên khi lớn lên mình phải cố gắng làm sao giữ lấy đặc sản quê mình này. Vùng đất cát ở đây rất phù hợp với dưa hấu, không nơi đâu trồng dưa cho quả to, ruột đỏ, có hương vị thơm, nhất là hàm lượng đường trong quả dưa ngọt riêng biệt như đất ở Nga Sơn”.

Dù thu nhập từ trồng dưa không cao nhưng những năm qua, chưa năm nào ông Huê bỏ trồng một vụ. Không chỉ ông mà cả gia đình, vợ và con ông cũng luôn ủng hộ và tham gia giúp ông trồng dưa. Ông Huê luôn tìm tòi để làm sao cho giống dưa nâng cao được chất lượng cũng như sản lượng. Đến nay diện tích trồng dưa của gia đình ông không ngừng tăng lên. Lúc đầu khi mới trồng diện tích dưa của ông chỉ chưa đến một sào, đất của gia đình không đủ ông Huê đã đi thuê và mượn đất ở xã Nga Thành để mở rộng diện tích trồng dưa.

Mới đây nhất, ông Huê đã đứng ra nhận thầu và canh tác trên khu đất được bỏ hoang từ lâu của xã Nga An. Hơn hai tháng từ ngày ông Huê đến canh tác khu đất này, từ một diện tích đất cỏ hoang mọc tràn lan, đất bị nổ, nhiễm phèn cao qua bàn tay ông giờ đã biến thành một trang trại phủ kín màu xanh của dưa…
 
Ông Huê tự tin: “Vụ nào gia đình tôi cũng trồng trên 5 sào nhưng chưa năm nào phải đem dưa ra chợ bán lẻ cả. Cứ đến vụ là thương lái đến thu mua hết. Cái khó của tôi bây giờ là do mới lập thêm trang trại, vốn đầu tư vô đây mất nhiều, gia đình phải tự cung tự cấp nên hơi khó khăn. Mình dám nghĩ, dám làm, dám ăn… Không có tiền để đầu tư trồng dưa dù có đi vay tôi vẫn cố gắng”.

Thái Bá - Duy Tuyên

MỚI NHẤT
800 tỉ đồng đưa điện ra đảo Lý Sơn
800 tỉ đồng đưa điện ra đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Ngày 19/3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực địa tại huyện Lý Sơn với phương án kéo điện bằng cáp ngầm, dự kiến hoàn thành trong năm 2014.

Thứ năm, 21/03/2013 - 12:38

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Vĩnh Long, Hậu Giang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Vĩnh Long, Hậu Giang

Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh phát huy lợi thế để phát triển, tập trung vào nông nghiệp, nông thôn.

Thứ tư, 20/03/2013 - 08:51

Ô tô 12 chỗ tông gãy đôi công nông
Ô tô 12 chỗ tông gãy đôi công nông

(Dân trí) - Khoảng 18h ngày 19/3, tại địa bàn xã Ia Krái (huyện Ia Grai) đã xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô và công nông, khiến cả 2 tài xế đều nhập viện, còn 2 chiếc xe đều bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 20/03/2013 - 07:47

Trắng tay sau “bão” tai xanh
Trắng tay sau “bão” tai xanh

(Dân trí) - “Nuôi đàn lợn cả mấy tháng trời chờ đến ngày xuất chuồng thế mà dịch tai xanh đến làm cả chuồng không còn một con. Rứa là trắng tay rồi...”, anh Vũ Khắc Thư (Yên Thành, Nghệ An) than trời khi dịch tai xanh cướp đi 60 con lợn thịt của gia đình.

Thứ tư, 20/03/2013 - 07:26

Quảng Nam xuất hiện mưa lớn kèm mưa đá
Quảng Nam xuất hiện mưa lớn kèm mưa đá

(Dân trí) - Chiều 20/3, một trận mưa lớn kèm mưa đá xảy ra trên địa bàn xã Ating (huyện Đông Giang, Quảng Nam) khiến nhiều hoa màu của bà con bị hư hại.

Thứ tư, 20/03/2013 - 07:02

Hà Nội đóng cửa bến xe Kim Mã để làm tuyến buýt nhanh đầu tiên
Hà Nội đóng cửa bến xe Kim Mã để làm tuyến buýt nhanh đầu tiên

(Dân trí) - Bến xe Kim Mã vừa tạm dừng để xây dựng tuyến xe buýt nhanh Yên Nghĩa - Giảng Võ - Kim Mã có chiều dài 14km, tổng giá trị đầu tư là 49 triệu USD. Dự kiến năm 2015, tuyến buýt nhanh này sẽ được đưa vào hoạt động.

