Nghĩa tình những ngư dân hết lòng cứu người gặp nạn

(Dân trí) - Hàng chục tàu cá, cùng hàng trăm ngư dân đã về cầu cảng sông Hàn cuối buổi chiều ngày 5/6. Những gương mặt sạm đen, mệt lả, nhưng đã có thể nhẹ lòng đôi chút sau một ngày đêm bất kể khó nhọc cứu người gặp nạn.

Chiều 5/6, cả ba nạn nhân tử nạn trong vụ lật tàu chở khách du lịch trên sông Hàn đều đã được tìm thấy. Hàng chục tàu cá, cùng hàng trăm ngư dân đã về cầu cảng sông Hàn. Những gương mặt sạm đen của dân biển dường như mệt lả, nhưng các ngư dân có thể cảm thấy nhẹ lòng đôi chút sau một ngày đêm bất kể khó nhọc cứu người gặp nạn.

Nghĩa tình những ngư dân hết lòng cứu người gặp nạn - 1

Các tàu thuyền cứu nạn đưa thi thể các nạn nhân vào bờ và đưa thẳng đến bệnh viện Đà Nẵng
Các tàu thuyền cứu nạn đưa thi thể các nạn nhân vào bờ và đưa thẳng đến bệnh viện Đà Nẵng

Các lực lượng chức năng kết thúc đợt tìm kiếm cứu nạn
Các lực lượng chức năng kết thúc đợt tìm kiếm cứu nạn


Các tàu thuyền cũng về cảng sau khi đã tìm được thi thể cả 3 nạn nhân mất tích từ đêm 4/6.

Các tàu thuyền cũng về cảng sau khi đã tìm được thi thể cả 3 nạn nhân mất tích từ đêm 4/6.


Nhiều người mệt lả, nhưng đã có thể buông tay ngồi nghỉ sau một ngày đêm không ngủ tìm người gặp nạn.

Nhiều người mệt lả, nhưng đã có thể buông tay ngồi nghỉ sau một ngày đêm không ngủ tìm người gặp nạn.

Chị Nguyễn Thị Bé - ngư dân thuyền lưới, bắt cá gần bờ, người tìm thấy thi thể của anh Phạm Tấn Cường (ở Bình Định) trôi trên biển ở khu vực biển Thanh Khê kể lại: “Lúc nhìn thấy thi thể của ảnh, trên thuyền tôi có hai người. Tôi kêu thêm hai người ở thuyền bạn gần nữa, đồng thời gọi báo cho tàu tìm kiếm cứu nạn lập tức đưa ảnh vào bờ".

Chị Nguyễn Thị Bé, ngư dân Đà Nẵng kể lại việc tìm thấy và cứu vớt thi thể anh Phạm Tấn Cường, một trong 3 nạn nhân tử nạn trong vụ lật tàu

Ở cầu cảng sông Hàn, anh Nguyễn Minh Hậu (SN 1986), chủ một tàu cá ở phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cùng các thuyền viên mệt lả, giọng khản đặc sau một ngày đêm thay nhau lặn khắp sông Hàn xung quanh khu vực tàu lật.

Anh Hậu kể: “Hôm nay là ngày tàu mở hàng (ngày đầu tiên) đợt ra khơi đánh bắt hải sản, nhưng nghe tin huy động tìm kiếm cứu nạn, chúng tôi bỏ hết việc làm ăn để tham gia. Người sống ở biển là phải như rứa, thấy người gặp nạn trên sông trên biển là phải cứu. Tàu tôi có 8 người. Còn tính ở phường Nại Hiên Đông chúng tôi, có 25 - 30 tàu cá nghỉ làm ăn để tập trung cứu người gặp nạn. Nghe tin tìm được hết người bị nạn rồi, chúng tôi mới thở ra được”.

Anh Bạch Văn Tám (SN 1972, cùng ở Nại Hiên Đông) gần như không nói được vì quá mệt. Suốt từ đêm qua đến chiều nay, anh Tám cùng các bạn tàu không ngủ; nỗ lực phối hợp cùng các lực lượng chức năng tìm kiếm cứu nạn trên sông Hàn với tất cả kinh nghiệm của người sinh sống nhờ sông, nhờ biển.

Anh Tám chỉ nói: “May tìm được rồi, nếu không, chúng tôi cũng đã tính cùng nhau thức luôn cho dù phải thêm một đêm nữa để tìm được người mới thôi. Tội cho gia đình các nạn nhân quá. Chúng tôi đây nghe tin còn bàng hoàng, huống chi người ta vĩnh viễn mất đi người thân”.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng ghi nhận, đợt tìm kiếm cứu nạn hoàn thành, cùng với các lực lượng chức năng từ công an đến bộ đội biên phòng... Công lớn nhất là nhờ người dân, nhất là những ngư dân có tàu thuyền đã hết sức phối hợp cứu người bị nạn. Họ đã bất kể đêm hôm khuya lạnh, hay ngày nắng chang chang đổ xuống đầu để tìm cứu người bị nạn. Nghĩa tình người sinh sống ở sông, ở biển thật đáng quý.

K.Hiền - K.Hồng