Thứ năm, 04/02/2021 - 15:37

Người cha ung thư giai đoạn cuối nghẹn lòng "cấm" các con về quê ăn Tết

Dân trí

Đã nhiều năm con ở xa chưa có điều kiện về quê ăn Tết. Bị ung thư giai đoạn cuối, dù rất mong con cháu về nhưng vì tình hình dịch bệnh, người bố đành dặn các con không về quê ăn Tết.

"Tết này các con đừng về, hết dịch nhà ta ăn Tết to hơn!"

"Khi nào hết dịch, các con về thăm bố cũng không muộn"

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc, những ngày này, nhiều người xa quê đang chuẩn bị về đón Tết cùng gia đình, người thân. Không chỉ người nơi xa mà những người ở quê cũng mong ngóng sớm được đoàn tụ với người thân.

Người cha ung thư giai đoạn cuối nghẹn lòng cấm các con về quê ăn Tết - 1

Ông Nguyễn Văn Tiến dù rất mong gặp con cháu nhưng cũng đành "cấm" con về quê ăn tết.

Nhưng ông Tiến dù đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, cuộc sống ngày mai chưa biết ra sao, nhưng ông đành dằn lòng nhắn nhủ các con không về quê ăn Tết để góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 23 tháng Chạp năm 2020, khi nhà nhà đang chuẩn bị cho Tết ông Công, ông Táo, thì trong căn nhà cấp bốn của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1954) và bà Lê Thị Len (SN 1956), ở thôn 3, xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa vắng bóng con cháu.

Người cha ung thư giai đoạn cuối nghẹn lòng cấm các con về quê ăn Tết - 2

Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, nhưng ông Tiến vẫn lạc quan.

Ông Tiến hướng mắt nhìn ra cành đào trước sân, nét mặt chùng xuống khi nhắc đến các con đang ở phương xa: "Thời gian qua, ngày nào tôi cũng xem thời sự, thấy tình hình dịch bệnh rất căng thẳng. Đảng, Nhà nước đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch nhưng một số người vẫn còn chủ quan với bệnh dịch nên tôi nói với các con cố gắng ở lại trong đó. Biết rằng mấy năm các con không về, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ người thân mà bố thì lại bệnh ung thư giai đoạn cuối. Tết năm nay, các con cũng nóng ruột muốn về ăn Tết chung vui với bố mẹ, khi bố không biết ngày mai đây sẽ như thế nào".

Dù cuộc sống của bản thân mình chỉ biết hôm nay, chưa biết ngày mai, nhưng ông Tiến vẫn chỉ lo cho con cháu: "Tốt nhất khi nào Nhà nước thông báo hết dịch thì các con về thăm bố không muộn. Còn bố ở nhà ốm đau có mẹ đảm đương, đến hẹn bố lại xuống viện có bác sĩ chăm lo. Các con cứ yên tâm ở lại trong đó, hoàn thành nhiệm vụ của các con. 

Các con không có bệnh nhưng trên đường về, đi tàu, đi xe, không may mắc bệnh, lây truyền cho người nhà, hàng xóm, rồi không làm việc được và không có tiền nuôi các cháu. Bố bị ung thư, không lây lan, chỉ ảnh hưởng kinh tế gia đình, không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh...  Nhưng dịch Covid-19 thì khác, nó là mối nguy hiểm vô hình, gây thiệt hại lớn cho sức khỏe và nền kinh tế đất nước…".

Người cha ung thư giai đoạn cuối nghẹn lòng cấm các con về quê ăn Tết - 3

Nhớ con cháu, vợ chồng ông Tiến đành "rút ngắn khoảng cách" qua các cuộc gọi.

Vừa nói, ông Tiến ngẩng lên nhìn ảnh các con trên tường, ánh mắt ngân ngấn, rồi ông tự an ủi: "Bây giờ không như ngày xưa, có mạng internet, điện thoại, cứ một ngày bố con lại gọi một lần, nói chuyện trên điện thoại là vui vẻ lắm rồi, không vấn đề gì cả nên các con cứ yên tâm. Ở đây còn có Đảng ủy, ủy ban và các cơ quan, đoàn thể bà con hàng xóm cũng quan tâm, động viên đến tinh thần cho bố mẹ rồi".