Thứ tư, 20/03/2013 - 07:01

Hung thủ thực sự trong vụ thiêu cháy cả nhà là người con trai
Hung thủ thực sự trong vụ thiêu cháy cả nhà là người con trai

(Dân trí) - Chiều 20/3, CA Hải Phòng có thông báo chính thức về vụ án đổ xăng thiêu cháy cả nhà xảy ra ngày 17/3 tại thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái, huyện An Dương, loại bỏ “nghi án” ông nội là người rắp tâm hại chết con dâu và 2 cháu.

Thứ tư, 20/03/2013 - 06:29

Nguồn nước ở ĐBSCL đang bị suy thoái
Nguồn nước ở ĐBSCL đang bị suy thoái

(Dân trí) - Chiều 20/3 tại Cần Thơ, Bộ tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội thảo khoa học “hợp tác vì nước”, các đại biểu đã tập trung thảo luận tầm quan trọng của hợp tác vì nước, các thách thức và lợi ích trong hợp tác quản lý nước xuyên biên giới...

Thứ tư, 20/03/2013 - 06:12

Những “thói quen” giao thông... không giống ai!
Những “thói quen” giao thông... không giống ai!

(Dân trí) - Trong cuộc hành trình đi tìm nguyên nhân của những vụ tai nạn giao thông xảy ra hàng ngày hàng giờ, rong ruổi trên các con đường ở đồng bằng sông Cửu Long, PV Dân trí ghi nhận những “thói quen” đi đường rất... lạ.

Thứ tư, 20/03/2013 - 05:27

Bé trai 7 tuổi bị bố đánh dã man vì quên lịch thi
Bé trai 7 tuổi bị bố đánh dã man vì quên lịch thi

(Dân trí) - Khắp cơ thể cháu B. có nhiều vết bầm tím, sưng tấy do chính cha ruột cháu gây nên. Nguyên nhân là do cháu B. quên lịch thi giữa kỳ.

Thứ tư, 20/03/2013 - 05:10

Tạm giữ người chồng trong vụ tẩm xăng đốt 6 người
Tạm giữ người chồng trong vụ tẩm xăng đốt 6 người

(Dân trí) - Ngày 20/3, theo nguồn tin riêng của phóng viên, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hải Phòng đã tiến hành tạm giữ Trần Đình Điệp để điều tra làm rõ vụ 6 người trong gia đình này bị tẩm xăng đốt hôm 17/3.

Thứ tư, 20/03/2013 - 04:08

Chìm tàu Vinacomin 03, 14 thuyền viên được cứu sống
Chìm tàu Vinacomin 03, 14 thuyền viên được cứu sống

(Dân trí) - 1h57 ngày 20/3, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng thu được điện báo động cấp cứu bằng phương thức gọi chọn số (DSC) trên kênh 70 VHF từ tàu Vinacomin 03 có mã MMSI 574000630, thuộc Công ty cổ phần Vận tải thủy - Vinacomin, Quảng Ninh với tính chất không xác định.

Thứ tư, 20/03/2013 - 03:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra quân truy quét mũ bảo hiểm rởm
Ra quân truy quét mũ bảo hiểm rởm

(Dân trí) - Sáng nay 20/3, lực lượng quản lý thị trường Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra, truy quét mũ bảo hiểm rởm tại 47 cơ sở kinh doanh (bao gồm các công ty, cửa hàng ở các tuyến đường trung tâm và các ki-ốt tại các chợ).

Thứ tư, 20/03/2013 - 02:12

Nghi phạm tẩm xăng đốt cả nhà đã tử vong
Nghi phạm tẩm xăng đốt cả nhà đã tử vong

(Dân trí) - Tối qua 19/3, ông Trần Đình Hậu - nạn nhân và cũng là nghi phạm gây ra vụ tẩm xăng đốt cả gia đình ở thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng - đã tử vong.

Thứ tư, 20/03/2013 - 01:41

Chung cư “chờ sập” hoang tàn đến đáng sợ!
Chung cư “chờ sập” hoang tàn đến đáng sợ!

(Dân trí) - Tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TPHCM), chung cư 727 đang trở thành cái tên được nhắc nhiều nhất và... đáng sợ nhất trong “giới chung cư” Sài Gòn.

