1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thái Nguyên:

Nghẹn ngào đám tang 5 nạn nhân bị vùi lấp

(Dân trí) - Chiều qua 24/4, đám tang tập thể của 5 nạn nhân bị vùi lấp dưới bãi thải mỏ than Phấn Mễ tại xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên đã phủ lên cả xóm một không khí tang thương, nghẹn ngào...

Buổi chiều đầu hè, cái nắng chói chang như thiêu như đốt bủa vây cả xóm núi khiến bầu không khí vốn đã ngột ngạt lại càng thê lương. Đám tang tập thể được tổ chức tại nhà văn hóa xóm Khuôn 1. Chứng kiến cảnh năm chiếc quan tài trong cùng một đám tang với những tiếng khóc đã cạn đứt hơi, không ai có thể cầm lòng.

Nghẹn ngào đám tang 5 nạn nhân bị vùi lấp
\
Hàng trăm người tiễn đưa 5 nạn nhân vụ sạt lở bãi thải về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đau đớn hơn là sau gần 10 ngày bị vùi lấp dưới bãi thải khổng lồ, thi thể của các nạn nhân đã không còn nguyên vẹn. 5 người bị mất tích trong vụ sạt lở có 4 người trong cùng một gia đình. Nỗi đau không thể diễn tả bằng lời!

Quấn vội vành tang trắng, đứng bên linh cữu của mẹ, em Nguyễn Văn Khánh (22 tuổi), con trai nạn nhân Nguyễn Thị Thiện đau đớn: “Những ngày qua là quãng thời gian đau đớn nhất trong cuộc đời em. Ngày trước, dù nghèo đói nhưng mẹ vẫn bao bọc, che chở cho em. Bây giờ em trở thành đứa trẻ mồ côi mẹ. Cứ nghĩ đến thi thể của mẹ em không còn được nguyên vẹn mà em như đứt từng khúc ruột”.

Nghẹn ngào đám tang 5 nạn nhân bị vùi lấp
Thân nhân các nạn nhân thất thần đau đớn trong đám tang.

Chị Nguyễn Thị Hằng, em gái bà Hoàn, nức nở: “Gia cảnh chị Hoàn khốn khổ lắm, chỉ có bốn sào ruộng, quanh năm sống nhờ nghề mót than để nuôi 2 đứa con nên người. tưởng dựa được vào bãi thải này để kiếm sống mưu sinh. Ai ngờ cả núi than bất ngờ ập xuống trong đêm, vùi lấp cả 4 người”.

Là hàng xóm của gia đình và Hoàn, chị Tạc Thị Hoa luôn mong ngóng dõi theo từng ngày của việc tìm kiếm các nạn nhân. Trong buổi đưa tiễn những người hàng xóm thân thuộc, chị Hoa cho chia sẻ: “Chiều hôm trước đi mót than với tôi, mẹ con chị Hoàn nhặt được nhiều lắm, có lẽ vì vất vả trên đống phế thải cả ngày nên đến tối cả 3 mẹ con say quá không kịp chạy khi đất đá đổ sập xuống nhà. Giờ chúng tôi chỉ muốn chị Hoàn và những người thân của mình sớm siêu thoát”.

Nghẹn ngào đám tang 5 nạn nhân bị vùi lấp
Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên tiễn đưa các nạn nhân và chia buồn cùng gia quyến.

Không chỉ những người dân xóm Khuôn 1, hàng trăm người dân từ các vùng lân cận cũng đổ về xóm Khuôn 1 tiễn đưa các nạn nhân xấu số. Các xã bên cũng đến chia buồn với các gia đình, rất nhiều người đã hảo tâm đóng góp và động viên những người còn sống đang nghẹn ngào trong nỗi đau.

Tại lễ tang, nhiều lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các Sở ban ngành và chính quyền địa phương đã đến tiễn đưa các nạn nhân và chia buồn với gia quyến. Cùng ngày, Đoàn cán bộ Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể của tỉnh Thái Nguyên do ông Nguyễn Thanh Tùng dẫn đầu đã đến thăm, động viên các gia đình nạn nhân. Đoàn đã hỗ trợ mỗi gia đình có nhà bị sập hoàn toàn là 10 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thiệt mạng là 5 triệu đồng, bị thương là 3 triệu đồng.

Anh Thế - Quốc Đô