Tết này các con đừng về

Vợ chồng ông Tiến sinh được 4 người con, nhưng hiện chỉ có hai ông bà ở nhà. Người con trai đầu làm công nhân ở tận tỉnh Bình Phước đã 4 năm nay chưa có điều kiện về thăm gia đình, bố mẹ. Cô con gái thứ hai làm việc ở Đà Nẵng, người con gái thứ 3 thì ở Sài Gòn, còn cô con gái út lập gia đình ở địa phương.

Cái Tết này, các con cái của ông bà đã mua vé tàu, xe dự định về quê ăn một cái Tết đoàn viên với bố mẹ, anh em. Nhưng trước tình hình dịch bệnh, dù nhớ các con, các cháu, bệnh tật mình cũng chưa biết như thế nào, nhưng ông Tiến đã động viên các con tạm gác lại nỗi nhớ quê hương, nhớ nhà, nhớ bố mẹ và anh em để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

"Công việc công nhân, tiền nong cũng khó khăn, đường xá xa xôi nên tôi nói các con thôi cứ lâu lâu hãy về, dành dụm tiền mà nuôi con ăn học, còn bố mẹ ở nhà vẫn đảm đương nuôi nhau được. Tất cả anh em, con cháu ở miền Nam đứa nào cũng muốn về, chia sẻ cái Tết vui nhất, để rồi không biết bệnh tật tôi đi lúc nào không hay, nhưng phải gác lại hết. Khi nào Nhà nước công bố hết dịch các con về sum họp gia đình", ông Tiến chia sẻ.

Người cha ung thư giai đoạn cuối nghẹn lòng cấm các con về quê ăn Tết - 4

Nghĩ đến cảnh chồng đau ốm, các con không thể về quê, bà Len không kìm được nước mắt.

Người cha ung thư giai đoạn cuối nghẹn lòng cấm các con về quê ăn Tết - 5
Ông Tiến giới thiệu về các con, cháu của mình.

Để các con yên tâm, ông Tiến nhắn nhủ: "Bố muốn nhắn đến các con cứ yên tâm, ở nhà đang yên ổn, bố mẹ cố gắng phấn đấu giữ gìn sức khỏe để cho các con yên tâm công tác. Tết này các con đừng về, cứ ở trong đó ăn Tết vui vẻ, đừng suy nghĩ gì, cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cho cơ quan để cuối năm lấy tiền lương, thưởng Tết để nuôi con. Ở nhà còn có chính quyền địa phương, bà con lối xóm đến chia sẻ nên các con không phải lo lắng cho bệnh tật của bố".

Nghe lời nhắn nhủ của bố qua điện thoại, anh Nguyễn Văn Tới (SN 1980), con trai đầu của ông Tiến, xúc động: "Năm nay bọn con không về được, bố mẹ ở nhà giữ gìn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, đón cái Tết sum vầy cùng quê hương ở nhà, hết dịch con về thăm bố mẹ sau".

Ông Tiến động viên con: "Bố biết các con đang mong từng ngày để được về quê ăn Tết, nhưng đừng lo, hết dịch rồi về ta ăn Tết to hơn. Bố mẹ cũng như các con, phải là một người công dân chung tay chống dịch tốt cùng với xã hội".

Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Tiến cho biết: "Với tinh thần chống dịch của Chính phủ, tỉnh, huyện, xã Thọ Tiến đã thực hiện kịp thời, đảm bảo tốt công tác tuyên truyền, phòng chống dịch. Nhân dân địa phương rất ý thức trong phòng, chống dịch. Xã đã có 29 công dân từ các vùng dịch về, khai báo và cách ly tại nhà. Trong đợt này, xã tổ chức cho các tổ giám sát ở thôn rà soát những công dân ở các vùng dịch theo công bố của Bộ Y tế để tiện theo dõi. 

Hiện trong các cơ quan, xí nghiệp mà công dân xã Thọ Tiến chưa về được còn 139 công dân. Với gia đình bác Nguyễn Văn Tiến là công dân rất gương mẫu trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ công dân, làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới mà gia đình bác còn rất tiêu biểu trong giáo dục con cháu cũng như lan tỏa cho nhân dân việc phòng, chống dịch. Địa phương rất trân trọng, ghi nhận sự cố gắng của nhân dân, trong đó có gia đình bác Tiến".

Duy Tuyên