Thứ hai, 02/03/2020 - 15:50

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển

Dân trí

Những ngày này, cứ tờ mờ sáng tại góc biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) lại nhộn nhịp các thuyền chở ruốc biển cập bến. Mỗi chuyến vươn khơi, ngư dân có thể kiếm được vài triệu đồng.

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển - 1

Theo các ngư dân ở đây, ruốc (hay còn gọi là tép moi, tép biển hay moi) bắt đầu nhiều nhất là từ tháng chạp đến tháng ba âm lịch. Cứ đến mùa ruốc, bà con ngư dân vùng biển lại tấp nập ra khơi

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển - 2

Những chuyến ra khơi khởi hành từ 17h chiều hôm qua, chạy thuyền tầm một tiếng thì đến vùng có ruốc. Cứ sau vài tiếng, thuyền đầy ruốc lại quay đầu vào bờ, đổ hết ruốc vào các thùng nhựa, các thuyền lại tiếp tục ra xúc ruốc

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển - 3

Những con ruốc tươi rói được ngư dân đưa vào bờ, nhanh chóng được các tiểu thương hỏi mua

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển - 4

Ngư dân ở đây quanh năm bám vào biển, ngày thường thì câu mực, câu cá, mùa ruốc thì đi thu hoạch ruốc. “Cứ đến tháng 11 âm lịch chúng tôi đều đi xúc ruốc, nhưng tầm tháng nay ruốc mới nhiều. Làm ruốc thường bán hết trong ngày nên cũng mang đến được thu nhập kha khá cho gia đình”, anh Tuấn Anh chia sẻ

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển - 5

Ruốc tươi sẽ được mọi người mua sỉ với giá khoảng 40 đến 50 ngàn đồng

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển - 6

Ngoài ra, loại ruốc để làm mắm, giá chỉ từ 15 đến 20 ngàn đồng mỗi ký

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển - 7

Những ngày này, mỗi tàu thuyền thu nhập gần 10 triệu đồng, tính riêng mỗi ngư dân đi ruốc thu nhập 2 đến 3 triệu đồng

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển - 8

Ruốc lên bờ được ngư dân làm sạch, phân loại sau đó được các thương lái mua luôn tại chỗ

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển - 9

Sau 7h sáng, chợ đã bắt đầu vãn, ngư dân neo thuyền, kéo thúng vào bờ tranh thủ nghỉ ngơi sau một đêm làm việc mệt nhọc và sẵn sàng cho chuyến đi mới vào buổi chiều

Thành Vân