Thứ tư, 20/09/2017 - 14:02

Ngư dân thắng kiện vụ tàu vỏ thép hỏng máy: Công ty đóng tàu kháng án

Dân trí

Thông tin từ TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, Công ty CP đóng tàu Bảo Duy (Đà Nẵng) đã có đơn kháng án xung quanh vụ thua kiện sơ thẩm đối với ngư dân Trần Văn Liên (xã Bình Mình, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Ngày 19/9, xác nhận với PV Dân trí, đại diện Công ty Bảo Duy cũng cho biết, xét thấy bản án sơ thẩm là chưa đúng, xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của mình, với tư cách là nguyên đơn trong vụ án, Công ty CP đóng tàu Bảo Duy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 30/8/2017của TAND TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Ngư dân Trần Văn Liên trao đổi về vụ kháng cáo của Công ty Bảo Duy
Ngư dân Trần Văn Liên trao đổi về vụ kháng cáo của Công ty Bảo Duy

Tại bản án sơ thẩm, TAND TP Tam Kỳ tuyên buộc Công ty CP đóng tàu Bảo Duy có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tài sản cho ông Trần Văn Liên với số tiền là 2,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Bảo Duy cho rằng, đơn vị này chỉ hợp đồng với ông Liên đóng phần vỏ tàu, còn phần máy chính ông Liên hợp đồng với Công ty Liên Á.

“Theo các hợp đồng đó, ông Liên tự ký kết hợp đồng với Công ty Liên Á tự thực hiện đối với hạng mục “Máy thủy” và tự chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả và/hoặc tính năng của những hạng mục do mình thực hiện. Trong vụ án, không có quan hệ hợp đồng hay bất kỳ ràng buộc nào giữa Công ty Bảo Duy và Công ty Liên Á”, đơn kháng cáo của Công ty Bảo Duy nêu. Do vậy Công ty Bảo Duy cho rằng mình không có lỗi nên không bồi thường.

Theo TAND TP Tam Kỳ, sau 31 ngày kể từ ngày TAND TP Tam Kỳ tuyên án sẽ chuyển hồ sơ lên TAND tỉnh Quảng Nam để xét xử phúc thẩm.

Tàu vỏ thép trị giá khoảng 17 tỷ đồng của ngư dân Liên nằm bờ
Tàu vỏ thép trị giá khoảng 17 tỷ đồng của ngư dân Liên nằm bờ

Trao đổi với PV, ngư dân Trần Văn Liên buồn bã nói: “Khi nghe thông tin Công ty Bảo Duy làm đơn kháng án, tôi quá buồn. Tôi đã quá mệt mỏi với vụ kiện này rồi. Dù được tòa án tuyên thắng nhưng đến nay doanh nghiệp đóng tàu kháng án thì không biết chừng nào tôi mới có tàu để vươn khơi, nợ ngân hàng chưa trả xong, bây giờ lại theo đuổi vụ kiện này dài ngày nữa”.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 30/8, TAND TP Tam Kỳ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện của ngư dân Trần Văn Liên khởi kiện hai doanh nghiệp gồm: Công ty CP đóng tàu Bảo Duy (đơn vị đóng tàu) và Công ty CP Tập đoàn Liên Á (đơn vị bán máy).

Hội đồng xét xử TAND TP Tam Kỳ đã tuyên yêu cầu Công ty Bảo Duy phải bồi thường thiệt hại với số tiền 2,8 tỷ đồng (tổng số tiền mua máy) cho ngư dân Trần Văn Liên do máy chính hỏng mà lỗi chính thuộc về Công ty Bảo Duy vì tự ý cho tàu chạy thử khi không có kỹ thuật máy của Công ty Liên Á. Ngoài ra, còn yêu cầu Cty Bảo Duy phải hoàn trả lại án phí cho ngư dân Liên đã nộp trước đó.

Công Bính