Thứ bảy, 02/01/2016 - 20:30

Ngư dân thẫn thờ kể chuyện bị tàu nước ngoài đâm vỡ tàu

Dân trí

Sau một ngày lênh đênh trên biển, vào lúc 16h30 ngày 2/1/2016, tàu cá QNg 98459 TS cùng 10 ngư dân đã được tàu bạn đưa về Đà Nẵng an toàn.

Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi bị đâm về Đà Nẵng

 

Tàu cá Quảng Ngãi bị đâm ngoài biển

 

 

Tàu QNg 98459 TS được tàu bạn lai dắt vào bờ
Tàu QNg 98459 TS được tàu bạn lai dắt vào bờ

Sau khi cập vịnh Mân Quang, các ngư dân đã báo cáo sự việc với Trạm kiểm soát biên phòng Mân Quang.

Anh Huỳnh Thạch (44 tuổi) – thuyền trưởng tàu QNg 98459 TS kể lại, vào khoảng hơn 12h ngày 1/1, khi tàu anh đang chạy với tốc độ 5 hải lý/h thì bất ngờ có một chiếc tàu lao tới đâm tàu anh. Lúc này mọi người trên tàu đang ngủ, chỉ có anh đang lái tàu.

Theo anh Thạch, đây chính xác là tàu Trung Quốc, dài khoảng 30 mét. Khi sau đâm tàu anh xong, anh thấy hai người Trung Quốc ra đứng nhìn và chỉ trỏ.

“Mọi máy móc trên tàu bị rơi xuống nước mất hết, phần ca bin cũng bị sập rơi xuống nước. Một số anh em bị xây xát nhẹ. Tôi chưa tính được thiệt hại của tàu”, anh Thạch nói.

Anh Trần Tiết (40 tuổi), ngư dân tàu QNg 98459 nhớ lại: “Nó lao vào đâm tàu, khiến 7/10 anh em trên tàu rơi xuống nước. Chúng tôi ngoi lên kêu cứu nhưng nó không cứu mà lùi lại một đoạn rồi lao vào đâm tiếp lần nữa. Chiếc tàu bị đâm chìm xuống biển còn khoảng nữa mét nữa là chìm hẳn”, anh Tiết nhớ lại.

Anh Tiết cũng khẳng định đây chiếc tàu Trung Quốc bởi chiếc tàu này mũi dài, có chữ Trung Quốc, thân và đầu đều màu trắng.

Sau đó, anh Tiết cùng 6 ngư dân còn lại phải tự bơi đến bám vào để lên tàu. Chiếc tàu bị đâm hư hỏng nặng phần hông phải, phần cabin bị đổ sập xuống biển hết. Khoảng 30 phút sau, các tàu bạn mới chạy tới ứng cứu.

Cũng theo anh Tiết, đây là chuyến đi biển cuối năm của tàu với hy vọng sẽ đánh bắt được nhiều cá để bán cho người dân ăn Tết nhưng không ngờ lại xảy ra chuyện không may như thế.

Anh Huỳnh Bi (thuyền trưởng tàu QNg 94429 TS) kể lại, ngày 31/12, tàu anh cùng 4 tàu cá khác (trong đó có tàu QNg 98459 TS) đang trên đường xuất phát từ Đà Nẵng ra đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) để đánh bắt.

 

Tàu gặp nạn cập vịnh Mân Quang (Đà Nẵng)
Tàu gặp nạn cập vịnh Mân Quang (Đà Nẵng)

Đến khoảng 12h5 ngày 1/1, khi đó đang cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 65 hải lý, tàu anh nghe được tiếng kêu cứu của tàu 98459 TS qua hệ thống bộ đàm. Lúc này tàu 98459 TS cách tàu QNg 94429 TS 5 hải lý. Ngay sau đó, tàu anh liền chạy đến ứng cứu.

Khi tàu anh chạy tới thì thấy tàu QNg 98459 TS bị chìm xuống biển còn khoảng nửa mét, đầu tàu bị bể hết. Cùng lúc đó, 3 tàu còn lại cũng đến ứng cứu.

 

Chị Đồng Thị Lệ Thu không cầm được nước mắt khi nhìn thấy chiếc tàu bị hư hỏng nặng 
Chị Đồng Thị Lệ Thu không cầm được nước mắt khi nhìn thấy chiếc tàu bị hư hỏng nặng 

“Mọi người cùng nhau tát nước ra khỏi tàu, vứt hết đá lạnh, những đồ nặng ra khỏi tàu. Khoảng 3 tiếng đồng hồ sau, nước trong tàu mới được tát hết. 5h sáng ngày 2/1, các tàu bắt đầu kéo tàu QNg 98459 cùng 10 thuyền viên về Đà Nẵng”, anh Bi nói.

 

Các ngư dân đang tìm cách đưa tàu gặp nạn vào bờ
Các ngư dân đang tìm cách đưa tàu gặp nạn vào bờ

Chị Đồng Thị Lệ Thu (vợ anh Huỳnh Văn Giao) cho biết, con tàu này do chồng chị và hai người nữa ông Huỳnh Hợp và ông Huỳnh Thạch chung nhau. Khoảng 12h30 ngày 1/1, mọi người ở nhà nhận được tin tàu bị một tàu khác đâm chìm. Khi nghe tin, chân tay chị rụng rơi. Biết tàu và mọi người về Đà Nẵng nên sáng sớm chị lo bắt xe từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng để đón chồng. Nhìn thấy chiếc tàu bị đâm rách nát, chị không kìm được lòng.

 

Tàu bị đâm ngang hông gây hư hỏng nặng
Tàu bị đâm ngang hông gây hư hỏng nặng
Phần đầu của tàu bị hư hoàn toàn 
Phần đầu của tàu bị hư hoàn toàn 
Những mảnh vỡ của tàu 
Những mảnh vỡ của tàu 

 

Anh Thạch buồn bã trên chiếc tàu của mình 
Anh Thạch buồn bã trên chiếc tàu của mình 

Khánh Hồng