Thứ tư, 20/03/2013 - 01:30

Vụ nữ sinh cắt cổ tay: Giữ cô giáo ở lại trường cũ vì bệnh nặng
Vụ nữ sinh cắt cổ tay: Giữ cô giáo ở lại trường cũ vì bệnh nặng

(Dân trí) - Sau khi ra quyết định điều chuyển cô giáo Nguyễn Thị Em rời trường THPT Trần Kỳ Phong (huyện Bình Sơn), Sở GD&ĐT Quảng Ngãi lại thu hồi quyết định trên, giữ cô giáo Nguyễn Thị Em ở lại trường với lý do cô bị bệnh nặng.

Thứ tư, 20/03/2013 - 11:32

Phát hiện voi rừng 3 tháng tuổi chết do ngạt nước
Phát hiện voi rừng 3 tháng tuổi chết do ngạt nước

(Dân trí) - Sáng 20/3, ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk - cho biết, cơ quan chức năng vừa tiến hành tiêu hủy một voi hoang dã chết trong rừng thuộc địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư, 20/03/2013 - 11:14

Hàng trăm người “lăm le” cướp quặng mỏ vàng Bồng Miêu
Hàng trăm người “lăm le” cướp quặng mỏ vàng Bồng Miêu

(Dân trí) - Khu vực mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam) nóng trở lại khi khoảng 200 trăm người “lăm le” bao tải xông vào khu bãi chứa quặng của nhà máy vàng Bồng Miêu chờ cướp quặng.

Thứ tư, 20/03/2013 - 11:10

Thuê tư vấn Nhật Bản đánh giá động đất Sông Tranh 2
Thuê tư vấn Nhật Bản đánh giá động đất Sông Tranh 2

(Dân trí) - Hiện có 2 đơn vị tư vấn đánh giá động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 là Viện Vật lý Địa cầu và Tổ chức tư vấn OYO (Nhật Bản). Trong đó, đơn vị tư vấn Nhật Bản dự kiến sẽ hoàn thành việc đánh giá vào cuối tháng 8.

Thứ tư, 20/03/2013 - 10:54

Hàng ngàn người chiêm bái tượng ngọc Phật hoàng Trần Nhân Tông
Hàng ngàn người chiêm bái tượng ngọc Phật hoàng Trần Nhân Tông

(Dân trí) - Sáng 19/3, lễ cung nghinh - an vị tượng Phật ngọc đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã diễn ra tại tổ đình Từ Đàm (TP Huế). Hàng ngàn phật tử, tăng ni đã đến chiêm bái tượng Phật.

Thứ tư, 20/03/2013 - 10:34

Xe không chính chủ: Xử phạt là... phạm luật
Xe không chính chủ: Xử phạt là... phạm luật

Không tìm thấy bất cứ một điều khoản nào của luật do Quốc hội ban hành qui định người dân phải đăng ký quyền sở hữu đối với xe cơ giới (ô tô, xe máy, ...) khi xe được mua bán, cho, tặng.

Thứ tư, 20/03/2013 - 10:29

Kỷ luật 2 cán bộ quận tự tăng diện tích đất
Kỷ luật 2 cán bộ quận tự tăng diện tích đất

(Dân trí) - Sáng 20/3, nguồn tin từ lãnh đạo UBND quận Ô Môn (TP Cần Thơ), cơ quan này vừa có quyết định buộc thôi việc một phó trưởng phòng và cách chức phó giám đốc phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của quận.

Thứ tư, 20/03/2013 - 10:01

Giới hạn quyền con người: Không nên quá rộng
Giới hạn quyền con người: Không nên quá rộng

Giới hạn quyền con người, quyền công dân như dự thảo là quá rộng, dễ dẫn đến bị lạm dụng.

Thứ tư, 20/03/2013 - 09:48

Đổ xăng thiêu 6 người: Án mạng chưa vơi, “án lòng” đã đổ tới!
Đổ xăng thiêu 6 người: Án mạng chưa vơi, “án lòng” đã đổ tới!

(Dân trí) - Ngày đầu về làm dâu, Luyến gặp phải sự phản ứng gay gắt từ bố chồng bởi cô lỡ có bầu trước khi cưới mà cái thai lại là con gái. Khi Luyến có mang lần 2, thai nhi cũng là gái. Gia đình nhà chồng gây sức ép buộc cô phải bỏ đứa bé.

Thứ tư, 20/03/2013 - 09:43