Người con miền Trung thấp thỏm nghe quê nhà đón siêu bão

(Dân trí) - “Mỗi lần nghe tin bão đổ bộ những người con xa quê như tụi mình chỉ có thể gọi điện hỏi thăm. Chưa kể mỗi lần như vậy, cúp nước, cúp điện, điện thoại không liên lạc được là đứng ngồi không yên”.

Hàng ngàn người con của miền Trung đi làm xa đang nín thở dõi theo tin tức quê nhà. Lo lắng, hỏi han, đợi chờ, cầu nguyện… là tất cả những việc họ có thể làm lúc này.

Bạn Ngô Mai, nhân viên công ty Orion Vina tại TPHCM chia sẻ: “Khu nhà Mai ở Chu Lai, Núi Thành, Quảng Nam. Mấy cơn bão trước cũng không ảnh hưởng gì nhiều, chỉ là cây cối trong vườn bị gió quật gãy. Cơn bão vừa rồi gió thổi tốc 1 phần mái nhà anh trai Mai. Còn khu nhà ngoại Mai ở ngoài Tam Kỳ, ngay gần sông thì ảnh hưởng nhiều hơn.

Gia đình Mai cũng đã chuẩn bị rồi. Còn phía nhà ngoại thì sơ tán lên trên nhà cậu mợ hết. Trước thời điểm bão đổ bộ, nhiều người mua mì tôm, cháo gói, thực phẩm khô để phòng. Khu nào gần sông biển thì đi sơ tán hết. Còn nguồn nước có khi là hứng từ nước mưa rồi đun sôi sử dụng, có khi cũng không có củi lửa để đun, cứ vậy mà uống.
 
Người con miền Trung thấp thỏm nghe quê nhà đón siêu bão
 
Mai nhớ hồi còn nhỏ mỗi khi bão lũ khu nhà Mai xe khách bắc nam hay đậu tránh bão ngang đó, vì ra khoảng 20 - 30 km nữa là nước ngập lênh láng không đi được. Ngày đó Mai cũng hay đi phát cơm, phát cháo từ thiện cho những người khách lỡ đường trong cơn bão.
 
Đi làm xa nhà, mỗi lần nghe tin bão vào miền Trung lòng cứ nơm nớp lo lắng. Năm nay cơn bão này chưa qua, cơn bão khác lại đến. Hôm qua mẹ Mai gọi vào, báo là chiều hôm nay bão về, thấy lo quá, chỉ biết cầu nguyện bình an cho cả nhà và những người dân ngoài đó.
 
Đợt vừa rồi nhóm mình kết hợp với 3 nhóm nữa đã làm chương trình cứu trợ trực tiếp ra tỉnh Quảng Bình. Hiện tại mình đang kêu gọi để 5/12 này về Quảng Nam cứu trợ, sẻ chia tiếp với bà con. Không biết cơn siêu bão này đổ bộ vào, bà con ngoài đó sẽ ra sao nữa, thấy nó vào Philippines mà xót lòng!”
 
Một gia đình tại Quảng Nam trong mùa bão (ảnh chia sẻ của bạn có nickname Quê Nhà)
Một gia đình tại Quảng Nam trong mùa bão (ảnh chia sẻ của bạn có nickname Quê Nhà)

Còn gia đình bạn Nguyễn Duy Quý, sinh viên năm nhất trường ĐH Quốc Tế - ĐHQG TPHCM, đã chuyển vào Nam từ năm Quý học lớp 3. Nhưng ở quê của Quý (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) vẫn còn bà nội và họ hàng.
 
Quý chia sẻ: “Giờ em rất lo cho ngoài quê, đặc biệt là bà nội đã nhiều tuổi. Từ nhỏ em đã biết cảm giác khi có bão. Em nhớ có lần bão kéo tới, nhà em còn thô sơ, tối đó gió lùa mạnh lắm, thổi tung cửa, cửa sổ đập ầm ầm, tiếng cây đổ, mái nhà bị thổi bay ì xèo! Em sợ quá cứ chui vô lòng mẹ mà khóc và cố ngủ. Sáng dậy thấy một cảnh hoang tàn! Mọi thứ hỗn loạn hết ! Nhà em bị bay mái, cửa thì sắp rớt ra, cây trong vườn đổ rạp.

Gia đình em ở đây ai rất mong cơn bão này sẽ không ảnh hưởng nhiều! Ba mẹ em cũng thường xuyên gọi điện hỏi thăm, dặn dò bà nội em mọi việc”.

Trên mạng xã hội, rất nhiều bản tin về bão Haiyan được chia sẻ, mọi người cùng nhau góp lời cầu nguyện, hi vọng cơn thịnh nộ của thiên nhiên giáng xuống miền Trung sẽ giảm bớt phần nào.
 
Hồng Nhung
 
 
 
Hồng Nhung


Hồng Nhung


Hồng Nhung